Hè nóng, mẹ làm bánh gối 'ăn trừ bữa', giòn rụm và thơm phức làm cả nhà chén hết veo

Emdep.vn - Chỉ với những bước đơn giản dưới đây, bạn đã có thể làm được những chiếc bánh gối thơm phức, giòn tan cho cả nhà cùng thưởng thức rồi đó!

Bánh gối là một trong những loại được rất nhiều người yêu thích khi ghé thăm thủ đô Hà Nội. Chiếc bánh gối vàng ruộm, lớp vỏ giòn tan, lớp nhân thịt mộc nhĩ béo ngậy, chấm cùng nước chấm chua ngọt, điểm thêm vài miếng dưa góp khiến ai ăn một lần đều nhớ mãi không quên.

Cách làm bánh gối không khó, áp dụng ngay công thức làm bánh gối dưới đây của mẹ đảm Lã Thu Giang (Hà Nội) để làm cho cả nhà thưởng thức nhé! 

Nguyên liệu (cho khoảng 26 cái):
- 500gram thịt vai xay
- 2 củ hành tây thái nhỏ
- 4 cái mọc nhĩ to thái nhỏ
- 1 củ su hào, 1/2 củ cà rốt to 
- 1 nhúm nhỏ miến cũng thái nhỏ
- 6 quả trứng gà cắt làm 4 rồi cắt đôi làm 8 miếng
- Vỏ bánh gối 
- Gia vị: hạt tiêu, muối, nước mắm, dấm tỏi, ớt, đường
- Lạp xưởng

Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu: 
- Ngâm su hào cà rốt với muối để 15 phút rồi rửa. Sau đó ngâm với 1 thìa đường, để 15 phút xong chắt nước đường đi. Tiếp tục cho 1 thìa đường, 1,5 thìa dấm, để đó quay sang làm việc khác.
Nước chấm:
- 1 thìa đường, 5 thìa nước lọc, 1 thìa mắm, 1,5 dấm khuấy đều, cho tỏi ớt băm, hạt tiêu. Sau đó vớt su hào, cà rốt đã ngâm cho vào nước chấm.
Trộn nhân:
- Trộn đều thịt xay, và các nguyên liệu: hành tây, su hào, cà rốt, mọc nhĩ, miến sau đó cho các gia vị hạt tiêu, muối, nước mắm đủ vị, tránh cho nhân đậm vì còn chấm nước chấm.

 Gói bánh: 
- Lấy 2 thìa nhân để vị trí như hình, xếp thêm 2 miếng trứng gà bé bé, úp miếng trứng xuống.

- Phết nước ở quanh mép vỏ, gập đôi lại rồi lại phết nước ở viền mặt vỏ hướng lên trên, miết 1 vòng rồi gấp lần lượt từ trái sang phải, vừa gấp vừa ấn để mép dính không bị bung.
Rán bánh:
- Muốn bánh ngon, vỏ giòn, xốp và phồng thì phải rán 2 lần.

- Rán ngập dầu, để lửa ở mức trung bình cao, nếu bếp có 9 mức thì nên để ở mức 7.

- Lần 1 rán để vàng đủ độ nở của vỏ bánh, vàng nhạt thì vớt ra rổ có lót giấy thấm dầu. Nếu muốn làm sẵn thì chỉ cần rán sơ như vậy để nguội cất ngăn đá ăn dần.

- Rán hết lần 1 thì rán lần 2.

- Lần hai ăn đến đâu chiên lại đến đó cho vàng ruộm, cắt bánh ăn kèm dưa góp và nước chấm, rau sống.

Yêu cầu thành phẩm:

- Bánh gối vàng ruộm, vỏ giòn lâu, bên trong nhân thịt và các gia vị phải quyện đều, vừa chín tới.

- Xếp bánh gối ra đĩa, cắt thành miếng và ăn kèm với các loại rau như rau thơm, rau húngvỏ bánh giòn tan, lớp nhân thịt, trứng đậm đà kết hợp cùng dưa góp và rau sống thích hợp cho mọi nhà.sẽ rất ngon.

Chúc các bạn chế biến thành công!

Thảo Vy 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm