Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ sự thật về "truyền thuyết" gạo trắng nhiều calo hơn gạo lứt

Moon 2023-02-16 18:19
- Nhiều người cứ nghĩ gạo trắng nhiều calo hơn gạo lứt nên khi giảm cân thường chọn gạo lứt. Liệu có đúng như vậy?

Gạo là lương thực chính mà nhiều người phải ăn hàng ngày. Tuy nhiên nhiều người cho rằng gạo trắng nhiều calo hơn nên họ không dám ăn nhiều khi muốn giảm cân. Gao Minmin, một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng tại Đài Loan - Trung Quốc cho hay thực tế lượng calo của gạo trắng và gạo lứt gần như nhau, chủ yếu là do giá trị dinh dưỡng khác nhau nên khuyến nghị mọi người nên ăn nhiều gạo lứt và gạo ngũ cốc nhiều hơn gạo trắng.

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ sự thật 'gạo trắng nhiều calo hơn gạo lứt'

Đầu tiên, Gao Minmin chia sẻ quá trình xay xát gạo thành gạo trắng và giá trị dinh dưỡng của gạo ở từng giai đoạn.

Thóc

Lúa sau khi thu hoạch, ngoài cùng còn có một lớp vỏ cứng, sau khi loại bỏ lớp trấu, lớp thóc này sẽ trở thành gạo lức thông thường.

Gạo lức

Gạo lứt nghĩa là còn lại mầm và cám gạo sau khi bỏ vỏ trấu, còn gạo ngũ cốc là gạo chưa qua tinh luyện, giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng hơn.

Gạo mầm

Gạo mầm được làm bằng cách loại bỏ lớp cám từ gạo lứt, và giá trị dinh dưỡng của nó thấp hơn so với gạo lứt.

Gạo trắng

Gạo trắng được loại bỏ mầm và cám, chỉ còn lại lớp nội nhũ màu trắng, tuy hương vị thơm ngon nhưng sau khi được “tinh luyện” theo cách này, dinh dưỡng sẽ bị hao hụt đi rất nhiều.

Từ bảng dinh dưỡng của gạo ở các giai đoạn khác nhau mà Gao Minmin chia sẻ, có thể thấy tất cả đều là tinh bột, ngoại trừ gạo trắng, hàm lượng chất xơ và vitamin nhóm B trong các loại gạo nguyên hạt chưa tinh chế khác đều cao hơn rất nhiều, thậm chí hiệu suất protein tốt hơn so với gạo trắng tinh chế.

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ sự thật 'gạo trắng nhiều calo hơn gạo lứt'

Ngoài ra, Gao Minmin cũng chỉ ra rằng nhiều người có ấn tượng rằng "gạo trắng có lượng calo cao", nhưng sau khi so sánh, có thể thấy rằng lượng calo của gạo không có nhiều khác biệt. Chủ yếu là do quy trình chế biến gạo trắng phức tạp dẫn đến mất chất dinh dưỡng và chức năng lớn nhất là cung cấp năng lượng cho cơ thể chuyển hóa thành glucose.

Do đó, chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên nên thay thế gạo trắng tinh chế bằng gạo lứt, gạo ngũ cốc, gạo tím, đỏ gạo quinoa, v.v., ngoài việc giàu vitamin B tổng hợp, vitamin E, khoáng chất và chất xơ... còn có thể làm giảm xác suất mắc các bệnh chuyển hóa và ung thư.

Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ sự thật 'gạo trắng nhiều calo hơn gạo lứt'

Cuối cùng, Gao Minmin cũng chia sẻ rằng nếu thích ăn uống mà vẫn muốn giảm cân, duy trì vóc dáng, bạn có thể áp dụng 3 mẹo sau:

1. Có thể dùng gạo lứt, gạo ngũ cốc… để tăng lượng dinh dưỡng.

2. Nếu thực sự không thích mùi vị của gạo nguyên hạt, bạn cũng có thể nấu chung gạo trắng và gạo chưa tinh chế để giảm bớt vị thô và hấp thụ chất dinh dưỡng.

3. Nếu chán ăn cơm, bạn cũng có thể thay thế bằng các loại ngũ cốc khác như ngô, khoai lang, bí đỏ,… nhưng đặc biệt lưu ý chúng đều là tinh bột, nên tính lượng ăn không nên quá lớn.

 Moon/Theo ETtoday

Bài tập giảm mỡ toàn thân chỉ 15 phút mỗi ngày, sau 4 tuần có vòng eo 56 chuẩn hoa hậu