Thờ ơ với những nỗi lo này vào mùa thi, việc 'Vượt Vũ Môn' có thể không thành công như mong đợi

Emdep.vn - Những vấn đề về an toàn, tai nạn hay sức khỏe đều ảnh hưởng đến việc thi của thí sinh.

Ngộ độc thực phẩm

Đây là nỗi lo của bất kỳ sĩ tử và phụ huynh nào khi mùa thi đến. Ăn theo mùa thi, bên cạnh các địa điểm thi luôn có quầy bán cơm bụi, cơm sinh viên, cơm bình dân nhằm đáp ứng nhu cầu của sĩ tử và người nhà. Tuy nhiên, trong thời tiết oi nóng của mùa hè, kèm quá trình chuẩn bị nếu không đảm bảo thì nguy cơ bị ngộ độc rất cao.

Nguyên nhân do người chế biến rửa hay sơ chế các nguyên liệu như thịt, cá, tôm, rau không cẩn thận. Bên cạnh đó, họ cũng sử dụng nước hay nồi, tay bẩn để chế biến, môi trường xung quanh không đảm bảo cũng có thể dẫn đến ngộ độc.

Do đó, với các sĩ tử nếu nhà không quá xa có thể về nhà để ăn trưa. Còn với thí sinh nhà xa thì nên chọn các quầy bán đồ ăn sạch sẽ, vệ sinh nhằm tránh bị ngộ độc trong những ngày thi.

nỗi lo mùa thi

Cảm cúm, mệt mỏi

Do tính chất căng thẳng của mùa thi, cho nên thí sinh thường xuyên đối với tình trạng mệt mỏi nhất là vào những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, để giảm bớt mệt mỏi, nên tranh thủ ngủ đủ giấc nhất là buổi trưa. Đừng nên cố gắng ôn bài vào giữa trưa, hãy tranh thủ ngủ 15-20 phút để có thể lấy lại được sự minh mẫn cho bộ não và thoải mái về tinh thần. Ban đêm cũng không nên học quá khuya, những ngày thi nên ngủ từ 22h và thức dậy sớm để có thể thư giãn đầu óc.

Mùa hè nắng nóng cho nên nguy cơ bị cảm cúm rất dễ nhất là khi tắm quá muộn hoặc khi vừa đi bên ngoài về. Do đó, nếu vừa đi bên ngoài về mà mồ hôi nhễ nhại không được tắm ngay, cũng không nên tắm sau 10h đêm. 

Đau đầu

Những cơn đau đầu rất dễ xuất hiện vào thời tiết nắng nóng của mùa thi. Một phần nguyên nhân cũng xuất phát từ việc quá căng thẳng hay cố gắng học sát ngày thi nên cảm giác bị rối loạn. Thay vì gắng sức sát ngày thi thì nên ôn lại bài một cách thoải mái, tập trung nghỉ ngơi.

Thiếu ngủ cũng là nguyên nhân khiến cho những cơn đau đầu tăng lên. Vì vậy mỗi ngày vẫn phải ngủ đủ 7 tiếng vào ban đêm, buổi trưa ngủ từ 30 phút - 1 tiếng. Không nên xem tivi hoặc xem smartphone quá lâu đặc biệt vào buổi tối.

Tai nạn giao thông

Tai nạn giao thông vào mỗi mùa thi là nỗi lo thường trực. Chưa nói đến những vụ tai nạn nghiêm trọng ngay cả những va quệt nhỏ vào mùa thi khiến xây xát chân tay, đau đớn cũng ảnh hưởng đến thời gian đi thi hay mất tinh thần ảnh hưởng chất lượng bài thi.

Lo ngại hơn là những vụ va quệt nặng có thể dẫn đến gãy tay chân, đau đớn, chảy máu hoặc nhập viên có thể không tham gia dự thi được. Do đó cần nâng cao chú ý khi đi lại bằng xe máy, ô tô nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân để tham gia được đầy đủ các buổi thi và hoàn thành tốt nhất các bài thi và có kết quả tốt nhất. Chú ý không lạng lách đánh võng, uống rượu bia dẫn đến say và xảy ra tai nạn nhất là những ngày nắng nóng.

Anh Minh (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm