Lý do chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn khi giảm cân nên dùng gạo lứt thay gạo trắng

Moon 2021-10-18 16:30
- Mặc dù 1 bát cơm gạo trắng và gạo lứt về cơ bản có lượng calo như nhau nhưng chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên khi giảm cân nên ăn gạo lứt.

Nhiều người có ấn tượng rằng "gạo trắng có lượng calo cao". Nhưng trên thực tế, một bát gạo trắng và một bát gạo lứt đều chứa khoảng 280 calo. Vậy tại sao các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyên bạn nên ăn nhiều gạo lứt và gạo ngũ cốc thay vì gạo trắng khi giảm cân? Lý do là bởi thành phần dinh dưỡng có trong các loại gạo.

Gạo trắng

Lý do chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn khi giảm cân nên dùng gạo lứt thay gạo trắng

Đối với gạo trắng, phần mầm và lớp cám gạo bị loại bỏ, chỉ để lại phần nội nhũ màu trắng nên dinh dưỡng sẽ bị mất đi rất nhiều sau quá trình “xát vỏ”.

Mỗi 100g khẩu phần gạo trắng chứa: calo 352 kcal, carbohydrate 77,8g, protein 7g, chất xơ 0,7g, vitamin B phức hợp 17,77mg.

Gạo ngũ cốc

Hầu hết đều được kết hợp với 5 loại ngũ cốc chưa qua tinh chế thì dinh dưỡng càng đầy đủ.

Mỗi 100g khẩu phần chứa: calo 348 kcal, carbohydrate 72,9g, protein 8,7g, chất xơ 4,7g, vitamin B phức hợp 35,54mg.

Gạo lứt

Lý do chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn khi giảm cân nên dùng gạo lứt thay gạo trắng

Gạo lứt là loại gạo vẫn còn phần mầm và lớp cám gạo sau khi tách vỏ ra khỏi gạo. Đây là gạo chưa qua tinh chế, giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng hơn.

Mỗi 100g khẩu phần: calo 354 kcal, carbohydrate 75,1g, protein 8,2g, chất xơ 4g, vitamin B phức hợp .23mg.

Quinoa đỏ

Lý do chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn khi giảm cân nên dùng gạo lứt thay gạo trắng

Giá trị dinh dưỡng rất cao nhưng hầu hết chúng đều được sử dụng dưới dạng phối hợp. Điều đặc biệt là quinoa đỏ có hàm lượng protein cao và đầy đủ các loại axit amin, rất thích hợp cho việc ăn thường xuyên để có được dinh dưỡng đầy đủ hơn.

Trên 100g khẩu phần: calo 361kcal, carbohydrate 66,8g, protein 12,1g, chất xơ 8,3g, vitamin B phức hợp 200,6mg.

Qua so sánh có thể thấy rằng không có nhiều sự khác biệt về lượng calo của 5 loại gạo, vậy tại sao gạo trắng thường không được dùng để ăn khi giảm cân? Lý do là bởi do quá trình chế biến gạo trắng quá phức tạp làm mất đi chất dinh dưỡng, chức năng lớn nhất là cung cấp năng lượng cho cơ thể chuyển hóa thành glucose. So với gạo trắng, gạo lứt không tinh chế khác có hàm lượng chất xơ và B-complex cao hơn nhiều, và thậm chí hàm lượng protein còn tốt hơn gạo trắng đã qua tinh chế.

Theo khuyến nghị, ít nhất 1/3 lượng lương thực hàng ngày nên là ngũ cốc nguyên hạt chưa tinh chế. Ngoài việc giàu vitamin nhóm B, vitamin E, khoáng chất, chất xơ, vv, cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa và ung thư.

Chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra ba lời khuyên bổ sung cho quá trình giảm cân:

1. Chủ yếu có thể ăn gạo lứt, ngũ cốc,… để tăng lượng dinh dưỡng.

2. Nếu bạn thực sự không thích hương vị của gạo nguyên hạt, bạn cũng có thể trộn gạo trắng và gạo chưa tinh chế để giảm vị thô và lấy được chất dinh dưỡng trong đó.

3. Nếu chán cơm, bạn cũng có thể dùng khoai môn, khoai lang, bí đỏ và các loại ngũ cốc khác để thay thế, nhưng đặc biệt chú ý đây là tinh bột, phải tính toán lượng ăn vào với nhau.

Moon/Theo ETtoday

 

qc-mypoint