Kế hoạch chi tiêu 4 ngày nghỉ lễ 13 triệu đồng của bà nội trợ Hà Nội

Emdep.vn - Dự định về quê 4 ngày nghỉ lễ, nhiều bà nội trợ đang phải đau đầu vì nỗi lo chi tiêu. Dù đã lên kế hoạch trước, quyết toán chi tiêu một cách tằn tiện nhưng số tiền trên vẫn lên đến hàng chục triệu đồng.

Gia đình chị Hồng Liên (30 tuổi, Hà Nội) dự tính về quê chồng trong dịp lễ sắp tới. Sau khi lên kế hoạch, tính toán chi li, chị hốt hoảng khi tổng số tiền chi tiêu lên đến 13 triệu đồng.

Số tiền đó đủ để cả gia đình chị chi tiêu ăn uống trong 3 tháng. Thế nhưng, vì đã rất lâu không về thăm quê, cha mẹ mong ngóng nên chị Liên đành cắn răng chấp nhận tốn 1 khoản.

Sau khi lên kế hoạch, chị Liên vạch ra các khoản cần phải chi trong mấy ngày lễ như: Tiền về quê, quà cáp, họp lớp, tiền ăn uống, du lịch, mua sắm… Mỗi khoản tương ứng với một số tiền nhất định.

1. Tiền xe: 800 ngàn đồng

Những năm trước, cả gia đình chị về quê đều thuê taxi. Nhưng năm nay, do các con đã lớn và để tiết kiệm, chị thay đổi kế hoạch sang đi xe khách.

Qua tham khảo giá cả, chi phí cho tiền xe là 100 ngàn đồng/người. Hai vợ chồng là 200 ngàn. Cô con gái 4 tuổi được miễn phí. Sau khi xuống bến, gia đình chị phải bắt một chặng taxi về tới nhà mất 200 ngàn.

Nỗi lo chi tiêu hàng chục triệu đồng ngày nghỉ lễ của bà nội trợ

Vì đã rất lâu không về thăm quê, cha mẹ mong ngóng nên chị Liên đành cắn răng chấp nhận tốn 1 khoản. Ảnh minh họa.

Như vậy, tiền xe một lượt đi là 400 ngàn. Tổng chi phí cho cả hai lượt đi và về cho gia đình hết 800 ngàn đồng.

2. Tiền quà: 3 triệu đồng

Một năm, vì vợ chồng chị Liên ở xa, công việc lại bận rộn nên cả gia đình thường về quê 2-3 lần. Vì thế, mỗi lần về thăm quê, việc mua quà cáp là không thể thiếu.

Gia đình chồng chị Liên rất đông nên tiền quà cáp cũng phải nhiều và số tiền nhân lên. Quà chị Liên chọn để biếu, cho gồm quần áo, đặc sản thủ đô, bột ngọt, hạt nêm, đường, sữa… Mỗi phần quà như vậy trị giá 200-300 ngàn đồng.

Đếm trên đầu người, hộ gia đình bên nội, chị phải mua ít nhất 20 phần quà, tổng chi phí khoảng 2 triệu đồng. 1 triệu đồng chị dành để biếu bố mẹ chồng.

 3. Tiền họp lớp: 1 triệu đồng

Dịp nghỉ lễ năm nay, bạn bè của chồng lên kế hoạch tổ chức họp lớp. Mỗi thành viên như vậy là 500 ngàn đồng. Nếu vợ (chồng) đi cùng thì nhân đôi số tiền trên. Con cái được miễn phí.

Chị Liên trích số tiền 1 triệu đồng để cả gia đình được đi họp lớp.

4. Tiền liên hoan, ăn uống: 4 triệu đồng

Số tiền 4 triệu đồng được trích ra thành 3 quỹ: Quỹ ăn uống hàng ngày, dọn cỗ mời khách, mua sắm gia vị..

+, Quỹ ăn uống hàng ngày 1,2 triệu đồng

Chị Liên tính toán tiền ăn của cả gia đình, cha mẹ chồng trong 4 ngày nghỉ lễ, mỗi ngày 3 bữa ăn (sáng, trưa, tối) với những món ăn đơn giản cũng chi phí ít nhất 200 ngàn/ngày. 4 ngày hết tổng cộng 1,2 triệu đồng.

+ Làm cỗ 2,5 triệu đồng

Mỗi lần về quê, gia đình chị Liên tổ chức làm cỗ ít nhất hai lần để gặp mặt anh em họ hàng và chào gia đình để lên lại thành phố. Mỗi lần dọn ít nhất hai mâm cơm, chi phí mỗi mâm ít nhất từ 700 ngàn đến 1 triệu đồng. Tổng hai lần làm cỗ tụ họp hết khoảng 2 triệu đến 2,5 triệu đồng.

+ Tiền mua gia vị, mua sắm linh tinh.

Ngoài tiền ăn, dọn cỗ mời khách, chị Liên trích ra một khoản 300 ngàn để mua các loại gia vị như bột canh, bột ngọt, đường hoặc mua thêm cái nồi, chảo khi thiếu.

Nỗi lo chi tiêu hàng chục triệu đồng ngày nghỉ lễ của bà nội trợ

Nhiều bà nội trợ đau đầu vì tính toán chi li tới đâu thì số tiền chi phí cũng lên đến 13 triệu đồng. Ảnh minh họa.

5. Du lịch: 3 triệu đồng

Về quê nghỉ lễ dài ngày nên gia đình chị Liên dự tính dành một ngày để đi du lịch. 3 triệu đồng là số tiền chị dành ra để cả gia đình làm chi phí đi lại, ăn uống, nghỉ ngơi.

6. Tiền phát sinh: 1 triệu đồng

Sau khi đã liệt kê ra các khoản cần chi tiêu, chị Liên còn cẩn thận để dư 1 triệu đồng đề phòng những khoản phát sinh ngoài dự kiến như tiền thuốc thang, mua sắm, thăm hỏi người thân đau ốm ở quê…

“Đau đầu quá, tính toán chi li tới đâu thì số tiền chi phí cũng lên đến 13 triệu đồng, bằng cả tháng lương của hai vợ chồng vất vả mới kiếm được. Kế hoạch về quê vẫn được thực hiện, nhưng tôi vẫn lo canh cánh khi trở lại làm việc không biết lấy đâu hàng chục triệu đồng để bù vào các khoản đã chi tiêu quá tay trong dịp lễ. Mà không về quê không được ngày này vì bố mẹ và các anh chị em đều ngóng”, chị Liên thở dài.

Trung Hiếu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa