Muốn tối giản và tiết kiệm, hãy tuân theo "3 chữ ít", cuộc sống tự nhiên nhẹ tênh

Khánh Chi 2023-07-30 09:02
- Sống ở trên đời, bạn sẽ nhận ra: "Càng ít thứ này lại càng hạnh phúc".

1. “Ít ăn”

Ăn ít không đồng nghĩa với việc bỏ bữa nhưng mỗi bữa ăn không nên quá no hoặc ăn quá dư thừa. Trạng thái tốt nhất là cảm giác no khoảng 7-8 phần. Việc ăn ít thức ăn không chỉ giúp tiết kiệm mà còn giúp cơ thể kiểm soát cân nặng. Hơn nữa, tinh thần cũng trong trạng thái sung mãn và đầy sức sống nhất.

Có một sự thật không thể phủ nhận là khi đói hoặc no quá, cơ thể đều có dấu hiệu chung: uể oải, không muốn làm gì cả và thậm chí chỉ muốn ngủ. Điều này làm cho công việc không hiệu quả và tinh thần không phấn chấn. Đặc biệt, khi ăn quá no sau giờ làm việc, bạn sẽ cảm thấy lười biếng, không muốn động đậy, làm việc nhà, đọc sách, viết hay suy nghĩ...

Muốn tối giản và tiết kiệm, hãy tuân theo 3 chữ ít, cuộc sống tự nhiên nhẹ tênh

Trong thời đại ngày nay, mạng xã hội đang thịnh hành, việc livestream và chia sẻ video về ăn uống trở nên phổ biến. Một số người thậm chí có thể ăn lượng thức ăn bằng cả tuần và đối diện với nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng vì ăn quá nhiều.

Tất nhiên, việc thưởng thức món ngon và mỹ thực là một niềm hạnh phúc của con người. Tuy nhiên, không nên biến nó thành một thói quen ăn nhiều cực đoan. Nếu bạn muốn sống tối giản và tiết kiệm, việc ăn nhiều không phù hợp. 

2. “Ít tích trữ”

Sống tối giản đi cùng với việc thường xuyên dọn dẹp. Có thể bạn đã gặp tình huống này: Mỗi lần dọn dẹp, bạn lại tìm thấy một số đồ vật không thường xuyên sử dụng. Mỗi người sẽ cảm thấy do dự về việc vứt bỏ chúng. Vì có lúc bạn cảm thấy tiếc món đồ nhưng giữ lại chắc chắn không bao giờ dùng đến.

Điều này thậm chí còn xảy ra với những vật phẩm chưa từng được mở ra, như sổ ghi chép, bàn chải đánh răng, hay các sản phẩm vệ sinh... Để giải quyết vấn đề này trong cuộc sống tối giản, bạn nên vứt bỏ những thứ không cần thiết hoặc tìm cách trao cho những người thực sự cần mà không cảm thấy phiền hà khi sử dụng đồ.

Muốn tối giản và tiết kiệm, hãy tuân theo 3 chữ ít, cuộc sống tự nhiên nhẹ tênh

Một không gian sống tinh tươm không nên chứa đựng quá nhiều đồ vật, chỉ giữ lại những thứ thực sự hữu ích và có công dụng. Khi tích trữ nhiều, bạn cũng chi tiêu nhiều. Những thứ thật sự không cần thiết vẫn được giữ lại và khi cần đến, bạn lại không tìm thấy. Điều này chỉ gây lãng phí tiền bạc.

3. “Ít dạo xem hàng”

Dạo xem hàng ở đây bao gồm việc thăm trung tâm mua sắm hoặc cửa hàng trực tiếp và cả việc lướt các trang mạng bán hàng online. Nhìn thấy càng nhiều sản phẩm, càng muốn mua thêm. Và khi các món hàng xuất hiện trước mắt thường xuyên, nghị lực của bạn không đủ để từ chối. Cuối cùng, bạn bấm nút thanh toán và nhận hàng trong khi không chắc chắn liệu bạn thực sự cần nó hay không.

Muốn tối giản và tiết kiệm, hãy tuân theo 3 chữ ít, cuộc sống tự nhiên nhẹ tênh

Để hạn chế việc mua sắm cảm hứng và tiết kiệm tiền, bạn có thể áp dụng một cách như sau: Thêm những món đồ bạn thích vào giỏ hàng trực tuyến nhưng đừng thanh toán ngay lập tức. Hãy để chúng ở đó trong vài ngày, nếu sau khoảng thời gian đó bạn vẫn muốn mua thì có thể thanh toán. Điều này giúp mỗi người xác định liệu đó thực sự là nhu cầu hay chỉ là ham muốn tạm thời.

Trước khi hướng đến cuộc sống tối giản và tiết kiệm, hãy học cách kiểm soát bản thân và không để những thú vui mua sắm không cần thiết chiếm lĩnh quá nhiều thời gian và tài chính.

Khánh Chi

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tập luyện là một phần của cuộc sống!