Bé trai 11 tuổi đã bị xơ gan nặng, thói quen không ngờ chính là hung thủ hại con

Quỳnh Trang 2021-10-22 14:45
- Thông tin cậu bé bị xơ gan khiến cả gia đình đều bàng hoàng, đau khổ.

Nguyên nhân không ngờ khiến bé trai 11 tuổi đã bị xơ gan nặng 

Bé Xiaohang mới 11 tuổi đã có lượng transaminase tăng cao trong đợt kiểm tra thể chất của nhà trường. Kết quả xét nghiệm cho thấy cậu bé bị xơ gan khiến gia đình em đều bàng hoàng, đau khổ.

Qua siêu âm, bác sĩ phát hiện rằng bé Xiaohang bị gan nhiễm mỡ và thùy gan phải của bé có kích thước lên tới 148mm, vượt quá kích thước gan của người bình thường một cách bất ngờ. Các bác sĩ khuyên phụ huynh nên đưa cậu bé đi kiểm tra gan, kết quả cho thấy cậu bé bị xơ gan nặng.

Bé trai 11 tuổi đã bị xơ gan nặng, thói quen không ngờ chính là hung thủ hại con

Vậy, điều gì có thể khiến đứa trẻ 11 tuổi này bị xơ gan nặng? Lời nói của bác sĩ khiến bố mẹ cậu bé chết lặng.

Sau khi hội chẩn, bác sĩ phát hiện ra rằng bệnh xơ gan nặng của Xiaohang có liên quan đến thói quen ăn uống kém khoa học của đứa trẻ. Mẹ của Xiaohang cho biết từ nhỏ cậu bé đã rất phàm ăn. Cậu bé thích ăn nhiều loại thịt khác nhau, đặc biệt là thịt lợn kho.

Bé trai 11 tuổi đã bị xơ gan nặng, thói quen không ngờ chính là hung thủ hại con

Chúng ta đều biết gan nhiễm mỡ chủ yếu là do mỡ thừa, nguyên nhân là do gan tích tụ quá nhiều mỡ. Và thói quen ăn uống như Xiaohang sẽ không chỉ làm tổn hại đến sức khỏe lá gan của của cậu bé mà còn dẫn đến béo phì. Béo phì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Trong giai đoạn tăng trưởng, phụ huynh không nên cho con ăn thực phẩm quá nhiều dầu mỡ và không nên cho con ăn quá no.

Bé 5 tuổi đã phát dục sớm, cha mẹ gần như suy sụp

Cũng giống như mẹ của Xiaohang, bé Qianqian cũng được gia đình quan tâm, chăm sóc và tạo đều kiện thuận lợi nhất để phát triển. Bé được ăn ngon, mặc đẹp và luôn được gia đình bao bọc. Một ngày nọ, cô bé sà vào lòng mẹ và mẹ bé vô tình phát hiện ngực của cô bé đã phồng lên. Mẹ bé Qianqian đưa bé đến khám ở bệnh viện thì bác sĩ nó rằng cô bé bị dậy thì sớm.

Bé trai 11 tuổi đã bị xơ gan nặng, thói quen không ngờ chính là hung thủ hại con

Qianqian là một đứa trẻ sinh non nên thiệt thòi hơn những đứa trẻ cùng tuổi. Vì vậy mẹ của Qianqian cũng đang cố gắng hết sức để bồi bổ cho con. Mẹ luôn cho bé ăn những đồ ăn ngon nhất. Chị thậm chí còn cho con ăn thêm thực phẩm chức năng. Quá nhiều thực phẩm bổ dẫn đến thừa dinh dưỡng, tích mỡ, gây rối loạn nội tiết, dậy thì sớm. Đặc biệt là những loại thực phẩm được đánh giá là đại bổ như cao rùa, sữa ong chúa, nhân sâm … chứa nhiều chất giống hoocmon tăng trưởng, ăn nhiều dễ dẫn đến dậy thì sớm.

Quỳnh Trang/Theo Toutiao

qc-mypoint