Sống giữa Hà Nội, vợ chồng lương 17 triệu/tháng không đủ chi tiêu, phải nhờ gia đình hỗ trợ 3 triệu

Emdep.vn - Sống giữa thủ đô, vẫn phải đi thuê nhà, vợ chồng trẻ có 2 con này hàng tháng tiêu hết sạch 17 triệu đồng vẫn chưa đủ chi tiêu khiến cả gia đình ai cũng ngao ngán và đang tính về quê để giảm chi phí.

Đây là thực tế chi tiêu oái oăm nhà chị Nguyễn Thị Vân, 27 tuổi. Hiện chị đang sống cùng chồng và 2 con nhỏ tại căn nhà thuê 2 tầng ở phố Văn Cao, Hà Nội. Do không đủ chi tiêu nên sắp tới, vợ chồng chị tính chuyển về quê sống để cuộc sống dễ thở và bớt mệt mỏi hơn.

Chị Vân làm công nhân may có tay nghề cao, lại kiêm quản lý phân xưởng nên lương tháng của chị 9 triệu đồng. Chồng chị làm nhân viên kế toán một công ty nhỏ với mức lương cứng 8 triệu đồng/tháng. Vì vậy, thu nhập của vợ chồng chị là 17 triệu đồng/tháng.

“Với thu nhập 17 triệu này cứ tưởng là khá khẩm, vậy mà vợ chồng mình không đủ sống giữa thủ đô. Nói ra có thể chẳng ai tin nhưng sự thật là vậy. Hàng tháng, vợ chồng mình vẫn phải nhờ đến sự chu cấp của ông bà nội. Ông bà tháng nào cũng phải hỗ trợ thêm cho vợ chồng mình mỗi tháng 3 triệu nữa. Nhiều lúc nghĩ xấu hổ quá, chẳng nuôi bố mẹ được ngày nào còn bòn rút thêm. Nhưng mình cũng đành trơ mặt lấy của họ vì không nghĩ cách nào xoay xỏa được”, chị Vân ái ngại nhắc tới hoàn cảnh gia đình mình hiện nay.

Sống giữa thủ đô, vợ chồng lương 17 triệu/tháng không đủ chi tiêu, phải nhờ gia đình hỗ trợ 3 triệu

Theo người phụ nữ này, lúc trước khi chưa có con thứ 2, vợ chồng chị đủ chi tiêu và để thừa ra một chút mỗi tháng. Nhưng từ khi sinh con thứ 2, cuộc sống lúc nào cũng chỉ đủ ăn đủ tiêu, thiếu hụt khiến chị mệt mỏi và cảm thấy ngột ngạt.

“Cũng may bố mẹ chồng mình là người hiểu biết nên cho 1 khoản lương hưu của bố mẹ để hỗ trợ vợ chồng nuôi con. Nhưng vì sốt ruột cho các con cháu vừa phải xa nhà vừa sống eo hẹp nên ông bà cứ giục vợ chồng mình về quê sống rồi xin việc để giảm bớt chi phí. Ông bà bảo về Nam Định ở, cuộc sống của gia đình 4 người như nhà mình chỉ hết 5-7 triệu thôi. Mình cũng đang suy tính và xin việc ở quê để về nhà làm đây dù lương lậu thấp hơn cũng chấp nhận”.

Theo người mẹ 2 con này cho biết, không tháng nào nhà chị không phải tiêu những khoản cứng sau:

- Tiền thuê nhà: 3,5 triệu/tháng

Do nhà chị Vân có 5 người gồm 2 vợ chồng, 2 con nhỏ và 1 giúp việc nên vợ chồng chị phải thuê một căn nhà 2 tầng có diện tích rộng một chút. Bởi thế tiền thuê nhà cũng bị đội lên khá nhiều nhưng chị Vân chấp nhận vì muốn con cái có chỗ chơi mát mẻ sau khi đi lớp về.

- Tiền học của bé lớn: 1,2 triệu

Bé lớn nhà chị Vân năm nay 4 tuổi vì thế chị đã cho gửi mẫu giáo công lập. Tất cả các khoản đóng góp ở trường mỗi tháng cho con hết khoảng 1,2 triệu đồng.

