Dấu hiệu nhận biết bệnh rubella ở trẻ em

Emdep.vn - Bệnh rubella là một bệnh truyền nhiễm do virut Rubella gây ra thường xuất hiện vào mùa đông xuân. Trẻ em cũng là đối tượng dễ nhiễm căn bệnh này. Nhận biết sớm dấu hiệu bệnh rubella ở trẻ em sẽ giúp cha mẹ biết cách chăm sóc để bệnh tình của trẻ mau thuyên giảm.

Bệnh rubella là bệnh gì?

Bệnh rubella là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra. Bệnh lây lây lan chủ yếu qua đường hô hấp. Hội chứng rubella bẩm sinh là nguyên nhân quan trọng gây ra các khuyết tật trầm trọng cho trẻ sơ sinh. Nếu như đối với trẻ nhỏ nhiễm rubella chỉ có một vài biểu hiện nhẹ thì đối với trẻ sơ sinh khi mắc hội chứng rubella sẽ phải chịu những khuyết tật vô cùng nặng nề như điếc, dị tật ở mắt, tim và não, chậm phát triển về cả thể lực lẫn trí tuệ, gặp nhiều sự cố ở gan, lá lách tủy xương.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rubella ở trẻ em

Hội chứng rubella bẩm sinh là nguyên nhân quan trọng gây ra các khuyết tật trầm trọng cho trẻ sơ sinh.
Con đường lây truyền bệnh rubella ở trẻ em


Bệnh lây lây lan chủ yếu qua đường hô hấp. Khi phụ nữ đang mang thai nhiễm vi rút Rubella trong 3 tháng đầu của quá trình mang thai, sẽ có khoảng 90% nguy cơ truyền vi rút cho thai nhi khiên thai nhi bị chết hoặc mắc hội chứng rubella bẩm sinh. Trẻ bị hội chứng rubella bẩm sinh có thể lây truyền vi rút trong khoảng thời gian một năm hoặc hơn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh rubella ở trẻ

Những biểu hiện như điếc, chậm phát triển trong tử cung, đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc, và tim bẩm sinh là dấu hiệu xác nhận thần kinh trung ương bị ảnh hưởng.

Các biểu hiện ít phổ biến hơn khi trẻ bị bênh rubella đó là chứng tạo hồng cầu da, viêm não – màng não, tăng nhãn áp, chứng mắt bé, viêm cơ tim, viêm phổi, viêm gan, ban xuất huyết giảm tiểu cầu và những khiếm khuyết dây thần kinh sọ.

Cách phòng ngừa bệnh rubella ở trẻ

Có hai biện pháp chính để phòng bệnh, đó là cách ly và tiêm ngừa vắc xin để phòng bệnh. Vì vậy cham mẹ nên đưa trẻ em đi tiêm phòng Rubella.

Nếu lên kế hoạch có con, phụ nữ cần phải sử dụng các biện pháp tránh thai hữu hiệu trong 3 tháng liên tục, gồm 1 tháng trước khi chủng và 2 tháng sau khi chủng.

Để phòng hội chứng rubella bẩm sinh, phụ nữ nên tiêm vắc xin rubella. Tiêm chủng cho nữ 15 đến 40 tuổi sẽ làm giảm nhanh tỉ lệ mắc hội chứng rubella bẩm sinh, không có sự lây truyền của vi rút rubella sang trẻ. 

(Theo Gia đình Việt Nam)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm