Vì sao bạn luôn thiếu tiền? Những lý do mà ai cũng dễ mắc phải

2024-04-24 14:00
- Vì sao bạn luôn thiếu tiền? Thực tế không hẳn là do bạn ít tiền mà đôi khi do những thói quen sống thiếu khoa học. Emdep giúp bạn “vạch trần” nó nhé.

Thói quen lãng phí 1: Các hoạt động xã hội quá tốn kém

Quản lý tài chính thông minh không phải chỉ là việc tiết kiệm tiền bạc mà còn đòi hỏi bạn phải tiêu xài hợp lý. Vì sao bạn luôn thiếu tiền? Một nguyên nhân phổ biến chính là các cuộc vui chơi giải trí với tần suất dày đặc của bạn.

Bạn nên đánh giá lại các hoạt động bên ngoài xã hội của mình. Mỗi tuần bao đi chơi bao nhiêu lần? Chúng bao gồm các cuộc hẹn cùng bạn bè, đồng nghiệp, người yêu, người thân… Đặc biệt, tiêu xài cho mỗi lần có phải quá nhiều so với thu nhập của bạn?

Vì sao bạn luôn thiếu tiền? Những lý do mà ai cũng dễ mắc phải

Bí quyết khắc phục

Bạn có thể cắt giảm một số lời mời không thật sự cần thiết và lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn trong những buổi hẹn. Ngoài ra, gặp gỡ không chỉ để ăn uống, bạn cũng có thể đi dạo công viên, bảo tàng, sở thú…

Quan trọng là bạn vẫn đảm bảo được chất lượng của cuộc hẹn dù là với ai mà không cần tiêu tốn quá nhiều tiền bạc. Đôi khi, những giá trị tinh thần càng quý giá hơn để xây dựng các mối quan hệ.

Thói quen lãng phí 2: Bạn là nô lệ của thương hiệu

Một trong những bí quyết tiết kiệm tiền là mua những thứ đúng giá trị sử dụng chứ không phải lệ thuộc vào thương hiệu. Nếu bạn vì sĩ diện và cảm giác hào nhoáng mà chạy theo hàng hiệu trong khi chúng có thể không hữu dụng, bạn càng dễ lãng phí theo thói quen.

Vì sao bạn luôn thiếu tiền? Những lý do mà ai cũng dễ mắc phải

Bí quyết khắc phục

Bạn nên tập thói quen lên danh sách các thứ cần mua và tìm hiểu về chất lượng của sản phẩm. Giá cả cũng nên cân nhắc nhưng quan trọng vẫn là mua đúng mục đích sử dụng. Điều này không có nghĩa bạn không thể mua hàng hiệu, nhưng đừng làm nô lệ cho chúng.

Nếu tái chế hay có thứ thay thế phù hợp mà ít tốn kém hơn thì đừng ngại dùng. Có thể bạn cảm thấy nhiều thứ vặt vãnh nhưng nếu không khéo tiêu xài cũng làm hao hụt túi tiền của bạn không nhỏ.

Thói quen lãng phí 3: Sinh hoạt vô tổ chức

Vì sao bạn luôn thiếu tiền? Nhà cửa bừa bộn và thói quen cất đồ đạc lung tung không chỉ làm mất thẩm mỹ ngôi nhà, ô nhiễm không gian sống mà còn gây khó khăn khi bạn cần dùng đến. 

Thử nghĩ xem, nếu bạn cần thay chăn nhưng không nhớ đã cất ở đâu? Bạn sẽ dễ có xu hướng ra ngoài mua ngay chăn mới và thế là lãng phí tiền không đáng.

Vì sao bạn luôn thiếu tiền? Những lý do mà ai cũng dễ mắc phải

Bí quyết khắc phục

Thay đổi thói quen lười biếng và thiếu ngăn nắp sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian lẫn tiền bạc. Đồ dùng nên có kệ, tủ chuyên dụng để bảo quản, lưu trữ. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm thấy khi cần sử dụng, hạn chế phải mua thêm những thứ dư thừa.

Thói quen lãng phí 4: Bạn chỉ mua khi cần

Đa số chúng ta thường chỉ mua số lượng vừa đủ khi cần sử dụng. Thực tế, nếu bạn có khả năng mua dự trữ sẽ tiết kiệm được chi phí đi lại, đồng thời mua nhiều cũng được giảm giá hơn.

Vì sao bạn luôn thiếu tiền? Những lý do mà ai cũng dễ mắc phải

Bí quyết khắc phục

Lập kế hoạch chi tiêu hằng tháng và mua các thứ cần thiết với số lượng nhiều hơn một chút. Chú ý những món có hạn sử dụng ngắn để tránh bị hư hỏng nếu không dùng kịp. Đương nhiên, bạn cần mua sắm theo điều kiện kinh tế chứ không phải “cố đấm ăn xôi”.

Thói quen lãng phí 5: Bạn không có quỹ khẩn cấp

Nếu bạn tiêu xài mà không có bất cứ quỹ dự phòng nào, trong những tình huống khẩn cấp như xe hư, bệnh tật… sẽ gây khó khăn khi xử lý. Lúc này, bạn có khả năng phải vay mượn và tất yếu càng tốn tiền hơn cho các khoản trả lãi sau đó.

Vì sao bạn luôn thiếu tiền? Những lý do mà ai cũng dễ mắc phải

Bí quyết khắc phục

Dù nhiều hay ít, bạn vẫn nên có một khoản tiền phòng thân và tuyệt đối không động vào nó khi chưa thật cần thiết và khẩn cấp. Như vậy, sinh hoạt của bạn càng thoải mái và yên tâm hơn.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm lý do vì sao bạn luôn thiếu tiền, từ đó có cách khắc phục hiệu quả trong quản lý tài chính.

Thiên Khuê (Theo Money)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Mở cửa đón người tránh lũ, siêu thị ở Đà Nẵng bị mất 130 điện thoại