Quán bánh gối 'cằn nhằn' ở phố cổ Hà Nội

Emdep.vn - Mỗi khi đông khách, ông cụ chủ quán thường cằn nhằn rất nhiều. Ông cằn nhằn từ khách mua hàng cho đến nhân viên. Thế nhưng cái kiểu cằn nhằn của ông rất dễ thương, chỉ thấy vui chứ chẳng làm mất lòng ai cả.

Nằm trên đường Lý Quốc Sư - Hà Nội, trải qua bao năm tháng, quán bánh gối gốc đa vẫn giản dị từ hàng quán đến tên gọi, gần gũi và ngon miệng với người dân thủ đô như một phần không thể thiếu mỗi độ chiều về. 

Bánh gối gốc đa giản dị ở phố cổ

Quán bánh gối "tựa mình" bên gốc đa cổ thụ cả trăm năm tuổi. 

Quán bánh gốc đa được mệnh danh là một trong những quán bánh gối ngon nhất Hà Nội. Ngoài cái tên gốc đa quen thuộc, khách đến ăn còn "ưu ái" đặt tên gọi khác là "quán cằn nhằn”.

Bánh gối gốc đa giản dị ở phố cổ

Sở dĩ có tên gọi như vậy vì mỗi khi đông khách, ông cụ chủ quán thường cằn nhằn rất nhiều. Ông cằn nhằn từ khách mua hàng cho đến nhân viên. Thế nhưng cái kiểu cằn nhằn của ông rất dễ thương, chỉ thấy vui chứ chẳng làm mất lòng ai cả. 

Bánh gối gốc đa giản dị ở phố cổ

Mỗi ngày quán sản xuất cả nghìn chiếc bánh gối. Những chiếc bánh vàng ruộm được cắt nhỏ, ăn kèm với nước chấm chua ngọt, bỏ thêm chút tương ớt cay cay, ăn thật "đã miệng".

Bánh gối gốc đa giản dị ở phố cổ

Sức hấp dẫn của món bánh gối ở đây chính là lớp vỏ bánh mỏng tang, giòn rụm. Nhân bánh thơm mùi thịt băm trộn với lạp xưỏng, lại thêm ít mộc nhĩ, nấm hương và miến, ăn vào đủ các vị bùi, béo.

Mùi tiêu thoang thoảng, vị nhân xá xíu thơm mềm khiến bánh gối ở đây có hương vị đặc trưng riêng so với nhiều nơi khác.

Bánh gối gốc đa giản dị ở phố cổ

Để món bánh gối trở nên hoàn hảo, việc pha nước chấm được quán làm rất tỉ mỉ theo 1 công thức riêng, khách đến ăn là nhớ. Thứ nước chấm trong, có mùi chua thanh của giấm, vị ngọt của đường, vị mặn vừa phải của nước mắm, lại cay thơm mùi tiêu, hòa quyện cùng tương ớt, đu đủ giòn sừn sựt, rất hài hòa. 

Bánh gối gốc đa giản dị ở phố cổ

Đến quán gốc đa khách hàng thích gọi món “truyền thống” là món bánh gối. Nhưng mấy món như bánh rán, bánh bao, nem cua bể…bạn cũng không nên bỏ qua vì chúng cũng ngon và hấp dẫn không kém. 

Bánh gối gốc đa giản dị ở phố cổ

Quán bánh ngày nào cũng rất đông khách, đặc biệt là khi trời trở lạnh. Từ khách Việt cho đến khách nước ngoài cũng tìm đến đây ăn, cứ xế chiều thường không có chỗ ngồi.

Chị Anna Sidova (du khách người Nga) thích thú chia sẻ: “Nhìn chúng (những chiếc bánh gối) rất ngộ nghĩ, đáng yêu, hương vị thì vô cùng hấp dẫn, nóng giòn và rất thơm ngon. Tôi đã ăn được 5 cái rồi đó! Ẩm thực Việt Nam thật tuyệt vời."

Bánh gối gốc đa giản dị ở phố cổ

Vì không có chỗ ngồi nên nhiều khách thường dừng xe trước cửa rồi mua về, bánh đem về được chủ quán gói kĩ để luôn nóng giòn, ít nhất là 30 phút.

bánh gối gốc đa

Bánh gối gốc đa bán quanh năm, nhưng có lẽ thưởng thức bánh vào mùa lạnh là ngon nhất. Cái hương vị dân dã, bình dị giữa không gian sầm uất của một buổi chiều tan tầm ở phố cổ dễ khiến người ta yêu mến đến nhường nào. 

Thùy Trịnh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa