Bệnh đầu to ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân và những rủi ro sức khỏe đáng quan tâm

Thiên Khuê 2024-03-19 10:15
- Bệnh đầu to ở trẻ sơ sinh có gì đáng ngại? Emdep sẽ giúp bạn giải tỏa băn khoăn về vấn đề này để chủ động phòng ngừa tốt hơn nhé.

Bệnh đầu to là gì?

Trẻ sơ sinh đầu to (hay còn gọi là tật đầu to ở trẻ) có thể dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm cho cả mẹ lẫn bé. Đầu tiên nó có thể khiến mẹ khó khăn hơn khi sinh nở, thậm chí rách âm đạo nghiêm trọng.

Bệnh đầu to ở trẻ sơ sinh là tình trạng khi chu vi đầu của trẻ lớn hơn chỉ số số đo bình thường ở độ tuổi, giới tính của trẻ. Đa số chứng đầu to đều lành tính nhưng không loại trừ đây là tín hiệu của biến chứng hoặc bệnh lý tiềm ẩn cần điều trị sớm.

Em bé có đầu to cũng chia thành 2 trường hợp: Cân xứng và không cân xứng. Đầu to cân xứng là khi kích thước đầu của trẻ cân đối với thân hình cơ thể. Trường hợp không cân xứng là đầu lớn hơn cơ thể và thường ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Bệnh đầu to ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân và những rủi ro sức khỏe đáng quan tâm

Nguyên nhân đầu to ở trẻ sơ sinh

Bệnh đầu to lành tính do di truyền

Chứng đầu to ở trẻ nếu do di truyền từ gia đình thường không đáng ngại. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng phát hiện, những em bé có đầu to dù lành tính cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ so với trẻ khác.

Não úng thủy

Đây là tình trạng chất lỏng tích tụ trong hộp sọ khiến cho não bị sưng phù lên. Lúc này, não phải chịu áp lực lớn gây ra tổn thương và nhiều biến chứng khác. Trẻ sơ sinh bị não úng thủy có đầu to bất thường, thể chất yếu, trí tuệ có khiếm khuyết.

Vấn đề liên quan não bộ

Bệnh não to, rối loạn não, u não đều có thể gây ra hiện tượng đầu to. Ngoài ra, nhiễm trùng hay xuất huyết trong não do chấn thương hộp sọ có thể gây sưng từ bên trong, mặc dù bé bị to đầu là tạm thời nhưng cần can thiệp y tế sớm nhất để không nguy hiểm cho trẻ.

Bệnh đầu to ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân và những rủi ro sức khỏe đáng quan tâm

Nguyên nhân khác

Ngoài trường hợp lành tính do di truyền hoặc biến chứng do tổn thương như trên thì bệnh đầu to ở trẻ sơ sinh cũng có thể liên quan một số vấn đề khác. Điển hình như trẻ bị còi xương, rối loạn trao đổi chất, tụ máu mãn tính dưới màng cứng…

Những dấu hiệu kèm theo khi trẻ mắc tật đầu to

Trường hợp lành tính thì đầu em bé to hơn trẻ khác nhưng thường không đáng ngại và không kèm theo triệu chứng khác. Nếu trẻ đầu to do vấn đề sức khỏe thì cần thận trọng. Mẹ nên chú ý quan sát để sớm phát hiện dấu hiệu bất thường như:

- Đầu của bé có hiện tượng phát triển nhanh không bình thường

- Trẻ chậm phát triển dù dinh dưỡng đầy đủ

- Có biểu hiện động kinh

- Thần kinh khiếm khuyết

- Trẻ có thể bị tự kỷ dù ở độ tuổi rất nhỏ

Bệnh đầu to ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân và những rủi ro sức khỏe đáng quan tâm

Chẩn đoán và điều trị bệnh đầu to ở trẻ như thế nào?

Khi mới chào đời, bác sĩ sẽ đo chu vi vòng đầu của bé và xác định xem đây là di truyền lành tính hay do bệnh tật tiềm ẩn. Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Đặc biệt trong trường hợp trẻ có khối u não, sưng não thì bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật. Người phụ trách ca bệnh cũng có thể kê toa cho trẻ dùng thuốc để kiểm soát nhiễm trùng, sưng não.

Thông thường, tật đầu to xuất hiện khi bé mới sinh, thậm chí là dị tật bẩm sinh ngay từ trong bụng mẹ nên khó để phòng ngừa. Mẹ bầu tốt nhất nên chú ý sức khỏe, dinh dưỡng và khám thai định kỳ để sớm phát hiện nguy cơ cho em bé.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về bệnh đầu to ở trẻ sơ sinh, chủ động can thiệp y tế nếu là biểu hiện của bệnh lý.

Thiên Khuê (Theo Parent)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Lời khai của tài xế container trong vụ tai nạn thảm khốc khiến 8 người tử vong ở Quảng