4 bộ phận cơ thể của trẻ sơ sinh cần phải giữ ấm ngay cả trong những ngày hè nắng nóng gay gắt

2018-05-27 10:00
- Khi sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh cần lưu ý không để chênh lệch quá cao so với nhiệt độ ngoài trời.

Giữ ấm đầu, tay, chân

Thời tiết mùa hè tại miền Bắc đang trong đỉnh điểm nắng nóng gay gắt. Dù thời tiết nóng bức thì trẻ sơ sinh vẫn là đối tượng đặc biệt cần phải được giữ ấm.

Hiện nay, không ít người chủ quan cho rằng mùa hè trời nắng nóng thì trẻ sẽ không có nguy cơ mắc các bệnh hô hấp như mùa đông. Vì vậy cũng không chú ý nhiều tới việc giữ ấm cho trẻ khi chăm sóc trẻ tại nhà.

4 bộ phận cơ thể của trẻ sơ sinh cần phải giữ ấm ngay cả trong những ngày hè nắng nóng ngay gắt

Theo PGS.TS.BS Phạm Bá Nha, Trưởng khoa phụ sản, Bệnh viện Bạch Mai, trẻ sơ sinh là nhóm đối tượng có cơ địa rất đặc biệt với sự nhạy cảm với thời tiết. Nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh đều ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ sơ sinh. Cha mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh trong những ngày nóng nếu không đúng cách vẫn có thể làm cho trẻ bị nhiễm lạnh.

“Tuy nhiên, không có nghĩa giữ ấm em bé là quấn thật chặt, ủ thật ấm. Điều này là không cần thiết sẽ khiến cho em bé nóng bức khó chịu. Bốn vị trí cần phải được giữa ấm ngực, tay, chân và đầu. Khi em bé ra đời ở nhiệt độ phòng vẫn cần phải mặc quần áo, phủ mỏng đắp cho trẻ, đội mũ, đi găng tay và tất chân. Khi em bé cứng cáp có thể tháo dần gang tay, chân, mũ”, bác sĩ Nha nói.

Sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Điều hòa mang tới môi trường vi khí hậu rất tốt giúp cho không khí trở nên trong lành, hút ẩm tạo môi trường mát mẻ dễ chịu hơn. Sử dụng điều hòa tốt cho trẻ trong những ngày nắng nóng cao điểm. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách có thể khiến cho trẻ sơ sinh dễ bị ốm.

Khi sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh cần lưu ý không để chênh lệch quá cao so với nhiệt độ ngoài trời, nên duy trì mức nhiệt từ 27-28 độ C (nếu nhiệt độ ngoài trời 37-38 độ). Trong trường hợp nhiệt độ ngoài trời tăng cao hơn thì mức điều hòa cũng phải tăng lên không hạ xuống thấp.

“Người lớn mở điều hòa cảm thấy mát, se lạnh thì với trẻ sơ sinh đã là lạnh. Khả năng điều hòa thân nhiệt của trẻ sơ sinh là rất kém, nếu ở trong phòng nhiệt độ thấp, trẻ có thể bị tụt nhiệt độ cơ thể rất nhanh. Khi trẻ bị nhiễm lạnh có thể dẫn tới dễ bị đường hô hấp trên, viêm phế quản thậm chí là viêm phổi nguy hiểm đối với trẻ nhỏ”, bác sĩ Nha nói.

Cha mẹ lưu ý dù thời tiết nắng nóng nhưng đối với trẻ sơ sinh vẫn cần phải tắm bằng nước ấm. Trẻ sơ sinh cần phải được tắm hàng ngày giúp cơ thể được thông thoáng, thoải mái, ngoan hơn và tránh các bệnh về da thường gặp. Mẹ nên chọn cho bé quần áo liệu cotton thoáng khí, thấm hút mồ hôi tốt…

Ngọc Minh

qc-epoint
loading...
qc-epoint