5 hiểu lầm tai hại khi giảm cân có thể khiến bạn gặp vấn đề sức khỏe

Emdep.vn - Những hiểu lầm tai hại này cản trở quá trình kiểm soát cân nặng cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.
Loại bỏ tất cả các các loại chất béo ra khỏi thực đơn
Chúng ta thường nghĩ hạn chế ăn chất béo có thể loại bỏ bớt calo và giảm cân. Thực tế, chất béo được chia thành 2 loại: chất béo có lợi và chất béo có hại cho cơ thể. Khi loại bỏ tất cả các loại chất béo ra khỏi thực đơn, bạn vô tình loại bỏ cả chất béo có lợi. Chất béo này có vai trò quan trọng cho sức khỏe não, tim và giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các loại vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K. 
Thêm một thực tế khác liên quan với chất béo, các sản phẩm được quảng cáo là không chứa chất béo thường có nhiều carbohydrate và đường. Ví dụ, 1 khẩu phần bơ đậu phộng (bơ lạc) ít béo chứa khoảng 4g đường và 15g carbohydrate, trong khi đó 1 khẩu phần bơ đậu phộng tự nhiên chỉ chứa 1g đường và 6g carbohydrate. Nếu bạn đang cố gắng cắt giảm calo, hãy chọn bơ đậu phộng dạng bột: đây là dạng ít béo tự nhiên và không chứa thêm carbohydrate cũng như đường.
5 hiểu lầm tai hại khi giảm cân có thể khiến bạn gặp vấn đề sức khỏe
Không ăn thực phẩm chứa nhiều calo
Theo dõi những thứ bạn ăn là cách hiệu quả để ngăn ngừa tình trạng tăng cân thiếu kiểm soát. Tuy nhiên, calo đơn giản chỉ phản ánh bao nhiêu năng lượng bạn nạp vào cơ thể. Miễn rằng lượng calo nạp vào cơ thể của bạn đáp ứng được nhu cầu năng lượng của cơ thể, lượng calo sẽ không dư thừa để tích trữ thành mô mỡ. 
Các loại đồ ăn nhanh chế biến sẵn thường chứa nhiều calo nhưng lại chứa ít protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Trong khi đó, các loại thực phẩm tự nhiên như rau, trái cây, các loại hạt… chứa ít calo và nhiều dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe.
Tập thể dục không đi kèm chế độ ăn hợp lý
Nếu bạn tập thể dục nhiều hơn 1 lần mỗi ngày, vậy bạn có thể ăn bất cứ đồ gì bạn muốn? Câu trả lời là “Không”. Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng ăn uống khoa học là một phần quan trọng để bảo vệ sức khỏe và giảm cân. Chỉ tập thể dục mà không kết hợp với ăn uống lành mạnh, bạn khó có thể giảm cân. 
Ăn nhiều trái cây
Trái cây rất có lợi cho sức khỏe, nhưng khi nhắc đến giảm cân, bạn cần cân nhắc lựa chọn hoa quả hỗ trợ giảm cân. Đó là những loại trái cây ít đường, ít calo và giàu chất xơ. Các loại trái cây ngon, bổ, có màu sắc và mùi vị hấp dẫn như xoài, dứa… khiến bạn khó kiểm soát cân nặng hơn vì chúng chứa nhiều calo và đường.
Đặt ra những quy tắc ăn uống khắt khe
Những quy tắc khắt khe luôn gây căng thẳng, nhàm chán. Chúng có thể khiến chúng ta có những suy nghĩ và hành động tiêu cực trong ăn uống, ví dụ như cách chúng ta tìm đến đồ ăn vặt, hoặc chất uống có cồn khi buồn. Vậy, đừng quá khắt khe với bản thân mình trong ăn uống. Có thể đường không tốt cho bạn, nhưng ăn ít đường thì vẫn có thể được. Thỉnh thoảng, bạn có thể ăn một thanh sô-cô-la hay ăn một ly kem nhỏ cùng bạn bè. Miễn rằng kiểm soát được liều lượng calo hấp thụ và đốt cháy được lượng calo thừa vào cơ thể, bạn vẫn có thể giữ dáng vóc thanh mảnh của mình.
Nguyễn Mai Nguồn: FN
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa