5 lời khuyên hữu ích khi chăm sóc bé 1 tháng tuổi

Thiên Khuê 2023-10-03 11:34
- Chăm sóc bé 1 tháng tuổi cần phải chú ý trong từng chi tiết. Trong đó, 5 vấn đề cơ bản mà mẹ nào cũng phải làm tốt để em bé phát triển khỏe mạnh và thông minh nhé.

Bé cưng mới chào đời là niềm vui lớn lao của mỗi người mẹ, nhưng đồng thời cũng có nhiều áp lực do mẹ đang trong giai đoạn phục hồi sau sinh. Thời điểm này, mẹ rất cần sự cảm thông, hỗ trợ từ người thân trong gia đình.

Bạn cần cho bé “ăn” thường xuyên

Chăm sóc bé 1 tháng tuổi điều quan trọng đầu tiên cần chú ý là vấn đề bú sữa. Trẻ sơ sinh cần “ăn” nhiều lần trong ngày để đảm bảo dinh dưỡng cho toàn bộ hệ thống cơ thể vận hành, phát triển.

5 lời khuyên hữu ích khi chăm sóc bé 1 tháng tuổi

Giai đoạn này, mẹ cần cho bé bú sữa ít nhất là 6 lần/ngày. Đặc biệt nếu chỉ nuôi con bằng sữa mẹ thì có thể tăng lên 12 lần/ngày. Mẹ có thể cho bé bú trực tiếp bằng bầu sữa của mình, hoặc vắt sữa vào bình để phòng ngừa lúc không tiện cho con bú.

Khóc là dấu hiệu muộn khi trẻ bị đói, vì vậy không nên đợi tới lúc bé khóc quấy mới cho con bú. Nếu sữa mẹ quá ít, bạn cần kết hợp thêm sữa bột cho bé nhưng nhớ lựa chọn sản phẩm chất lượng, an toàn và chú ý bé có dị ứng không nhé.

Bạn nên chú ý các tín hiệu buồn ngủ của bé

Chất lượng giấc ngủ cũng là một yếu tố then chốt đảm bảo sự phát triển tối ưu ở trẻ sơ sinh. Khi bé 1 tuổi, thời gian ngủ không cố định, bé có thể ngủ bất kỳ giờ nào trong ngày. Hầu hết trẻ có xu hướng ngủ ngay sau khi bé no.

Mẹ nên chú ý các tín hiệu cho thấy bé buồn ngủ để tạo điều kiện lý tưởng cho giấc ngủ của bé. Mặc dù vậy, tốt nhất vẫn là cho trẻ ngủ theo sự tự nhiên của cơ chế sinh học. Mọi sự thúc ép hay làm gián đoạn trẻ ngủ đều không nên.

Trẻ sơ sinh thường ngủ khoảng 16 giờ.ngày (8 - 9 giờ vào ban ngày và khoảng 8 giờ vào ban đêm). Bé có thể thức dậy sau vài giờ để tìm kiếm mẹ bú sữa.

5 lời khuyên hữu ích khi chăm sóc bé 1 tháng tuổi

Bạn cũng nên dành thời gian để chơi và tương tác với bé

Không phải chỉ có vấn đề dinh dưỡng và giấc ngủ mới cần chú trọng khi chăm sóc bé 1 tháng tuổi, ngay cả việc tương tác và chơi đùa với bé cũng rất hữu ích. Bất cứ khi nào bé thức dậy, mẹ hãy gọi tên bé hoặc hát bài hát ru, thu hút sự chú ý của bé.

Ngoài ra, mẹ có thể cùng bé nhìn ngắm và chơi đùa với những món đồ chơi. Sự tương tác khắng khít này giúp bạn có tâm lý thoải mái, nuôi dưỡng những tính cách tích cực và tăng mối liên hệ bền chặt giữa bé và bố mẹ.

Mẹ luôn phải đảm bảo an toàn cho bé

Phòng ngủ của bé cần đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm, độ thông thoáng để bé phát triển khỏe mạnh. Đặt cũi của bé gần vị trí an toàn nhất và luôn có sự theo dõi, kiểm soát của người lớn. 

Bạn tránh đặt những vật gây nguy hiểm ở gần bé dù bạn biết chắc lúc này bé không với tới. Xe đẩy cũng cần lựa chọn sản phẩm chất lượng, giúp bé thoải mái khi nằm. Ngoài ra, mọi sinh hoạt của mỗi thành viên trong nhà cũng cần chú ý không ảnh hưởng bé.

5 lời khuyên hữu ích khi chăm sóc bé 1 tháng tuổi

Bạn nhớ chăm sóc y tế đầy đủ cho bé nữa nhé

Lịch tiêm chủng là khá cần thiết để con bạn được bảo vệ tốt hơn khỏi những bệnh tật. Ngoài ra, khi bé có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, mẹ nên kịp thời đưa bé đến gặp bác sĩ vì lúc này bé còn quá nhỏ, khó biểu hiện sự khó chịu của mình.

Bên cạnh đó, các vấn đề sinh hoạt hằng ngày như tắm rửa, vệ sinh rốn, quần áo, chăn màn, bình sữa… đều phải đảm bảo vệ sinh và sử dụng sản phẩm phù hợp với độ tuổi của bé.

Hy vọng bài viết sẽ giúp mẹ biết biết cách chăm sóc bé 1 tháng tuổi tốt hơn, đem lại những lợi ích thiết thực cho sự phát triển và an toàn của trẻ.

Thiên Khuê (Theo Mom)

Tập tư thế con ếch biến thể giúp chị em có đôi chân thon gọn và vòng 3 căng tròn