Tết nhất gặp nhiều người, đừng dại mà cho sờ bụng bầu, mẹ nhé!

Emdep.vn - Hành động xoa bụng bà bầu tưởng chừng như vô hại này lại có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Với nhiều người, hành động xoa bụng là một cách giao tiếp với đứa bé trong bụng, này tỏ sự yêu thương, trìu mến. Nhiều người cho rằng, xoa bụng bà bầu là để bé được tiếp xúc và cảm nhận tình thương của mọi người xung quanh. Nhất là dịp Tết, gặp ai cũng hỏi thăm, cũng nhất quyết phải xoa bụng mẹ bầu. Thế nhưng, các bác sỹ sản khoa lại cảnh báo, đây là hành động cực kỳ nguy hiểm.

Tết nhất gặp nhiều người, đừng dại mà cho sờ bụng bầu, mẹ nhé!

Trong suốt thời gian mang thai, việc xoa bóp vùng da bụng nếu diễn ra nhiều lần có thể kích thích tử cung, gây ra các cơn co, dẫn đến động thai, sảy thai. Đặc biệt từ tháng thứ 7 trở đi, hành động xoa bụng bầu sẽ làm tăng nguy cơ sinh non. Đối với những chị em có thai bám mặt trước hoặc có dấu hiệu dọa sảy thai, sinh non càng cần tránh tác động mạnh từ bên ngoài”, BS sản khoa Nguyễn Thu Dung cho biết.

Do thích thú, tò mò nên mọi người thường hay xoa bụng bà bầu, hoặc cũng có thể do quá trình mang thai mệt mỏi, stress mà nhiều chính người mang thai lại muốn được xoa bụng để giảm cơn đau, cảm giác thư thái, xem đây như là một cách giao tiếp với con. Tuy nhiên, BS Dung khuyên: “Các bà mẹ không nên xoa bụng quá 4 lần trong ngày, mỗi lần không quá 5 phút. Khi xoa bụng cần nhẹ nhàng, chậm chạp, không siết mạnh tay vào bụng. Không nên xoa bụng trong 3 tháng đầu và 2 tháng cuối của thai kỳ”.

Chỉ có 3 người được các bác sỹ sản khoa khuyến cáo nên chạm tay vào bụng bà bầu mà không hề làm mẹ bầu khó chịu, thậm chí rất được khuyến khích tiếp xúc với thai nhi qua bụng mẹ, đó là:

"Thứ nhất là bà ngoại, tức là mẹ đẻ của bà bầu. Sức mạnh giữa cái chạm tay từ người mẹ được các chuyên gia khoa học tin rằng tiếp thêm cho người con rất nhiều năng lượng và niềm hạnh phúc. Chính tình mẫu tử giúp cho mẹ bầu hiểu được công ơn của người mẹ rõ rệt hơn, và cũng từ đó học hỏi từ mẹ những nghị lực, sức mạnh và niềm tin để tiếp tục truyền cho con của mình.

Tết nhất gặp nhiều người, đừng dại mà cho sờ bụng bầu, mẹ nhé!

Thứ hai là chồng, vì phụ nữ luôn khao khát những cái ôm hôn nhẹ vào bụng từ những đức lang quân - kể cả khi cô ấy có mang bầu hay không. Riêng trong giai đoạn mang thai, những cuộc trò chuyện, trao đổi và âu yếm giữa bố với em bé sẽ giúp cho người mẹ cảm thấy không cô độc và cảm nhận rõ rệt sợi dây kết nối trong gia đình. Sự quan tâm sâu sắc và gần gũi của bố cũng giúp mẹ dễ dàng, tự tin hơn khi bước vào giai đoạn sinh nở.

Thứ ba là chuyên gia massage. Vì  nếu biết massage bụng đúng sẽ giúp kích thích hệ thần kinh của bé bắt đầu cảm nhận được thế giới bên ngoài cơ thể, từ đó giúp thúc đẩy tế bào não của bé phát dục, đẩy nhanh quá trình phát triển trí lực", BS Dung cho biết.

Châu Anh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa