Em bé mới sinh trông sẽ như thế nào?

Emdep.vn - Để không quá sốc khi lần đầu nhìn thấy con yêu, bố mẹ tìm hiểu những đặc điểm của em bé mới sinh sau đây nhé.

Mẹ chắc chắn sẽ ngạc nhiên lắm khi nhìn hình ảnh những em bé mới chào đời không đẹp đẽ như trong ý nghĩ. Trông bé mới sinh đều không được sạch sẽ, da nhăn nheo và hơi vàng. Nhưng những điều này rất bình thường, chỉ trong vài ngày khi cơ thể bé phát triển và thích ứng với môi trường mới, trông bé sẽ đáng yêu ngay thôi. Để không quá sốc khi lần đầu nhìn thấy con yêu, bố mẹ tìm hiểu những đặc điểm của em bé mới sinh sau đây nhé.

Đầu của em bé

Hình dáng đầu của bé thường không tròn trịa, ngoại trừ các bé được sinh mổ. Xương sọ của bé do các xương mềm tạo thành để giúp bé dễ dàng di chuyển qua ống sinh. Do xương mềm nên ngay sau khi sinh đầu bé có thể trông hơi méo hoặc nhọn ra trước, nhất là trong trường hợp bé được trợ sinh bằng giác hút hoặc bằng kẹp forcep. Tuy nhiên điều này không hề ảnh hưởng đến sức khỏe bé, trong quá trình phát triển đầu đời, đầu bé sẽ trở nên tròn trịa hơn.

Thóp là vùng da mềm trên xương sọ. Tại điểm này bạn có thể nhìn thấy được cả mạch đập. Nếu quá trình sinh diễn ra quá nhanh, trên mặt bé có thể xuất hiện nhiều mạch máu li ti và đầu bé có thể hơi bầm do phải chịu nhiều áp lực khi sinh.

Khuôn mặt bé

Sau sinh, khuôn mặt và hai mắt bé có thể bị phù nhẹ. Do bé phải chịu đựng tình trạng co thắt trong một khoảng thời gian nên bé có vẻ nhăn nheo. Vài tuần sau đó, khuôn mặt nhăn nheo này sẽ dần biến mất.

Em bé mới sinh trông sẽ như thế nào?

Làn da của bé

Khi sinh ra, cơ thể bé được bao phủ bởi một lớp chất nhờn giống như kem gọi là chất gây. Chất này giúp bảo vệ ngăn không cho làn da của bé tiếp xúc trực tiếp với nước ối trong tử cung. Sau sinh bé sẽ được các hộ sinh lau sạch sẽ chất gây trên da này.

Lúc đầu da của bé có thể trông hơi vàng. Dần dần da bé hồng hào hơn khi hệ hô hấp và hệ tiêu hóa thích nghi được với môi trường mới. Do lớp mỡ dưới da chưa được tích lũy nhiều nên da bé cũng hơi nhăn nheo. Đừng lo vì vài tuần sau da bé sẽ bụ bẫm và hồng hào trở lại.

Trong hai hoặc ba tuần đầu tiên, da của bé dễ gặp tình trạng khô hoặc dễ bong tróc ra thành từng mảng, hoặc có những chấm trắng gọi là “chấm sữa”. Chúng là những tuyến tiết chất nhờn phì đại và sẽ tự biến mất chỉ một thời gian ngắn sau đó khi hệ tuần hoàn của bé hoàn thiện hơn.

Tóc của bé

Khi còn trong bụng mẹ, cơ thể bé được một lớp lông mịn bao phủ gọi là lông tơ. Một số bé, nhất là những bé sinh non vẫn còn mang lớp lông này khi được sinh ra. Đây là điều bình thường, lớp lông này sẽ tự rụng đi trong vài tuần đầu tiên.

Dù cho đầu bé có rất nhiều tóc hoặc không có sợi nào, tóc dày, mịn, thẳng hoặc xoăn tít…đều là những điều tự nhiên. Lớp tóc này sẽ tự rụng dần trong năm đầu tiên và lớp tóc mới sẽ mọc lên thay thế. Đôi khi lớp tóc mới khác hẳn với tóc khi mới sinh ra về màu sắc, tính chất…

Những bộ phận khác

Những điều ngạc nhiên khác ở bé mới sinh mà bố mẹ có thể nhìn thấy như kích thước cơ quan sinh dục có vẻ hơi to hơn so với kích thước cơ thể bé. Nguyên nhân là do trước khi sinh, hormone thai kỳ trong cơ thể người mẹ thấm qua nhau thai và ảnh hưởng đến bé. Tình trạng sưng sẽ giảm bớt sau vài ngày. Mẹ tuyệt đối không được tác động để làm vùng này xẹp đi. Ngoài ra cuống rốn dần chuyển thành màu đen, khô đi và tự rụng trong vài tuần sau sinh.

Việt Hà
Nguồn: KH

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm