Bão số 3 đổ bộ Hải Phòng-Thái Bình, gió giật cấp 12

Emdep.vn - 14h chiều nay 19/8 bão số 3 tràn vào các tỉnh Hải Phòng, Thái Bình với sức gió mạnh nhất cấp 8-9, giật cấp 10-12.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TW, chiều nay (19/8) bão số 3 đã đi vào khu vực các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Ở Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 9, giật cấp 11, ở Cô Tô, Cửa Ông (Quảng Ninh) đã có gió giật mạnh cấp 10-11; các nơi khác ở ven biển Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đã có gió giật mạnh cấp 8. Ở Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đã có mưa 50-150mm.

Hồi 14 giờ ngày 19/8, vị trí tâm bão số 3 ở vào khoảng 20,7 độ Vĩ Bắc; 106,4 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Hải Phòng, Thái Bình. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 10-12. Dự báo trong 12 giờ tới (đến 01h ngày 20/8), bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp đến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, ở Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cát Hải, Cô Tô, Vân Đồn) có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 10-12, sóng biển cao từ 3-5m. Biển động rất mạnh.

Ở các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 10-12. Vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Thái Bình có nước dâng do bão kết hợp thủy triều cao 3,0-3,5m. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.

Các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-9; Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa có gió giật cấp 6-8.

Hà Nội: Phụ huynh lo, đường ngập, cây đổ đè bẹp xe

Tại một số văn phòng, công ty đã cho nhân viên nghỉ sớm trước 15h để tránh bị ngập, an toàn tính mạng. Chị Trang Thiên (Nhân viên một công ty ở Hoàng Quốc Việt, Hà Nội) cho biết: "Từ hơn 12 giờ trưa, nhiều người đã thắc mắc chuyện về sớm hay không khi thấy có dấu hiệu mưa to, gió lớn. Khoảng 1 tiếng sau, ban giám đốc đã thông báo cho nhân viên nghỉ trước 15h để về nhà chuẩn bị phòng chống bão. Dù vậy nhưng trên đường về, gió to và mưa lớn, nhất là đi qua những khu vực ngã tư hút gió, tôi gần như phải dắt không đi nổi".

Được về sớm để đi đón con nhưng chị Na (khu đô thị Văn Khê, Hà Đông) khóc dở mếu dở khi cả người ướt như chuột lột do mưa lớn. "Mưa quá lớn, hai mẹ con tôi được về sớm nhưng gần như ướt cả người. Trên đường đi thấy ai cũng vội vã, vừa đi vừa lo nơm nớp sợ cây đổ, May mà về sớm chứ đợi hết giờ làm mới về chắc tôi không đi nổi", chị Na cho hay.

Theo hình ảnh được một cư dân mạng chia sẻ trên mạng xã hội, một đoạn đường ở khu vực quận Hoàng Mai Hà Nội đã ngập do mưa lớn từ cơn bão số 3.

Bão số 3 đang gây mưa to, gió lớn, cây đổ

Một đoạn đường ở Hà Nội bắt đầu ngập

Vào đầu giờ chiều ngày 19/8, dưới mưa chưa nặng hạt, một cây lớn bị đổ ở ngay cạnh bệnh viện K đã đè lên xe ô tô đỗ trước Tháp Hà Nội (Hai Bà Trưng, Hà Nội). Tại hiện trường, cây cổ thụ đổ ngang đường, xe ô tô bị đè bẹp dúm. Hình ảnh được đăng tải trên một diễn đàn Facebook khiến nhiều người kinh hoàng,

Thân cây đè lên xe ô tô khu vực trước cửa Tháp Hà Nội (49, Hai Bà Trưng, Hà Nội) Ảnh FB Nam Nguyễn

Tại khu vực cầu Vĩnh Tuy ở Hà Nội, mưa to và gió lớn khiến các phương tiện xe máy di chuyển rất khó khăn. Theo một cư dân mạng chia sẻ hình ảnh, dòng xe máy đã phải dạt sang một bên do gió lớn. Nhiều người đi xe máy đứng ở phía đầu cầu Q.Hai Bà Trưng mà không dám qua cầu.

Trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua địa phận tỉnh Hưng Yên, gió lớn cản mạnh dòng xe cộ về hướng Hải Phòng.

Bão số 3 đang áp sát

Dòng xe máy khó khăn qua cầu Vĩnh Tuy (Ảnh FB Nguyễn Trọng Tuệ)

Nhà tốc mái gây "bão mạng"

Thái Nguyên: Nhà tốc mái

Trên mạng xã hội, nhiều người đang share hình ảnh một nhà trọ của công nhân được cho là ở Thái Nguyên bị tốc mái. Hình ảnh cho thấy, phần mái bị tốc hoàn toàn, các đồ dùng trong nhà bị ướt do mưa lớn. Đây là một trong những ảnh hưởng đầu tiên của cơn bão số 3.

Bão số 3 đổ bộ: Gió to, mưa lớn, cây đổ

Quảng Ninh

Theo một độc giả tại Quảng Ninh, từ sáng 19/8, địa phương này đã có mưa to. Hiện nay, cơ quan chức năng Quảng Ninh đã cấm cầu Bãi Cháy, không được đi xe máy qua cầu. 

 Từ nay đến hết ngày 20/8, tiếp tục xảy ra mưa lớn diện rộng trên toàn khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Tổng lượng mưa cả đợt từ đêm 19/8 đến hết ngày 20/8 ở vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng, khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, phổ biến 100-250mm, có nơi trên 250mm; các khu vực khác ở Bắc Bộ, Thanh Hóa-Quảng Bình phổ biến 50-150mm, có nơi trên 150mm. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2.

Mực nước trên hệ thống sông Hồng-Thái Bình, sông Hoàng Long, sông Kỳ Cùng, sông Bằng, sông Đáy, sông Đào sẽ lên nhanh. Biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2-5m, hạ lưu từ 2-3m. Đỉnh lũ trên sông Cầu, sông Thương, sông Bằng, sông Đáy, sông Đào, hạ lưu sông Thái Bình ở mức báo động I; sông Thao, sông Lục Nam, sông Kỳ Cùng, sông Hoàng Long ở mức báo động II; thượng lưu sông Mã, sông Bưởi lên trên mức báo động II, hạ lưu lên mức báo động I đến báo động II; sông Cả, sông La lên mức báo động.

Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ ống, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất ở Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh và vùng núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; ngập úng ở đồng bằng Bắc Bộ và vùng trũng thấp ở Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh). Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2. 

Anh Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm