Học mẹ 9x một tay nấu cơm cho chồng, một tay nấu cháo cho con nhanh bất ngờ
Tin liên quan
Hiện nay, bé Bun, con chị Thảo đã được gần 8 tháng rưỡi. Tháng đầu ăn dặm, chị Thảo cho con ăn dặm kiểu Nhật, ăn riêng từng món, để bé Bu có thể làm quen với vị của các loại rau củ quả. Sau đó chị đã chuyển qua ăn dặm truyền thống để có thể kết hợp đủ 4 nhóm thực phẩm chính trong một bát cháo để cung cấp đủ dinh dưỡng cho con.
Bé Bun luôn ăn hết veo những món cháo mẹ nấu.
Chị Thảo cho biết: “Để không tốn quá nhiều thời gian, mình thướng nấu cháo trắng cho con cùng với cơm của gia đình, vừa tiết kiệm thời gian mà lại rất tiện, đỡ phải canh chừng. Mình bỏ ly gạo và nước vào ngay từ khi mới cắm cơm luôn”.
Lúc Bun mới tập ăn, chị Thảo cho gạo và nước theo tỉ lệ 1:10, nghĩa là 1 muỗng cháo thì 10 muỗng nước, rồi mình tăng độ thô lên 1:7. Giờ con ăn thô tốt, chị chỉ cần canh nước đủ cho cháo có thể nở, và đủ loãng để Bun ăn, trong đó, không cần ngâm gạo trước.
Với yến mạch thì chị Thảo thường ngâm với nước khoảng 15-20 phút. Trong thời gian đó chị thay nước 2 lần rồi chắt bỏ nước, đợi cơm chuyển sang nút chín rồi đổ nước sôi vào ly yến mạch và bỏ vào nồi cơm để ủ. Yến mạch nhanh chín hơn nên chị không bỏ ngay từ đầu như gạo.
Cách chế biến các thành phần khác của món cháo ăn dặm của chị Thảo như sau:
- Đối với thịt, cá, tôm, củ quả: Hấp hoặc luộc chín, sau đó tán hoặc băm nhỏ.
- Đối với rau: Băm nhỏ rồi đợi khi nào bỏ cháo lên bếp thì bỏ rau vào luôn, vì rau mau chín nên không cần hấp hoặc luộc trước.
- Đối với cua: Lột mai lấy gạch bỏ ra 1 chén riêng (gạch này sẽ xào với dầu phi hành để không bị tanh), xác cua giã nhuyễn lọc lấy nước nấu cháo.
- Đối với chất béo như dầu ăn và phô mai: Những loại có mùi tanh như tôm, cá thường hấp/ luộc chín rồi phi dầu bơ với hành, sau đó đổ vào xào xơ để khử đi mùi tanh. Còn lại thì nêm dầu oliu extra virgin/ phô mai (nếu đã thêm dầu thì k thêm phô mai và ngược lại).
Chị Thảo cho biết: “Khi cháo đã nở mình lấy cháo ra, bỏ lên bếp, bỏ rau vào, canh chừng rau gần được thì bỏ thịt, tôm, cá,...vào đợi 2-3 phút thì tắt bếp. Đợi cháo về 80 độ thì bỏ dầu ăn/phô mai vào. Bun nhà mình k dùng bất cứ loại gia vị nào, chỉ có dùng bột nêm tôm và ruốc cá hồi mình tự tay làm mà thôi”.
Tham khảo một số món cháo nấu theo cách của mẹ Bun
Với cách nấu cháo thông minh này, chị Thảo đã cùng con có một quá trình ăn dặm nhàn tênh. Hai vợ chồng chị không có áp lực con phải tăng cân, mà rất hài lòng về việc bé Bun rất chắc khỏe, từ khi sinh tới giờ chỉ sốt đúng một lần khi đi tiêm vắc xin.
Châu Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất