Trẻ sơ sinh không cần uống nước trừ 3 trường hợp vô cùng đặc biệt này

Emdep.vn - Nước là một phần quan trọng trong cơ thể con người để giúp duy trì mọi hoạt động của cơ thể. Hay nói cách khác, để duy trì sự sống, con người không thể thiếu nước. Với trẻ sơ sinh thì sao? Bé có cần uống nước?

Cũng giống như tất cả mọi người, trẻ sơ sinh cần nước để duy trì sự sống cũng như để giúp các hoạt động được tốt hơn. Tuy nhiên, với những trẻ dưới 6 tháng còn bú mẹ, bé đã được cung cấp đủ lượng nước từ sữa và con không cần phải uống thêm nước lọc. Việc cho bé uống nước lọc có thể gây nguy hiểm cho con. Không chỉ khiến bé bị đầy hơi, làm ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng, việc cho bé uống nước còn gây áp lực cho thận và có thể khiến bé bị ngộ độc. Mặc dù vậy, ở những trường hợp đặc biệt, trẻ vẫn cần nước. Vậy, mẹ có biết khi nào bé cần uống nước?

Trẻ sơ sinh không cần uống nước trừ 3 trường hợp vô cùng đặc biệt này

1/ Sau khi trẻ bị sốt

Do hệ miễn dịch còn yếu, bé rất dễ bị nhiễm bệnh, cảm lạnh và sốt. Khi bị sốt, nhiều trẻ còn bị các vấn đề như tiêu chảy, nôn ói… dẫn đến mất nước nghiêm trọng. Lúc này, bé cần được cho uống nước đúng cách để bù lại lượng nước đã mất. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý, không cho bé uống nước lạnh mà nên cho con uống nước ấm hoặc dung dịch muối, cho con uống từ từ từng ít một.

2/ Khi trẻ bị táo bón

Một số trẻ uống sữa công thức có thể đối mặt với tình trạng táo bón, đặc biệt khi bố mẹ vì muốn con được cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn nên cố tình pha sữa đặc hơn so với hướng dẫn của nhà sản xuất. Khi bé bị táo bón, có thể cho trẻ uống chút nước để thúc đẩy nhu động ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Tuy nhiên, nếu nhu động ruột bé kém do một số bệnh lý, việc cho con uống thêm nước sẽ không giải quyết được tình hình. Bố mẹ không nên cho con uống nước một cách cách mù quáng, vì điều này có thể làm cho tình trạng táo bón thêm nghiêm trọng cũng như gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác.

3/ Khi thời tiết nắng nóng và bé đổ nhiều mồ hôi

Vào những ngày trời nóng nực, trẻ sẽ đổ nhiều mồ hôi khiến con bị mất nước. Nhiều bố mẹ nghĩ rằng có thể cho trẻ uống nước để con không bị khát, da khô, môi khô nứt nẻ. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý cho bé uống nước giữa các bữa ăn. Tránh cho con uống nước trước hoặc sau bữa ăn vì có thể khiến trẻ cảm thấy no và biếng ăn. Bố mẹ cũng cần lưu ý không cho trẻ uống quá nhiều nước hoặc cho bé uống nước lạnh. Có thể cho con uống nước ấm. Nếu bé đã bước qua thời kỳ ăn dặm, ngoài nước lọc, mẹ có thể cho bé uống nước ép rau củ, hoa quả để bổ sung vitamin và khoáng chất cho con.

Trẻ sơ sinh không cần uống nước trừ 3 trường hợp vô cùng đặc biệt này


Trẻ sơ sinh không cần uống nước nếu bé khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi trẻ rơi vào tình trạng cảm lạnh, sốt cao hoặc táo bón, bố mẹ nên cân nhắc để cho trẻ uống nước đúng cách. Cần kiểm soát lượng nước cho trẻ uống, đảm bảo không quá nhiều cũng như không cho bé uống một lúc quá nhiều nước vì điều này có thể làm tổn thương dạ dày và ruột.

Theo WTT

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa