Gạo lứt có nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng ăn được

Loan Mạc 2022-09-03 13:01
- Gạo lứt là một loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, không chứa gluten, giàu vitamin, khoáng chất và các hợp chất có lợi cho sức khỏe.

Gạo lứt thực chất là gạo được loại bỏ lớp vỏ bên ngoài nhưng vẫn còn lớp màng cám bên trong. Màng này rất giàu chất dinh dưỡng, đó là lý do nhiều người “đổ xô” mua loại gạo này về dùng.

Gạo lứt, còn được gọi là gạo lật, được coi là một loại ngũ cốc nguyên hạt. Loại gạo này không chỉ có hương vị độc đáo mà còn chứa hàng loạt chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như protein, chất xơ, vitamin E, B6, B1, mangan, carbohydrate, magiê, kẽm, v.v. Tuy nhiên, gạo lứt không phù hợp với tất cả mọi người.

Người tiêu hóa kém

Gạo lứt cứng hơn gạo trắng, có nhiều chất xơ hơn, do đó khó tiêu hóa hơn khiến tình trạng bệnh tiêu hóa kém trở nên trầm trọng hơn. Đối với những người có vấn đề về tiêu hóa, dạ dày thì nên tránh xa gạo lứt. Nếu không, dạ dày sẽ phải làm việc nhiều hơn, không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, ăn quá nhiều gạo lứt dễ gây giãn tĩnh mạch, xuất huyết dạ dày vô cùng nguy hiểm.

Nhóm người không nên ăn gạo lứt

Người thiếu hụt canxi, sắt

Các chất dinh dưỡng trong gạo lứt có chứa axit phytic, chất này kết hợp với các khoáng chất tạo thành cặn gây cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Điều này sẽ cho phép những người bị thiếu canxi và sắt không ăn gạo lứt với số lượng lớn mà nên kết hợp với các thực phẩm bổ dưỡng khác như thịt, cá, sữa uống, v.v.

Nhóm người không nên ăn gạo lứt

Người suy giảm miễn dịch

Những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch nên ăn thức ăn mềm giàu dinh dưỡng. Nếu bạn tiêu thụ hơn 50 gam chất xơ mỗi ngày sẽ cản trở quá trình hấp thụ protein, giảm tỷ lệ hấp thụ chất béo, ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Đồng thời, vì gạo lứt giàu chất xơ nên những người có khả năng miễn dịch kém sẽ khó tiêu hóa gạo lứt, dễ gây táo bón.

Người hoạt động thể chất nhiều

Vì gạo lứt có rất ít chất béo trong các chất dinh dưỡng nên không thích hợp cho những người vận động nhiều. Bởi những người này tiêu hao nhiều calo cho luyện tập cần phải bổ sung những thực phẩm giàu chất béo. Nếu ăn nhiều gạo lứt sẽ dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, xanh xao.

Nhóm người không nên ăn gạo lứt

Người già và trẻ em

Người già và trẻ nhỏ là những đối tượng mà chức năng tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa được hoàn thiện, chức năng tiêu hóa của người già đã bị suy yếu, ăn những thực phẩm giàu chất xơ như gạo lứt sẽ gây gánh nặng lớn cho dạ dày. Mệt mỏi, thiếu dinh dưỡng. Vì vậy, bạn nên chọn những thực phẩm nhẹ nhàng cho hệ tiêu hóa.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Học nữ chính 'Hạ cánh nơi anh' loại bỏ vai u thịt bắp với 5 bài tập đơn giản