Ăn những món này trong mùa thi, sĩ tử không mệt thì cũng ôm bụng vào WC

Emdep.vn - Sĩ tử cần tránh những món ăn chưa chín hẳn hoặc còn sống và các món không đảm bảo dinh dưỡng.

Đồ ăn tái, rau sống

Đây là những thực phẩm dễ dàng bắt gặp như phở bò tái, rau sống ăn kèm khi ăn cơm bụi/cơm sinh viên. Do là đồ tái, sống nên chưa đủ độ chín để đảm bảo an toàn. Do đó với sĩ tử, khi ăn những đồ ăn này có thể đau bụng hoặc ngộ độc thực phẩm.

Đặc biệt rau sống chưa được nấu chín nên có thể tiềm ẩn cả trứng giun, nang sán hay khuẩn Ecoli. Khi ăn vào, những cơn tiêu chảy có thể là nỗi ám ảnh với sĩ tử. 

Nhiều người vẫn luôn giữ quan niệm ăn thịt bò tái mới cảm nhận hết được độ ngọt của thịt. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm, khi thịt bò chưa được nấu chín có nghĩa vi khuẩn vẫn còn tồn tại bên trong và chúng sẽ đi vào hệ tiêu hóa tiêu diệt các lợi khuẩn gây nên đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc.

món ăn sĩ tử cần tránh

Ăn cháo lòng, lòng luộc

Đây cũng là món ăn cần tránh trong những ngày thi cử. Món ăn này nhiều dinh dưỡng và là món khoái khẩu của nhiều người. Nhưng việc ăn các món ăn này có thể tiềm ẩn nguy cơ tiêu chảy, ngộ độc. Do quá trình chế biến không đảm bảo. Những bộ phận lòng, dạ dày, nội tạng động vật là nơi chứa chất thải của con vật do đó nếu làm không đảm bảo sẽ khiến vi khuẩn còn tồn tại và gây bệnh cho người ăn.

Những cơn đau bụng, ngộ độc xuất hiện rất nhanh sau khi ăn. Tất nhiên chẳng có sĩ tử nào muốn khi đến trường thi lại ôm bụng với những cơn đau. Do đó, nên tránh ăn món liên quan đến lòng, nội tạng trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Đồ ăn chiên rán

Bản thân những đồ ăn chiên rán với nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa của cơ thể. Với sĩ tử, khi ăn đồ ăn chiên rán vào ngày thi cũng không nên. Bởi, đồ ăn chiên rán chứa dầu mỡ nhiều, cơ thể phải dùng năng lượng để có thể tiêu hóa. Cho nên bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi và rất khó tập trung trong quá trình ăn uống. 

Ăn quá no trong những ngày thi cũng là cách sai lầm. Bởi khi ăn quá no, máu sẽ dồn về dạ dày để tiêu hóa thức ăn. Lúc đó cơ thể cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ khiến bạn khó tập trung vào bài thi.

Ăn hải sản, các món lạ

Trong số hải sản, bạn nên chọn ăn cá vì đây là món chứa nhiều omega tốt cho trí não và hệ thần kinh. Còn bố mẹ không nên cho con ăn các món lạ như hải sản có thể gây dị ứng dẫn đến ngứa ngáy, nôn mửa ảnh hưởng việc đi thi của con.

Bất cứ món ăn lạ nào cũng không được thử trong dịp thi cử. Do cơ thể khi tiếp xúc với chất lạ có thể bị đau bụng, dị ứng. Sĩ tử nên ăn những món quen thuộc, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Tốt nhất tránh các quầy bán thức ăn không đảm bảo vệ sinh có ruồi nhặng bâu và bên vỉa hè hay lề đường.

Anh Minh (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa