Tại sao trẻ sơ sinh thích nhìn chằm chằm vào mẹ? Lý do sau đó thật ấm lòng

Moon 2024-03-20 16:19
- Tìm hiểu xem lý do trẻ sơ sinh thường nhìn chằm chằm vào mẹ là gì?

 

Tại sao trẻ sơ sinh thích nhìn chằm chằm vào mẹ?

1. Thể hiện tình yêu với mẹ

Đối với bé, mẹ là người quan trọng nhất, vì mẹ dành nhiều thời gian để chăm sóc, cho bé ăn, thay tã, ru bé ngủ... Khi bé lớn lên, bé có khả năng nhận biết mọi người và người đầu tiên bé nhận ra chính là mẹ. Vì vậy, bé thường xuyên nhìn chằm chằm vào mẹ cũng là một cách thể hiện tình yêu, mong mẹ có thể đáp lại điều này.

Nếu bé nhìn bạn một cách trìu mến thì có thể bé đang thể hiện câu “Con yêu mẹ” bằng ánh mắt , đó là một cử chỉ rất ấm áp. Đôi mắt của bé luôn dõi theo bạn và mẹ phải kịp thời đáp lại bé.

Tại sao trẻ sơ sinh thích nhìn chằm chằm vào mẹ? Lý do sau đó thật ấm lòng

2. Sự phát triển thị giác của bé

Từ ngày đầu tiên sau khi sinh đến 8 tuổi, sự phát triển thị giác của bé là một quá trình. Các bé luôn thích nhìn chằm chằm vào mẹ, một phần nguyên nhân là do bé ở giai đoạn này đang trong thời kỳ phát triển, thị lực mới ở giai đoạn dần hoàn thiện. Bé sẵn sàng quan sát, tìm hiểu mọi thứ xung quanh, và mẹ là người gần gũi nhất đối với bé.

3. Sự phát triển trí não của bé

0~1 tuổi là giai đoạn vàng cho sự phát triển trí não của bé. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, bé thực sự có thể cảm nhận được có người khác đang theo dõi mình, khi bé nhận thấy điều này, vỏ não sẽ được kích thích và các vùng não liên quan sẽ phản ứng. 

Các chuyên gia tin rằng trẻ 4 tháng tuổi đã có thể nhận biết nét mặt của mọi người, nhìn thấy các tín hiệu như sự tức giận và nụ cười cũng như có thể sử dụng mắt để tương tác với người khác. Đối với một đứa bé, bé thích quan sát biểu cảm của mẹ nhất. Khi bé nhìn vào khuôn mặt tươi cười của mẹ, bé sẽ nhận được ánh mắt của mẹ, bé sẽ nhìn mẹ và mỉm cười đáp lại mẹ. Vì vậy, các mẹ có thể kích thích sự phát triển trí não của bé bằng cách cùng bé chơi trò chơi trốn tìm.

4. Bé để mắt tới "khẩu phần ăn" của mình

Tại sao trẻ sơ sinh thích nhìn chằm chằm vào mẹ? Lý do sau đó thật ấm lòng

Đây có thể là lý do trực tiếp nhất. Hầu hết các bà mẹ sẽ chịu trách nhiệm cho con ăn, mỗi khi bé đói, mẹ sẽ cho con ăn và dỗ dành. Dần dần, bé sẽ biết đây chính là người cho bé ăn và bé sẽ đặc biệt gắn bó với mẹ! Khi mẹ cho con ăn, bé sẽ để mắt tới mẹ, thực ra là để giữ khẩu phần ăn của riêng mình và sợ bị người khác lấy đi. Vì vậy, nhiều bé sẽ khóc ngay khi mẹ rời khỏi tầm mắt nhưng sẽ ngừng khóc ngay khi mẹ quay về bên cạnh.

Nhìn chung, khi bé nhìn chằm chằm vào mẹ, mẹ nên dùng nét mặt tích cực hơn để đáp lại bé. 0-2 tuổi là giai đoạn quan trọng trong việc hình thành cảm giác an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mẹ hãy để mắt tới con để bé phát triển cảm giác an toàn, nền tảng quan trọng của sự gắn bó rất có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của bé.

Moon/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 10 trai đẹp Hàn Quốc lạnh lùng hot nhất hiện nay