Minh Hằng thấm cảnh "đoạn trường" khi nuôi con, bao phụ huynh đồng cảm

Khánh Chi 2024-04-06 14:01
- Con trai Minh Hằng đã đến giai đoạn ăn dặm, vì vậy cô vất vả hơn với công việc "chơi đồ hàng".

Em bé Mỡ, con trai của Minh Hằng, đang bước vào giai đoạn ăn dặm. Minh Hằng, một bà mẹ theo phương pháp nuôi con khoa học, đã sớm áp dụng kỉ luật bàn ăn cho con trai từ khi còn nhỏ. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ việc đọc sách và nghiên cứu, cả mẹ và con đã sẵn sàng đối mặt với giai đoạn này.

Tuy nhiên, giống như nhiều mẹ khác, Minh Hằng cũng gặp phải không ít khó khăn khi tập cho con ăn dặm. Việc chuẩn bị cháo hoặc bột cho bé là một quá trình cầu kỳ và tốn thời gian. Minh Hằng chia sẻ: "Có những lúc mất cả buổi để chuẩn bị và cuối cùng thì bé lại không ăn. Đôi khi, em bé lại chỉ muốn chơi đùa với đồ ăn thôi". Cô phải xay nhuyễn những món ăn để con có thể ăn dễ dàng hơn.

Minh Hằng thấm cảnh đoạn trường khi nuôi con, bao phụ huynh đồng cảm

Minh Hằng thấm cảnh đoạn trường khi nuôi con, bao phụ huynh đồng cảm

Tuy nhiên, không phải lúc nào em bé Mỡ cũng hợp tác. Có những ngày bé không muốn ăn, làm cho Minh Hằng cảm thấy bối rối: "Tôi dành rất nhiều công sức để nấu ăn cho bé, nhưng khi bé không chịu ăn, đôi khi tôi cảm thấy không biết phải làm sao nữa. Bên cạnh đó, việc phải đối mặt với những tiếng khóc la làng càng làm tôi cảm thấy lo lắng". Cô thường xuyên tìm kiếm sự hỗ trợ từ các mẹ khác để chia sẻ cảm xúc và kinh nghiệm trong việc nuôi dưỡng con.

Thực tế, nhiều mẹ chia sẻ rằng giai đoạn ăn dặm không dễ dàng, đặc biệt là trong những ngày đầu tiên khi bé mới bắt đầu tập ăn. Đây là thời gian mẹ phải quan sát và tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bé, thậm chí cần phải kết hợp nhiều phương pháp nếu bé hợp tác. Tuy nhiên, việc kiên nhẫn trong giai đoạn này cũng rất quan trọng, vì sự bất an hoặc sự cáu giận của mẹ có thể làm bé sợ ăn và từ chối thức ăn.

Minh Hằng thấm cảnh đoạn trường khi nuôi con, bao phụ huynh đồng cảm

Minh Hằng thấm cảnh đoạn trường khi nuôi con, bao phụ huynh đồng cảm

Một số điều mẹ cần ghi nhớ khi cho con ăn dặm

Thay đổi phương pháp ăn dặm một cách linh hoạt

Thay vì áp dụng một phương pháp ăn dặm cụ thể và tự áp đặt mình vào một khuôn khổ nhất định, các mẹ có thể linh hoạt thay đổi phương pháp dựa trên nhu cầu và điều kiện của gia đình. Việc đọc và tìm hiểu từ các nguồn sách uy tín về dinh dưỡng trẻ em, cùng với hiểu biết sâu sắc về các thông tin khoa học liên quan đến tiêu hóa, dị ứng thực phẩm và an toàn, là bước đầu quan trọng.

Từ đó, các bậc phụ huynh có thể lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp với nhịp sống, thói quen ăn uống của gia đình và thời gian có sẵn, giúp tránh áp lực không cần thiết từ những bước đầu tiên. Bạn cần tạo ra một không gian thoải mái và thuận lợi cho mọi người trong gia đình, đồng thời phù hợp với cách sinh hoạt hàng ngày, sẽ giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn, vì "thuận bố, thuận mẹ, thuận con" là chìa khóa để vượt qua mọi thách thức.

Dừng lại khi con không thích

Một trong những thói quen của nhiều bậc phụ huynh là ép con ăn thêm, ép ăn cho hết. Điều này có thể khiến cho trẻ từ thích ăn trở thành sợ ăn và ngày càng biếng ăn. Vì vậy, hãy dừng lại ngay khi trẻ không muốn ăn nữa, để đảm bảo rằng các bữa ăn sau đó, trẻ không sợ ăn và cảm thấy chán ăn.

Chờ con biết đói

Thay vì căn đúng giờ cho con ăn theo lịch trình, hãy chờ đến khi con thực sự đói mới bắt đầu cho ăn. Mặc dù có thể phải chờ một khoảng thời gian khá lâu ở giai đoạn đầu, nhưng không nên lo lắng quá nhiều. Thậm chí, khi con đã cảm nhận được cảm giác đói, hãy để cho con chờ một lúc trước khi bắt đầu cho ăn, để con hiểu rằng không phải lúc nào đòi ăn cũng được ngay lập tức. Đặc biệt, cần chờ đến khi con hào hứng và sẵn sàng ăn mới bắt đầu đưa thức ăn vào miệng.

Nếu con đang ăn và ngừng lại mà không muốn ăn tiếp, hãy dừng lại ngay lập tức, không ép buộc. Cho con chơi một lúc, sau đó có thể thử lại sau 5-10 phút. Việc này có thể khiến cho các bậc phụ huynh phải thực hiện vài lần, nhưng quan trọng là phải đảm bảo con hiểu rằng nếu con không ăn, mẹ sẽ không cho con ăn nữa. 

Kiên nhẫn và thoải mái trong hành trình nuôi dưỡng

Phụ huynh cần giữ tinh thần thoải mái và kiên nhẫn, ngay cả khi con từ chối bữa ăn dặm. Thay vì ép buộc, hãy tìm hiểu nguyên nhân và điều chỉnh phương pháp cũng như thực đơn cho phù hợp. Hãy lắng nghe và quan sát con để hiểu rõ hơn về sở thích và tâm trạng của con, từ đó điều chỉnh thực đơn và phương pháp nuôi dưỡng. Khi con cảm thấy không bị áp đặt, bé sẽ dần dần mở lòng và coi việc ăn uống như một trải nghiệm thú vị hơn là một nghĩa vụ.

Khánh Chi (Tổng hợp)

 

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 mỹ nhân Việt từng "kèn cựa" trên show thực tế, giờ viên mãn bên chồng con