Tối giản là phải biết buông bỏ: Học tập 10 thói quen để vừa sống tiết kiệm vừa hạnh phúc giàu sang

2022-08-06 10:00
- Một buổi tối mát rượi, bạn ngồi bên hiên nhỏ, trên tay cầm quyển sách yêu thích, bên bàn đặt thêm cốc trà lạnh. Chỉ như vậy thôi cũng đủ để bạn cảm nhận được hạnh phúc của cuộc sống là gì.

Hạnh phúc là thứ mà con người luôn khát khao. Sống tối giản là phương pháp giúp chúng ta có được hạnh phúc chân chính. 

Tối giản là một từ tuy dễ hiểu nhưng lại vô cùng khó nắm bắt ý nghĩa thật sự. Nhiều người cho rằng sống tối giản là tiết kiệm đến cùng cực, chi li từng chút một, biến căn nhà trở nên trống không đến quạnh hiu,... Những quan niệm này hoàn toàn sai lầm. 

Để có cuộc sống tối giản đầy hạnh phúc, bạn nên nằm lòng 10 thói quen sau đây:  

1. Cắt giảm các mối quan hệ vô nghĩa 

Loại bỏ những mối quan hệ không cần thiết để tập trung vào những cái có giá trị hơn. Điều này không phải cổ xúy con người rời xa tập thể, xa lánh xã hội, mà là giúp chúng ta tìm được những người bạn đồng hành chất lượng. 

2. Giảm thiểu nhu cầu vật chất 

Cuộc sống tối giản sẽ trở nên vô nghĩa nếu ta không biết giảm thiểu nhu cầu vật chất.  

Một cái áo có thể mua thức ăn cho cả tuần hoặc thậm chí cho cả tháng. Một ly trà sữa cũng có thể mua được cả một túi trái cây có lợi cho sức khỏe. Loại bỏ thói quen "gặp gì cũng mua", "mua sắm trong mù quáng". Nguyên tắc này cũng giúp ta tiết kiệm được rất nhiều tiền bạc. 

3. Đừng quá tập trung vào diện mạo  

Con người sinh ra trên đời không phải ai cũng sở hữu gương mặt đẹp. Nếu bạn xinh xắn trời ban thì hãy trân trọng nó. Nhưng nếu nhan sắc của bạn chỉ ở mức bình thường, thậm chí là xấu xí thì cũng đừng nên quá chú tâm vào điều đó. 

Nói điều này không phải cổ vũ bạn từ bỏ thẩm mỹ, buông xuôi cái đẹp, mà là giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về diện mạo của bản thân. “Người đẹp vì lụa”, xấu xí thì hãy chăm chút để cải thiện từ từ.  

Quan trọng hơn, sở hữu một tâm hồn thiện lương và tính cách tự tin là điều cốt lõi để mang lại vẻ đẹp cho con người. “Tâm sinh tướng”, người hay cười, tinh thần tích cực, yêu đời thì tự khắc gương mặt cũng trở nên rạng ngời hơn.  

4. Học cách từ bỏ  

Bỏ đi những món đồ không cần thiết, đừng giữ nó lại chỉ vì “sau này có thể dùng đến”. Hết 90% đồ vật khi bị áp đặt bởi câu nói này đều hoàn toàn mất đi tính khả dụng của nó. Quét dọn phòng ốc định kỳ, để căn nhà lúc nào cũng được “tối giản” hết mức có thể.  

5. Rèn luyện thói quen “vật về chỗ cũ”  

Dựa vào thói quen sử dụng và quan niệm thẩm mỹ, bạn hãy tiến hành quy định vị trí cho mỗi món đồ trong nhà, sử dụng xong thì hoàn trả về chỗ cũ, đến lúc cần đến thì có thể tìm kiếm dễ dàng hơn. 

Cuộc sống tối giản đòi hỏi phải có sự ngăn nắp và tinh tươm. Chúng ta sống trong căn nhà sạch sẽ và gọn gàng thì tinh thần cũng theo đó trở nên thoải mái hơn.  

