Những nguyên nhân khiến thai nhi dị dạng và biện pháp phòng tránh

Emdep.vn - Dị dạng thai nhi luôn có nhiều nguy cơ bởi những nhân tố khác nhau. Mẹ cần có hiểu biết khoa học để chủ động đề phòng cho bé ngay từ lúc trước khi mang thai.

Những đứa con khỏe mạnh và vui vẻ là niềm hạnh phúc lớn lao của cha mẹ. Nếu chẳng may trẻ bị dị dạng từ khi còn là thai nhi quả thật là bất hạnh cho cả gia đình và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của trẻ sau này. Đâu là nguyên nhân dễ khiến thai nhi dị dạng? Và biện pháp phòng tránh nào cho mẹ?

Những nguyên nhân khiến thai nhi dị dạng và biện pháp phòng tránh

Những nhân tố làm tăng nguy cơ dị dạng thai nhi

Nhân tử di truyền dị thường

Thông thường mà nói, nếu bố mẹ có một người mang bệnh có tính di truyền thì không nhất định sẽ truyền sang cho con cái. Tuy nhiên, tình huống này thì các nhân tử di truyền của kết hôn cận thân sẽ càng nhiều, vì vậy mà tỷ lệ thai nhi bị dị dạng cũng tăng lên.

Dùng thuốc thiếu khoa học

Trong thời gian mang bầu, nếu thai phụ dùng thuốc không thận trọng, sử dụng nhiều các loại thuốc ảnh hưởng thần kinh của não thai nhi như thuốc an thần, thuốc tê hay thuốc gây mê v.v… Các vật chất trong đó cũng có khả năng khiến thai nhi dị dạng. Do đó, trong thai kỳ, mọi loại thuốc mẹ dùng đều nên có sự chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ chuyên môn.

Mắc Rubella trong thai kỳ

Nếu thai phụ mắc bệnh Rubella trong thời gian đầu mang thai thì em bé sinh ra sẽ tăng nguy cơ bị teo não, đục thủy tinh thể, thính lực kém hoặc dị hình ở tim v.v… Vì vậy, trong suốt thai kỳ, mẹ cần hết sức chú ý sức khỏe để tránh khiến cho thai nhi dị dạng đáng tiếc.

Những nguyên nhân khiến thai nhi dị dạng và biện pháp phòng tránh

Âm đạo viêm nhiễm

Trong sinh hoạt vợ chồng, nếu không chú ý các biện pháp áp toàn hoặc mẹ vệ sinh kém đều dễ bị viêm nhiễm âm đạo, điều này không những ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn làm tăng khả năng dị dạng thai nhi.

Nhóm máu mẹ và con không hợp

Khi nhóm máu của mẹ và thai nhi không hợp, khả năng thai nhi dị dạng không nhiều nhưng ngược lại làm tăng nguy cơ sảy thai cho mẹ. Nếu em bé được sinh ra cũng dễ mắc các bệnh như vàng da, thậm chí là não mất đi tri giác. Tuy trường hợp này rất thấp nhưng bạn vẫn nên kiểm tra nhóm máu để kịp thời có chuẩn bị tốt, đảm bảo sức khỏe cả mẹ lẫn bé.

Các tia phóng xạ

Trong thời gian mang thai, nếu mẹ thường xuyên tiếp xúc với các loại thuốc dễ gây dị dạng thai nhi hoặc chịu ảnh hưởng từ tia phóng xạ như chụp X quang chẳng hạn, sẽ làm tăng khả năng thai nhi bị dị dạng. Do đó, khi cần thực hiện biện pháp kiểm tra, xét nghiệm liên quan đến các tia xạ, bạn cần có chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Các nhân tố liên quan khác

Thú cưng có thể khiến mẹ nhiễm ký sinh trùng trong thời gian mang thai, khiến thai nhi có thể bị tích nước ở não. Ngoài ra, thai phụ mắc bệnh tiểu đường cũng dễ khiến thai nhi dị dạng.

Những nguyên nhân khiến thai nhi dị dạng và biện pháp phòng tránh

Làm sao để giảm thấp nguy cơ thai nhi dị dạng?

Trước khi kết hôn, bạn nên làm kiểm ra y học để phát hiện một số bệnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con cái sau này, chẳng hạn như viêm gan B, bệnh liên quan đến tình dục v.v…

Trước khi có kế hoạch sinh con, bạn nên làm thêm các xét nghiệm liên quan đến các nhân tố có thể khiến thai nhi dị dạng như Rubella virus. Chứng bệnh này có thể dẫn đến tình trạng dị dạng ở thai nhi với các biểu hiện như bệnh tim bẩm sinh, điếc bẩm sinh, đục thủy tinh thể v.v…

Ba tháng trước khi mang thai có thể bắt đầu bổ sung Axít folic, đây là vật chất có tác dụng phòng ngừa dị dạng thần kinh ở thai nhi một cách hữu hiệu.

Định kỳ kiểm tra trong suốt thời gian mang thai, tránh tiếp xúc các loại thuốc và môi trường xấu, cai rượu bia và thuốc lá.

Nếu cần dùng thuốc phải có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên môn.

Minh Thư

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm