Vợ chồng 1 con chắt bóp hết cỡ vẫn phải chi tiêu 8 triệu/tháng

Emdep.vn - Dù rất muốn có một khoản tiết kiệm phòng thân nhưng người vợ trẻ này không sao để ra được 1 khoản dù nhỏ. Không tháng nào chi tiêu nhà chị lại không hết 8 triệu/tháng.

Nhà chị Minh Hương, 27 tuổi ở Hà Đông, Hà Nội mỗi tháng thu nhập được khoảng 12 triệu đồng/tháng. Thế nhưng vì vợ chồng chị đang mua thêm 1 mảnh đất nữa nên mỗi tháng, vợ chồng chị Hương thống nhất chỉ chi tiêu 8 triệu/tháng cho sinh hoạt hàng ngày. Và với bài toán chi tiêu tháng nào cũng 8 triệu/3 người khiến chị Hương chật vật và oải hết sức.

“Mình làm công nhân nên tiền lương chỉ 4 triệu chứ không nhiều nhặt gì. Còn lương của chồng mình thì khoảng 8 triệu/tháng. Vì thế, mỗi tháng nhà mình có tổng lương 12 triệu. Nhưng vợ chồng phải dành ra 4 triệu để trả tiền vay ngân hàng mua mảnh đất 60 m2. Vì thế, chi tiêu gia đình chỉ gói gọn trong 8 triệu để tiêu. Mình dù cố gắng chắt bóp nhưng vẫn luôn điên đầu vì tiền”, chị Hương nói.

Người phụ nữ này cho biết, 1 tháng, các khoản chi tiêu cố định nhà chị như sau.

Vợ chồng 1 con chắt bóp hết cỡ vẫn phải chi tiêu 8 triệu/tháng

- Tiền học của con: 1,2 triệu/tháng

Vì con gái nhỏ của chị Hương đang học trường mẫu giáo công lập nên học phí và tiền ăn bán trú ở trường còn ít ỏi hơn trường dân lập. Ngoài số tiền trên, lâu lâu chị Hương mới phải đóng vài chục ngàn tiền linh tinh cho con nữa.

- Tiền sữa của con: 1,5 triệu

Dù con đã 3 tuổi nhưng chị Hương vẫn cho con uống sữa. Ngoài sữa tươi, chị vẫn mua cả sữa bột cho con uống buổi tối trước khi đi ngủ. Những loại sữa cho con chị cũng thường mua sữa của Việt Nam.

- Tiền mua nguyên liệu nấu ăn hàng ngày: 500 ngàn

Mỗi tháng, ngoài các khoản cố định, chị cũng phải thỉnh thoảng mua các nguyên liệu để nấu ăn như dầu ăn, đường, bột ngọt, mì chính, nước mắm…

- Tiền ăn: 3 triệu

Do nhà có 3 người, chị lại ăn trưa ở nhà nên tiền ăn nhà chị không tháng nào dưới 3 triệu tháng. Hầu hết mỗi ngày chị chi tiêu hết khoảng 100 ngàn đồng tiền ăn cho cả ngày.

Chồng chị thì có suất ăn trưa tại cơ quan. Còn chị, sáng ăn tại nhà, trưa chị cũng về nhà ăn cơm. Bởi thế, bữa tối là thời điểm cả gia đình tụ họp đông đủ và là bữa chính của gia đình chị.

- Tiền xăng xe 2 vợ chồng: 400 ngàn đồng

Chị và chồng đi làm cách nhà khoảng 7km nên mỗi tháng 2 chiếc xe máy nhà chị tính ra mỗi chiếc phải hết 200 ngàn tiền xăng.

- Tiền điện thoại: 400 ngàn đồng

Hầu như mỗi tháng, tranh thủ lúc các nhà mạng khuyến mãi, vợ chồng chị mỗi người nạp 200 ngàn đồng để gọi về nhà hay khi có việc. Đến cơ quan, nếu là liên quan đến công việc, anh chị đều tận dụng gọi điện cơ quan, công ty.

- Tiền đám cưới, đám ma, đầy tháng: 1 triệu đồng

Vì vợ chồng chị và họ hàng đều ở Hà Đông nên việc lớn việc nhỏ của người thân, họ hàng, anh chị cũng đều phải có mặt. Ngoài ra, có những hôm không thể gửi phong bì được thì anh chị còn phải thu xếp nghỉ làm để một người có mặt trong các đám cưới, đám ma... 

chi tiêu gia đình

Tổng chi tiêu: 8.000.000 đồng

“Đây là những khoản chi tiêu cố định hàng tháng của vợ chồng mình thôi. Còn chưa kể các khoản phát sinh lúc con ốm đau. Thật sự chi tiêu 8 triệu/tháng mà mình thấy gian nan quá. Mình rất muốn tiết kiệm được 1 khoản để phòng thân nhưng hầu như tháng nào cũng vẫn phải mượn thêm bạn bè rồi đập chỗ này, bù chỗ kia”.

Người vợ này cũng nói thêm, là phụ nữ mà với chị, bài toán chi tiêu 2 vợ chồng và 1 con nhỏ chỉ với 8 triệu, chị thật sự không giải nổi.

“Mình đang tính nát óc thời gian sắp tới phải kiếm việc làm thêm hoặc tìm chỗ lương cao hơn hay nhận thêm việc về làm để tăng thu nhập, Không cuộc sống cứ chật vật như này thì đáng lo ngại quá”, chị Hương lắc đầu kêu than.

Thanh Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm