Run rẩy, bố rút ống thở giải thoát con trai 10 tuổi UT thận chỉ vì 1 món ăn sáng

Emdep.vn - Ba mẹ bé là nhân viên chủ chốt của công ty. Vì quá bận rộn với công việc, mẹ bé không có nổi thời gian chăm sóc cậu con trai 10 tuổi. Ngay cả việc ăn uống của bé, người mẹ cũng không đảm bảo, chị chẳng thể nấu bữa sáng và bữa tối cho con, bé phải ăn thức ăn mua ở ngoài.

Dù con gầy gò ốm yếu, nhưng mẹ không hề nhận ra, cho đến khi con được đem đến bệnh viện thì đã quá trễ.

Sau phẫu thuật và trị liệu hóa trị, sức đề kháng suy giảm, cơ thể bé Tiểu Bảo dần suy kiệt, các tế bào UT nhanh chóng di căn, xuất hiện nhiễm trùng phổi và suy thận nghiêm trọng. Tiểu Bảo phải ở phòng chăm sóc đặc biệt 12 ngày. Em rơi vào hôn mê, sống dựa vào máy thở. Sau đó ba mẹ phải đau đớn gạt nước mắt, chấp nhận rút ống thở, buông tay trong việc giành giật con trai từ tay tử thần.

Câu chuyện trên xảy ra với bé Tiểu Bảo, sinh sống tại Trung Quốc. Vì đau bụng, Tiểu Bảo được ba mẹ đưa đến bệnh viện để khám. Bác sĩ phát hiện một khối u cứng ở phía bên phải bụng bé liền ra quyết định cho bé nhập viện điều trị. Mẹ Tiểu Bảo cho rằng do con mình “ham ăn”, ăn uống vô tội vạ và bị đau bụng, nhưng thật không ngờ con bị UT biểu mô tế bào thận. Đây là bệnh thường xảy ra ở người cao tuổi từ 50-70 tuổi. Rất hiếm trường hợp bé mới 10 tuổi đã mắc bệnh này. 

Run rẩy, bố rút ống thở giải thoát con trai 10 tuổi UT thận chỉ vì 1 món ăn sáng

Sau khi nói chuyện với ba mẹ Tiểu Bảo, bác sĩ vô cùng giận dữ. Mỗi ngày, do ba mẹ đều đi làm từ sớm và trở về nhà rất muộn nên bữa sáng và bữa tối của Tiểu Bảo đều là bánh mì. Một ngày, em ăn tới 5 lát bánh mì và cơ thể em ngày một gầy gò. Đáng trách là, mẹ Tiểu Bảo thậm chí còn không có thời gian phát hiện ra con mình ốm yếu gầy gò qua năm tháng, càng không hề nhận thấy bất thường trên cơ thể con trai mình.

Bác sĩ cho biết, việc tiêu thụ ngũ cốc tinh chế, cụ thể là bánh mì, sẽ làm tăng nguy cơ UT biểu mô tế bào thận. Trong một cuộc nghiên cứu trên 2.300 người bao gồm 767 bệnh nhân UT thận và 1.534 người khỏe mạnh, các nhà khoa học Ý phát hiện ra rằng, những người ăn 5 lát bánh mì mỗi ngày có nguy cơ bị UT biểu mô tế bào thận cao gấp đôi những người ăn chỉ 1,5 lát bánh mì mỗi ngày.

Không chỉ ba mẹ Tiểu Bảo mà có rất nhiều ông bố bà mẹ cũng xem thường sức khỏe con cái. Bận rộn kiếm tiền, họ không chú ý đến bữa ăn của con, để bé ăn bất cứ thứ gì, cho đến khi đứa con phải gánh lấy hậu quả nặng nề. Cái cheết đau đớn của bé Tiểu Bảo là hồi chuông cảnh báo các ông bố bà mẹ, hãy quan tâm hơn nữa đến sức khỏe con mình.

Các thực phẩm có thể gây UT cho trẻ

1/ Bột ngọt

Ăn quá nhiều bột ngọt, nồng độ glutamate tăng cao khiến cơ thể khó tích tụ magie và canxi, dẫn đến nhức đầu, buồn nôn, tim đập nhanh, thậm chí gây UT. Mẹ cho bé ăn thức ăn mua sẵn có thể khiến bé nạp quá nhiều bột ngọt, gây UT.

2/ Nước ngọt

Nước ngọt có ga không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp mà còn có thể gây UT.

3/ Khoai tây chiên

Là món khoái khẩu của nhiều trẻ nhỏ, khoai tây chiên có chứa acrylamide, là chất gây UT. Arcylamide được hình thành khi chiên khoai ở nhiệt độ cao.

4/ Đồ nướng

Nhiều trẻ rất thích đồ nướng, thực phẩm có khả năng gây UT rất cao do quá trình nướng, thức ăn tiếp xúc với ngọn lửa.

5/ Thức ăn chiên rán

Thức ăn chiên rán chứa các loại dầu hydro hóa, nếu được chiên đi chiên lại nhiều lần còn sản sinh ra acrylamide, có thể gây UT.

6/ Nước sôi đun lại nhiều lần

Nước nấu đi nấu lại nhiều lần làm tăng hàm lượng nitrit khi đi vào cơ thể tạo ra amin nitrit gây UT.

7/ Thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thịt đã qua chế biến chứa chất bảo quản, chất hóa học, bao gồm natri nitrat là chất gây UT.

Cho con ăn uống thế nào để bảo vệ sức khỏe bé?

– Nấu cho con những nguyên liệu tươi mới: Ba mẹ nên chọn những nguyên liệu tươi mới và chế biến cho con. Tránh mua thức ăn một lần ăn cả tuần, việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh quá lâu làm thất thoát dinh dưỡng cũng như tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, sẽ không còn an toàn cho sức khỏe của bé.

– Không cho con ăn thức ăn kém vệ sinh bán ngoài đường phố: Dù bận rộn, ba mẹ cũng nên tranh thủ nấu cho con với những nguyên liệu an toàn. Việc cho con ăn thức ăn bán sẵn có thể gây hại cho con khi người bán vì lợi nhuận mà mua thực phẩm đã ôi thiu hư hỏng, dùng hóa chất “phù phép” để bán, chưa kể còn bụi bặm mất vệ sinh.

– Không cho con ăn thức ăn để qua đêm: Thức ăn để qua đêm có thể sản sinh nitrat gây ngộ độc, khiến bé chịu di chứng nặng nề hoặc tuử vonng. Tốt nhất ba mẹ nên nấu thức ăn cho bé vừa đủ để không phải hâm đi hâm lại nhiều lần và ăn ngày này qua ngày khác.

– Khuyến khích bé ăn nhiều rau xanh và uống nhiều nước: Nhiều bé rất ghét ăn rau, chế độ ăn thiếu rau làm ảnh hưởng đến sự chuyển hóa và trao đổi chất. Ba mẹ nên khuyến khích con ăn rau để tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ích cho quá trình chuyển hóa thức ăn cũng như giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể.

Theo Abaza

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa