Muốn đồ ăn không hao hụt dinh dưỡng, khi vào bếp phải nhớ những điều sau

Emdep.vn - Thói quen nấu nướng sai lầm cũng khiến cho thực phẩm bị mất dinh dưỡng đáng kể.

Không nên chiên, rán thực phẩm quá nhiều

Theo các nhà nghiên cứu, luộc và hấp là cách tốt nhất giữ được dinh dưỡng trong thực phẩm. Khi thực phẩm bị chiên, rán ở nhiệt độ quá cao sẽ dễ bị cháy. Những phần bị cháy sém nếu ăn vào sẽ gây độc hại ảnh hưởng đến cơ thể đặc biệt là có thể dẫn đến ung thư như ung thư vú, dạ dày, trực tràng.

Trong quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao, vitamin A hay caroten có trong rau củ sẽ biến đổi và mất đi tác dụng của nó hình thành nên những hợp chất khó tiêu hóa. Cho nên, khi ăn những đồ chiên rán sẽ cảm thấy ì ạch, khó tiêu cho dạ dày.

Để giữ được dinh dưỡng nhiều nhất khi ăn nên hấp thức ăn. Vì cách này khiến thực phẩm ít bị tác động với nhiệt độ nhất, nên chỉ có một chút vitamin và khoáng chất bị phân hủy.

mất dinh dưỡng thực phẩm

Thịt

Hiện nay, nhiều bà nội trợ vẫn có thói quen trữ thức ăn đặc biệt là cá, thịt trong nhiều ngày. Thực tế, thịt cần rã đông trước 2-3 tiếng nếu đặt ở nhiệt độ phòng. Còn nếu muốn rã đông bằng ngăn mát phải để trong ngăn mát khoảng 4-5 tiếng trước khi chế biến. Nếu bạn cho ngay vào nước để rã đông thì protein trong thịt cũng bị giảm bớt.

Khi đã hoàn thành xong rã đông đúng như thời gian trên, bạn cần rửa sạch thịt dưới vòi nước lạnh. Khi nấu thịt nên để miếng lớn, còn với thịt rán nên bỏ vào chảo khi dầu chưa nóng sôi để không tạo lớp vàng ngoài miếng thịt.

Với cá, để giữ được lượng protein trong thực phẩm này bạn nên tẩm bột để chiên. Khi tẩm bột, cá không bị chảy mất nước. Càng rán cá lâu thì cơ thể cá càng khô xáp dẫn đến mất đi độ ngon và phần protein bên trong.

Trong quá trình nấu cần không nấu quá dưới 10 phút, nếu cá nặng hơn 500g không nấu dưới 30 phút. 

Không lạm dụng dầu ăn

Dầu ăn rất quan trọng với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu lạm dụng dầu ăn không đúng lúc cũng là cách bạn khiến cho dưỡng chất trong các món ăn giảm bớt. Trong đó, các món giàu vitamin A dễ bị hao hụt khi nấu chung với chất béo. Cho nên thay vì chiên, xào, nướng, bạn nên luộc các thực phẩm giàu vitamin A.

Với món ăn giàu vitamin D, bạn nên hấp hoặc nướng chứ không nên rán sẽ làm hao hụt đi tỷ lệ vitamin D. Việc lạm dụng dầu ăn, không chú ý đến các miếng cháy có thể dẫn đến nguy cơ ung thư hoặc gây bệnh ở đường tiêu hóa.

Nấu quá kỹ

Thực phẩm cần thời gian để chín, không để thức ăn còn tái hoặc chưa chín sẽ gây sán, tiêu chảy, ngộ độc thức ăn. Tuy nhiên, nếu nấu càng kỹ, càng kéo dài thì lượng vitamin và dinh dưỡng có trong thực phẩm sẽ giảm sút đi đáng kể.

Với rau quả cần phải ăn trong 24 tiếng với điều kiện bảo quản tốt. Nếu để trong tủ lạnh kéo dài cũng mất đi lượng vitamin C, lượng vitamin sẽ càng giảm nếu như để rau củ quá dài.

Đặc biệt, với rau củ nên xào hay luộc đủ chín, vừa ăn. Nếu hầm ninh hay hâm nóng quá nhiều lần càng làm cho vitamin bị giảm sút nhanh hơn.

Không mở nắp nồi quá nhiều

Có nhiều bà nội trợ có thói quen mở nắp nồi quá nhiều trong quá trình nấu để nêm nếm hay kiểm tra đã chín chưa. Tuy nhiên, việc này có thể khiến cho vitamin giảm sút do đồ ăn tiếp xúc với không khí bên ngoài. 

Mặt khác, có những thực phẩm đặc biệt giàu vitamin B khi tiếp xúc với ánh sáng có thể khiến vitamin B bị tác động và bị oxy hóa.

Anh Minh (Tổng hợp)

Tags : Từ khóaXem thêm