6. Kiểm soát cảm xúc  

Phẫn nộ và tức giận là những thứ vô năng, vô dụng nhất trong cuộc sống. Nó hủy hoại con người, khiến chúng ta đánh mất bản thân và những điều tốt đẹp trên đời. Đồng thời, những cảm xúc tiêu cực còn lãng phí thời gian, đè nặng lên tinh thần gây nên sự mệt mỏi triền miên. 

Người sống tối giản phải biết cách kiểm soát cảm xúc, dẫn dắt tư tưởng theo hướng tích cực nhất. Liệu chúng ta có thể hạnh phúc nếu trên mặt lúc nào cũng cau có, hậm hực? 

7. Độc thoại nội tâm  

Hãy dành thời gian để nhìn lại bản thân và những điều đã trải qua. Đặt câu hỏi cho chính mình để tìm ra đáp án. Bạn sống như vậy có hạnh phúc không? Ý nghĩa trong cuộc sống của bạn là gì? Bạn muốn trở thành người như thế nào? 

Có lẽ bạn sẽ không thể trả lời được ngay những câu tự vấn lương tâm, nhưng nó sẽ giúp bạn nhận thức được bạn đã và đang làm gì.  

Tìm một khoảng thời gian thoải mái nhất trong ngày để ngồi thiền, tập yoga,... gột rửa tâm hồn, loại bỏ những suy nghĩ phức tạp. Chỉ khi đầu óc tỉnh táo, bạn mới đủ chín chắn để trả lời cho những câu hỏi mình đã đặt ra. 

8. Tiếp nhận sự đổi thay  

Một bộ phim khó hiểu, một quyển sách không hay, một món ăn dở tệ,... bạn đừng nên vội vàng từ chối hay phủ định chúng. Hãy cho mọi thứ trên đời này thêm cơ hội để bạn tìm ra nét đẹp tiềm ẩn bên trong. 

Sự phiến diện và cố chấp trong tư tưởng khiến con người dễ đánh mất cơ hội. Thế giới luôn đổi thay và biến chuyển, vạn vật đều có vẻ đẹp của nó, nếu không học cách tiếp nhận thì tự khắc bạn sẽ bị đào thải. 

9. Đọc sách  

Đọc sách không chỉ giúp con người tích lũy tri thức, mà còn rèn luyện được thói quen nhẫn nại, mài giũa tính kiên trì và sống chậm để tận hưởng từng phút từng giây.  

Một buổi tối mát, bạn ngồi bên hiên nhỏ, trên tay cầm quyển sách yêu thích, bên bàn đặt thêm cốc trà lạnh. Chỉ như vậy thôi cũng đủ để bạn cảm nhận được hạnh phúc của cuộc sống là gì. 

10. Không đặt nặng kỳ vọng  

Bản thân không làm được chuyện này thì cũng đừng nên quá miễn cưỡng hay chèn ép bản thân. Dục vọng càng lớn nhưng năng lực chưa đủ sẽ tạo nên sự chênh lệch khiến kết quả càng thậm tệ hơn.  

Biết sống trong khuôn khổ mang lại rất nhiều lợi ích đối với mỗi người, nhưng bắt ép bản thân để rồi nảy sinh cảm xúc cực đoan thì sẽ đi ngược lại ý nghĩa ban đầu. Mỗi người có mỗi năng lực, nếu bản thân không có thiên phú thì hãy để thời gian chứng minh tất cả, chỉ cần bạn không từ bỏ thì mọi thứ vẫn có thể làm được.  

Học tập để nâng cao kỹ năng cho bản thân, xông pha để tích lũy kinh nghiệm, thất bại cũng đừng nên quá đau buồn. Nên nhớ: Kỳ vọng càng lớn, thất vọng càng nhiều. Một cuộc sống tối giản là nên biết cách buông bỏ những gánh nặng trong tinh thần để tìm đến hạnh phúc đúng nghĩa.  

 

Theo Pháp luật & Bạn đọc