Sống giữa thủ đô, vợ chồng lương 17 triệu/tháng không đủ chi tiêu, phải nhờ gia đình hỗ trợ 3 triệu

- Tiền ăn: 6 triệu

Mỗi ngày, chị Vân nhẩm tính, tiền ăn nhà chị là 200 ngàn đồng. 200 ngàn đồng x 30 ngày khiến mỗi tháng chị phải chi số tiền ăn là 6 triệu đồng.

Chồng chị Vân đi làm cũng mang cơm nhà đi ăn. Còn buổi trưa, do chị làm gần phân xưởng nên về nhà ăn cơm cùng giúp việc và con nhỏ 14 tháng tuổi. Bởi thế tiền ăn có ngày còn nhiều hơn nhưng chị Vân thường bữa nọ bù tiền bữa kia nên chị cứ tính trung bình như vậy.

- Tiền thuê giúp việc: 3 triệu

Do nhà có con nhỏ 14 tháng tuổi nên chị Vân phải thuê giúp việc trong nhà. Bởi cho con đi lớp quá nhỏ, hơn nữa cũng không ai đón kịp vì vợ chồng chị đi làm thường về nhà lúc 7h tối.

- Tiền điện: 500 ngàn đồng

- Tiền ga: 300 ngàn đồng

Theo nhẩm tính của chị Vân, trung bình 1 tháng 10 ngày là chị đun hết 1 bình gas. Bởi vì nhà chị có trẻ nhỏ nên hay phải ninh hầm thức ăn thường xuyên nên tiền gas khá tốn kém.

- Tiền nước: 150 ngàn đồng

Nhà có trẻ nhỏ hay phải giặt giũ nên tiền nước nhà chị Vân cũng khá tốn. Mỗi tháng chị thường hết 150 ngàn đồng.

- Tiền điện thoại 2 vợ chồng: 600 ngàn đồng

Mỗi tháng, tranh thủ lúc khuyến mãi, chị và chồng thường nạp vào tài khoản khoảng 200-300 ngàn đồng/người. Nhất là chị Vân, tiền điện thoại thường mất nhiều hơn chồng vì công việc ở phân xưởng khiến chị thường xuyên phải gọi điện kiểm tra, check hàng xuất nhập.

- Tiền cáp: 110 ngàn đồng

- Tiền mắm muối, bột giặt, linh tinh: 1 triệu đồng

- Tiền sữa cho con: 3 triệu

Ngoài sữa tươi, chị vẫn mua sữa bột cho 2 con uống. Tuy nhiên, chị Vân cũng chẳng dám mua loại sữa đắt tiền mà chỉ mua loại bình dân. Theo đó tiền sữa chua, sữa tươi, sữa bột của 2 bé nhà chị hết khoảng 3 triệu đồng.

chi tiêu gia đình

- Tiền ma chay cưới hỏi, cỗ bàn: 1 triệu

Tổng chi tiêu: 20.361.000 đồng

Nói về khoản chi tiêu nhà mình, chị Vân khẳng định: “Hầu như tháng nào mình cũng phải chi tiêu các khoản trên. Đó là chưa kể đến việc con ốm đau mà chẳng có tiền dự phòng cho khoản này. Vì thế, những lúc đó, ông bà nội lại thường cho tiền để cho cháu đi khám bệnh. Thu nhập 17 triệu mà tháng nào cũng hết. Thực lòng mình không biết cắt giảm được khoản nào mà tiết kiệm để không phải lấy tiền hỗ trợ của ông bà nữa”.

Với người vợ 27 tuổi này: “Tháng nào nhà mình cũng toàn âm. Suốt 1,5 năm nay, nhà mình chẳng dư được đồng nào. Có lẽ phải tính toán về quê ở sớm. Ở Hà Nội tiêu tốn quá và cái gì cũng đắt đỏ quá. Vợ chồng mình giờ về quê, tay trắng vẫn hoàn trắng tay. Nhưng phải sớm về quê tìm việc, chứ sống như thế này không ổn”.

Minh Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm