Cơm chan canh giúp bé ăn nhanh nhưng không hề tốt cho hệ tiêu hóa, trẻ thích mấy cũng đừng cho ăn

Moon 2022-08-02 10:58
- Cơm chan canh giúp bé ăn xong rất nhanh nhưng lại không tốt cho sức khỏe của bé.

Cơm chan canh là gì?

Cơm chan canh giúp bé ăn nhanh nhưng không hề tốt cho hệ tiêu hóa, trẻ thích mấy cũng đừng cho ăn

Cơm chan canh là hỗn hợp của canh và cơm, vì chứa nhiều nước nên cơm sẽ mềm và dễ nuốt hơn, do đó trẻ không cần thời gian nhai nhiều, chỉ cần nuốt cơm cùng với canh.

Nhiều người lớn cũng thường có thói quen ăn như vậy, để tiết kiệm thời gian ăn uống, hoặc vì sở thích cá nhân thích ăn canh với cơm, do đó họ áp dụng cả với trẻ em. Cơm chan canh tuy tiện lợi nhưng nếu để lâu sẽ không tốt cho trẻ nhỏ.

Tác hại khi cho bé ăn cơm chan canh

Không có lợi cho tiêu hóa, tăng gánh nặng cho dạ dày và đường ruột

Thức ăn chúng ta ăn trước tiên phải trải qua quá trình tiêu hóa sơ bộ trong miệng. Răng cắt và nghiền thức ăn thành những mảnh nhỏ, tuyến nước bọt liên tục tiết ra nước bọt trộn đều với thức ăn. 

Cơm chan canh giúp bé ăn nhanh nhưng không hề tốt cho hệ tiêu hóa, trẻ thích mấy cũng đừng cho ăn

Khi trộn lẫn canh và cơm với nhau, trẻ thường nuốt nhanh, thời gian nhai ngắn, tiết nước bọt cũng ít hơn, thức ăn không được nhai ở miệng. Cách ăn này khiến các dây thần kinh vị giác trên lưỡi không được kích thích đủ, dạ dày và tuyến tụy không tiết ra nhiều dịch tiêu hóa, dịch tiêu hóa bị canh làm loãng khiến thức ăn ăn vào không thể tiêu hóa và hấp thu tốt ở đường tiêu hóa. Thêm vào đó, chức năng của trẻ chưa hoàn thiện, nếu rơi vào trường hợp này sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Vì một lượng lớn nước canh đi vào dạ dày sẽ làm loãng axit dịch vị, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu, dù ăn nhiều cũng không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, vô cùng bất lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Không có lợi cho việc hình thành thói quen ăn uống tốt ở trẻ

Do chức năng nuốt của trẻ chưa mạnh nên nếu trẻ ăn cơm chan canh trong thời gian dài, tốc độ nuốt quá nhanh sẽ dễ khiến canh và hạt cơm bị sặc vào khí quản, dẫn đến tai nạn.

Ngoài ra, 1-2 tuổi là giai đoạn quan trọng để thúc đẩy sự hình thành hành vi ăn uống tốt của trẻ, trẻ nhai chậm có thể đảm bảo tiêu hóa và hấp thụ đầy đủ thức ăn, đồng thời có lợi cho việc nếm thức ăn ngon.

Cơm chan canh giúp bé ăn nhanh nhưng không hề tốt cho hệ tiêu hóa, trẻ thích mấy cũng đừng cho ăn

Việc ăn cơm chan canh lâu ngày không có lợi cho trẻ phát triển thói quen ăn nhai, nuốt chậm và sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Ngoài ra, những hành vi ăn uống xấu, một khi đã được hình thành, rất khó sửa chữa.

Giảm khẩu phần ăn bình thường của con bạn

Do ăn cơm chan canh trẻ sẽ cảm thấy no lâu hơn, ảnh hưởng đến việc ăn các thức ăn khác, lâu dài dễ dẫn đến tình trạng không đủ dinh dưỡng, dẫn đến không có lợi cho sự phát triển lành mạnh của trẻ.

Vì vậy, xét về sức khỏe của trẻ, chúng ta nên cố gắng hướng trẻ ăn chậm, nhai kỹ, hạn chế ăn cơm chan canh mà ăn cơm và thức ăn riêng, canh có thể ăn cuối bữa.

Moon/Theo Sohu

5 phút với 3 động tác Squat cực đơn giản mỗi ngày, giúp bạn có số đo 3 vòng lý tưởng