Muốn biết bé có bị lạnh không mẹ hãy nhớ những ‘bí kíp’ đơn giản

Ngọc Huyền 2021-10-19 14:30
- Mẹ hãy học ngay bí quyết dưới đây để biết bé có bị lạnh hay không nhé!

Người già và trẻ nhỏ là hai đối tượng dễ bị lạnh tay chân nhất. Quá trình trao đổi chất của cơ thể con người dần chậm lại theo tuổi tác. Quá trình trao đổi chất của người già diễn ra chậm hơn và quá trình sinh nhiệt của cơ thể cũng sẽ giảm đi. Bé đang trong thời kỳ tăng trưởng nhanh sẽ có quá trình trao đổi chất nhanh. Đặc biệt bé sẽ sinh ra nhiều nhiệt, dễ bị say nắng hoặc sốt.

Tim của bé đập yếu và lượng máu được cung cấp khi cơ thể sinh ra nhiệt bị hạn chế. Máu sẽ ưu tiên đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể, và máu có thể đến ngoại vi ít hơn. Thứ hai, lớp mỡ dưới da bàn tay và bàn chân của bé ít hơn nên bé rất dễ bị lạnh tay chân. Tay chân lạnh là hiện tượng bình thường ở trẻ nhỏ. Nếu bé không bị sốt hay gặp các triệu chứng khác, mẹ không cần quá lo lắng. Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể bé đang hoạt động đúng cách.

Muốn biết bé có bị lạnh không mẹ hãy nhớ những ‘bí kíp’ đơn giản

Nhiều bậc cha mẹ cứ thấy tay chân con lạnh là nghĩ bé lạnh và mặc thêm quần áo cho con. Nhưng lại khiến bé cáu kỉnh, dễ xúc động. Không nên kiểm tra nhiệt độ cơ thể của bé bằng cách xem bàn tay và bàn chân có ấm không.

Làm thế nào để biết bé có bị lạnh hay không?

Muốn biết bé có bị lạnh không mẹ hãy nhớ những ‘bí kíp’ đơn giản

Cách đánh giá trẻ lạnh hay nóng rất đơn giản. Cha hoặc mẹ hãy dùng các ngón tay để luồn qua cổ áo sau của trẻ và cảm nhận nhiệt độ của lưng trẻ. Nếu bạn cảm thấy lưng bé nóng thì có nghĩa là bé mặc quá nhiều quần áo. Nếu bạn thấy lưng bé lạnh có nghĩa là bé cần mặc thêm quần áo.

Để kiểm tra độ lạnh của cơ thể bé, mẹ có thể sờ vào cổ, gáy, nách, bẹn của bé.

Ngọc Huyền – Theo sohu

qc-mypoint