4 sai lầm NGUY HIỂM khi chăm sóc trẻ sơ sinh, cha mẹ cần sửa ngay nếu không HỐI HẬN thì đã quá muộn

Emdep.vn - Hầu như cha mẹ nào cũng mắc những sai lầm này khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà không biết có thể khiến con gặp nguy hiểm.

Nắm rõ được những sai lầm phổ biến sau đây mẹ sẽ biết cách chăm sóc con tốt hơn, tránh để trẻ bị tổn thương rồi hối hận.

Mẹ thường xuyên bế đứng

4 sai lầm vô cùng NGUY HIỂM khi chăm sóc trẻ sơ sinh hầu như cha mẹ nào cũng mắc phải

Có rất nhiều các bà mẹ thường xuyên bế đứng trẻ, thậm chí khi trẻ chưa tới 2 tháng tuổi cũng bế đứng. Trong giai đoạn này xương sống của trẻ đang trong thời kỳ phát triển, bế đứng sẽ không tốt cho xương sống trẻ, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của cơ thể. Cho nên, trẻ sơ sinh nên bế theo hướng ngang, sau 3 tháng mới có thể bế đứng được.

Để trẻ vừa uống sữa xong đi ngủ

4 sai lầm vô cùng NGUY HIỂM khi chăm sóc trẻ sơ sinh hầu như cha mẹ nào cũng mắc phải

Có rất nhiều các bà mẹ giữ thói quen như vậy, trẻ vừa mới uống sữa xong bèn đặt trẻ lên giường đi ngủ, lúc này dạ dày trẻ tương đối căng, nếu đi nằm sẽ khiến trẻ bị trớ sữa. Cách làm đúng là phải bế trẻ một lúc sau khi cho trẻ ăn xong, hướng đầu bé lên cao một chút, sau nửa tiếng mới cho trẻ đi ngủ, như vậy mới có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Đặt con nằm cùng bố mẹ

Khảo sát tại các trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh tại TP HCM cho thấy, rất nhiều gia đình có thói quen để con nằm giữa khi ngủ với lý do có thể dễ quan sát và chăm sóc, tuy nhiên theo các chuyên gia, điều này là hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của trẻ bởi người lớn cần nhiều ôxy hơn so với trẻ nhỏ.

4 sai lầm vô cùng NGUY HIỂM khi chăm sóc trẻ sơ sinh hầu như cha mẹ nào cũng mắc phải

Trẻ sẽ khó thở vì không lấy được ôxy, ngoài ra lượng CO2 do người lớn thải ra không thoát được sẽ gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ. Tình trạng này kéo dài có thể khiến trẻ luôn bất an, ngủ không ngon giấc và quấy khóc nhiều lúc nửa đêm.

Thoa phấn rôm quá nhiều cho bé vào mùa hè

Vào những mùa nóng, nếu thoa quá nhiều phấn rôm cho trẻ, mồ hôi ra hòa với phấn rôm sẽ gây bít lỗ chân lông, dẫn đến dị ứng.

Đang cho uống sữa thì ngủ quên

4 sai lầm vô cùng NGUY HIỂM khi chăm sóc trẻ sơ sinh hầu như cha mẹ nào cũng mắc phải

Do dạ dày của trẻ vô cùng nhỏ nên rất dễ đói, đặc biệt là buổi tối phải thường xuyên cho trẻ uống sữa. Nhưng có những mẹ lúc đó rất buồn ngủ, đang cho trẻ ăn sữa thì ngủ quên mất. Cách làm này vô cùng nguy hiểm, vì có thể đè lên đầu bé, thậm chí còn làm ngạt trẻ. Cách làm đúng là cho trẻ ngồi dậy để ăn sữa, như vậy tốt cho việc trẻ ăn sữa và phòng tránh được việc trẻ bị mẹ ngủ quên đè lên người.

Thùy Linh (T.H)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa