Muốn ăn thực dưỡng có hiệu quả phải tránh các lỗi sai ai cũng mắc phải này

Emdep.vn - Ăn quá mặn, uống ít nước là một trong những lỗi sai làm cho chế độ ăn thực dưỡng mất đi tác dụng.

Ăn quá mặn, uống ít nước

Là một người đã nhiều năm thực hiện chế độ ăn gạo lứt muối mè, chị Nguyễn Thu Hằng (30 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, từ khi chị thực hiện chế độ thực dưỡng này nhận thấy ít bị ốm đau hơn. 

Chị Hằng cho biết, bản thân không nghĩ thực dưỡng lại có nhiều chế độ ăn vậy. Thực đơn ăn muối mè, gạo lứt cũng không biết đó là thực đơn số 7. Chị Hằng biết đến ăn thực dưỡng là nhờ một người quen giới thiệu và được truyền tai là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nên đã thực hiện theo.

Cũng giống chị Hằng, bác Đỗ Văn Cầm (50 tuổi, Phúc Lý, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thực hiện chế độ ăn thực dưỡng mà không hề hiểu biết về nó. Trong một lần đi kiểm tra sức khỏe, bác Cầm được bác sĩ thông báo mắc chứng cao huyết áp do ăn quá mặn.

thực dưỡng

Lỗi sai thường gặp của người ăn thực dưỡng là ăn mặn và uống ít nước, ảnh minh họa.

Không chỉ có chị Hằng, bác Cầm mà rất nhiều người ăn thực dưỡng đang mắc phải sai lầm là không hiểu biết về chế độ ăn, làm mất đi giá trị thực sự của thực dưỡng.

TS. Từ Ngữ (Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam) cho biết, rất nhiều người đang hiểu sai về thực dưỡng chỉ ăn muối mè và gạo lứt. Họ không biết hoặc quên mất ngoài gạo lứt, muối mè còn rất nhiều thực đơn ăn thực dưỡng khác.

Chế độ ăn thực dưỡng có liên quan mật thiết tới độ mặn (muối mè). Người ăn thực dưỡng mà dùng nhiều muối mè nhưng lại hạn chế uống nước sẽ làm gia tăng bệnh lý cao huyết áp, tim mạch… Trong 10 thực đơn ăn thực dưỡng thì chế độ ăn số 7 có liên quan mật thiết tới độ mặn và uống ít nước. Đây lại là thực đơn đa số người ăn thực dưỡng lựa chọn và áp dụng theo.

“Một chế độ ăn sai sẽ dẫn tới nguy cơ bị suy dinh dưỡng (gầy còm, ốm yếu, thừa cân béo phì), rối loạn chuyển hóa (thừa một số chất trong cơ thể), làm nặng thêm một số bệnh lý (cao huyết áp, tim mạch, thận..). Ăn sai còn có thể làm con người suy giảm tuổi thọ”, TS. Từ Ngữ chia sẻ.

Lưu ý khi ăn thực dưỡng

Thực dưỡng không phải là chế độ ăn áp dụng được cho tất cả mọi người. Khi chọn chế độ ăn thực dưỡng nên chọn thực đơn có số nhỏ sẽ giúp cân bằng về mặt dinh dưỡng.

Giá trị hỗ trợ điều trị chữa bệnh khi ăn thực dưỡng đã được khoa học thừa nhận. Đối với một số bệnh lý chuyển hóa, người thừa cân béo phì…. khi áp dụng chế độ ăn này cần phải tư vấn bác sĩ dinh dưỡng. Vì mỗi người là một cá thể, không phải bệnh nhân nào cũng được áp dụng chế độ ăn giống nhau.

Để chế độ ăn thực dưỡng có thể phát huy được tác dụng, người bệnh cần phải tự theo dõi mình trong quá trình ăn. Ăn uống phải kết hợp với tập luyện để có thể giải phóng được năng lượng. Khi ăn thực dưỡng cần phải nhai kỹ rồi mới nuốt vì nó liên quan tới việc tiêu hóa và hấp thụ.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa