Dinh dưỡng mùa thi: Bố mẹ ép con ăn kiểu này... sĩ tử thiếu chất, chán ăn

Emdep.vn - Dinh dưỡng mùa thi rất quan trọng với sức khỏe của sĩ tử. Tuy nhiên, sự bồi bổ quá mức có khi đưa lại tác dụng ngược.

Mùa thi đến cũng là lúc các gia đình tăng cường bồi dưỡng cho con cái có đủ sức khỏe để học tập. Quá trình luyện thi kéo dài cần chế độ ăn hợp lý để không chỉ đủ sức khỏe mà còn giúp trí não minh mẫn hơn. Tuy nhiên, do không chuẩn bị yếu tố dinh dưỡng từ trước nên có những phụ huynh cố gắng ép con ăn quá nhiều dẫn đến mệt mỏi, chán ăn.

Năm nay con trai chị Nga (Cầu Giấy, Hà Nội) thi vào Đại học nên thời gian học áp lực hơn những năm trước. Ngoài thời gian học ở trường, gia đình chị còn thuê gia sư kèm riêng cho con. Thời gian học của con chị kéo dài từ sáng đến tối và đêm. Vốn dĩ con chị lười ăn từ bé nên thể trạng yếu hơn so với các bạn cùng trang lứa.

dinh dưỡng mùa thi

Chính vì vậy, từ khi bước vào lớp 12, chị Nga đã tập trung tiền bạc bổ sung dinh dưỡng cho con. Nghe nói cá có tác dụng rất tốt trong việc ăn uống giúp trí não ghi nhớ tốt hơn. Bữa ăn nào cũng chỉ có món cá, chị đặt mua ở biển để đảm bảo tươi sống. Vì ăn quá nhiều cá trong suốt thời gian dài, con trai chị Nga cứ thấy món cá là lắc đầu.

"Tôi thường xuyên thay đổi loại cá trong bữa cơm cho con. Tôi chọn chủ yếu cá sông, cá biển tươi để hi vọng con được bổ sung các vitamin cho trí não nhanh nhạy, học đâu nhớ đấy. Nhưng có lẽ do con ăn nhiều quá nên bị ngán. Có ngày vừa ngồi vào bàn nhìn đĩa cá, con tôi chạy ngay lên phòng, không ăn uống nữa", chị Nga cho hay.

Cũng mang trong mình suy nghĩ cá có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho trí não nên chị Bích (Thái Nguyên) chỉ cho con ăn cá suốt mấy tháng liền. Trí tuệ tăng lên chưa thấy đâu chỉ thấy con giảm cân hơn. Nguyên nhân do con chị Bích ăn không hề cảm thấy ngon miệng, mỗi bữa ăn chỉ có cá và rau khiến con chị không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

"Tôi thấy con ăn không ngon cứ nghĩ bệnh gì, vội đưa đi khám. Bác sĩ bảo là do tôi không chịu thay đổi các món ăn đa dạng để con ăn được ngon miệng. Từ đó, về nhà tôi cho bé ăn thêm thịt, các món ăn khác, khẩu vị của con được cải thiện đáng kể", chị Bích cho hay.

Ăn mãi một món ăn không hề tốt

Trao đổi với chúng tôi bác sĩ dinh dưỡng Quỳnh Hoa cho hay, một thực tế có thể thấy là trong dịp cao điểm ôn thi, các gia đình thường đổ công sức và tiền bạc tẩm bổ cho con từ trái cây, đồ ăn đến sữa. Tuy nhiên, phụ huynh phải hiểu rằng, việc chuẩn bị dinh dưỡng, thể trạng cho con là một quá trình lâu dài. 

"Hàng ngày, việc cho con ăn đủ chất, ăn nhiều hơn vẫn là cần thiết và nên làm. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa ép con ăn bằng được, ăn mãi một món với hi vọng đươc cung cấp nhiều dinh dưỡng cho trí nhớ.... Điều này vô tình làm cho con bị ngán, chán ăn và số lượng thức ăn đưa vào cơ thể giảm xuống dẫn đến thiếu chất, mệt mỏi", bác sĩ cho hay.

Cá là món có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho trí não. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng cũng chỉ nên ăn cá 3 lần/tuần. Với sĩ tử ôn thi nên bổ sung các loại cá thu, cá hồi, cá trích... Đây là những loại cá có chứa omega-3 và omega 6.

"Cá tốt cho cơ thể, hệ thần kinh nhưng không có nghĩa phụ huynh ép con ăn cá cả tuần. Nếu cho con ăn cá quá nhiều, không thay đổi món để đa dạng đồ ăn lại gây nên cảm giác chán ăn.", bác sĩ Hoa nhấn mạnh.

Ngoài việc ăn cá, để bổ sung dưỡng chất cho trí não nên ăn rau, củ, quả, đặc biệt các loại hạt, đậu. I ốt là chất góp phần cải thiện trí nhớ, não hoạt động nhanh nhẹn, tiếp thu hiệu quả... chúng có trong cá biển, hải sản. Đặc biệt, rau dền, gan... chứa nhiều chất sắt phải bổ sung vào bữa ăn. Vì khi thiếu chất sắt sẽ sinh ra cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ nên giảm hiệu quả của học tập.

Phương Hà

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm