Trước khi nhận việc mới, hãy tự trả lời những câu hỏi sau

Emdep.vn - Cho dù bạn đang thất nghiệp, ghét công việc hiện tại của mình hay đơn giản là tìm kiếm một cơ hội mới, việc nhận lời mời làm việc mới sau khi trúng tuyển vẫn luôn là việc cần cân nhắc.
“Rất nhiều ứng viên nhanh chóng đồng ý nhận việc mới luôn, bởi họ lo sợ cơ hội khác sẽ không quay trở lại”, Michael Kerr, chuyên gia phát ngôn kinh doanh quốc tế, tác giả của cuốn sách "You Can't Be Serious! Putting Humor to Work" cho biết. Thực tế, bạn nên hỏi nhà tuyển dụng thêm các câu hỏi để hỏi rõ về vị trí mới, môi trường làm việc mới, lợi ích tương ứng với vị trí của mình… Sau đó, bạn mới nên trả lời để nhận lời mời làm việc chính thức bằng văn bản. Vậy, đâu là những câu hỏi cần và đáng hỏi nhà tuyển dụng sau khi trúng tuyển nhất? Đừng bỏ qua những nội dung câu hỏi quan trọng nhất dưới đây.

Văn hóa công ty này như thế nào?

“Người chủ thuê người làm thường phải đau đầu về tài chính và lợi ích công việc khi thuê người làm. Điều này cũng dễ dàng hiểu tại sao các ứng viên thường hay tập trung vào các điều khoản đó khi ứng tuyển… sau đó họ quên mất việc tìm hiểu các yếu tố về môi trường làm việc khác có thể ảnh hưởng lớn đến mức độ hài lòng của họ,” Kerr giải thích. 
Ngoài vấn đề lương bổng, các yếu tố văn hóa cốt lõi khác là tin tưởng, tôn trọng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Mặc dù khó có thể để nhìn thấy vấn đề này từ bên ngoài, bạn cần đánh giá cao yếu tố môi trường làm việc để có thể gắn bó với môi trường đó lâu dài.
Trước khi nhận việc mới, hãy tự trả lời những câu hỏi sau

Công việc này đem lại cho bạn những giá trị bản thân nào?

Đôi khi chúng ta phải đặt vấn đề kinh tế lên hàng đầu. Nhưng, bạn cần chắc chắn rằng tính chất công việc và cơ chế công ty cho phép bạn phát triển các giá trị bản thân, bởi vì sự không phù hợp cuối cùng sẽ ăn mòn các giá trị cá nhân của bạn (và không có số tiền nào có thể đền bù được cái này), theo Kerr.

Người khác nói gì về công ty này?

Tham khảo các ý kiến đánh giá khác nhau từ những người trong và ngoài công ty trước khi làm là vô cùng quan trọng, Kahn nói. Bạn phải lắng nghe từ nhiều luồng thông tin khác nhau để có đánh giá khách quan về công ty mà bạn được mời làm việc. Khi gia nhập một công ty mới, điều này có nghĩa là bạn trở thành người đại diện cho công ty đó, và mọi hành động của công ty đều phản ánh về bạn.

Sếp mới có điểm gì thú vị?

Không ai bắt bạn phải trở thành bạn với sếp mới, nhưng một người sếp có tính cách thú vị sẽ giúp bạn vui vẻ ở chỗ làm. Bên cạnh đó, bạn nên đánh giá cao một vị sếp mà bạn có thể tôn trọng, tin tưởng và quý mến. 
Tinh thần làm việc tốt và cộng sự tốt có ý nghĩa vô cùng quan trọng để tạo một môi trường làm việc tích cực,” Kahn nói. “Không ai muốn tiêu tốn hơn 40 tiếng mỗi tuần để làm việc với một vị sếp mà họ ghét cả,” Kahn cho biết thêm.
Hãy tự hỏi mình những câu hỏi dưới đây trước khi nhận làm việc mới

Công việc mới có cho phép mình phát triển sự nghiệp lâu dài không?

Nếu bạn nghiêm túc tìm một công việc để phát triển sự nghiệp, hãy tìm hiểu các cơ hội mà nhà tuyển dụng có thể trao cho bạn, ví dụ như làm việc ở mảng lĩnh vực bạn yêu thích, đảm nhiệm các vị trí chủ chốt, có chế độ tăng lương thường niên… Bên cạnh đó, bạn cũng cần đánh giá năng lực hiện tại của mình, để đặt ra những mục tiêu, ngắn hạn, dài hạn ở chỗ làm mới. Việc đánh giá đúng các mục tiêu sẽ giúp bạn đi đúng hướng phát triển sự nghiệp và tạo động lực lớn để bạn cống hiến và gắn bó với công ty. 

Công việc mới liệu có ảnh hưởng đến gia đình và con cái không?

Nếu bạn là nhân viên tập sự, hoặc người chưa có gia đình, bạn có thể làm việc hết mình với sức trẻ và đam mê của bạn. Nhưng nếu bạn đã kết hôn và có con cái, bạn sẽ bị chi phối bởi nhiều vấn đề như phân bổ thời gian, tính chất công việc (đi công tác xa, làm việc theo ca kíp…). Do vậy, hãy cân nhắc khi nhận lời làm việc mới khi đã có gia đình, dù mức lương công ty trả cho bạn hậu hĩnh. 
Hãy tự hỏi mình những câu hỏi dưới đây trước khi nhận làm việc mới

Mức lương như vậy đã xứng đáng chưa?

Lương bổng là một trong những vấn đề quan trọng nhất mà hầu hết các ứng viên quan tâm. Đừng chỉ đối chiếu mức lương nhà tuyển dụng trả cho bạn với mức lương bạn mong muốn. Bạn cần tham khảo giá lương cho vị trí tương tự trên thị trường nữa để biết mức lương xứng đáng nhất với trình độ, thâm niên của mình.  

Công ty mong chờ gì từ mình?

Hãy là một ứng viên thông minh, đừng dễ dàng rơi vào bẫy của các nhà tuyển dụng. Các ứng viên mới tốt nghiệp, trình độ thấp thường là đối tượng bị các công ty lợi dụng sức trẻ, sức sáng tạo và chất xám nhiều nhất. Nếu nguyện vọng nghề nghiệp của bạn lớn hơn thử việc, kiếm tiền đủ sống, đừng nhanh chóng nhận lời làm việc để “chống” thất nghiệp. Bạn nên kiên trì tìm nhà tuyển dụng đặt vào bạn nhiều trọng trách, niềm tin và tôn trọng hơn.
Hãy tự hỏi mình những câu hỏi dưới đây trước khi nhận làm việc mới

Mình có nên trả lời họ ngay không?

Theo Công ty về nguồn lực nhân sự có trụ sở ở San Francisco Achievers, trước đây tình trạng người quản lý rời xa nhân viên vô cùng phổ biến, nhưng theo khảo sát mới đây, có đến 79% công ty hiện đại ngày nay mong chờ nhận được phản hồi từ người lao động ngay lập tức. Vậy, hi vọng bạn đã biết mình nên làm gì sau khi nhận được lời mời làm việc. Hãy tự hỏi mình các câu hỏi trên, hãy tự phân tích, hãy quyết đoán và gửi phản hồi sớm đến nhà tuyển dụng.

Thay lời kết

Nhận được lời mời làm việc là việc làm đáng vui. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc để đánh giá đúng công việc và cơ hội nghề nghiệp của mình. Hi vọng, các câu hỏi đáng giá bên trên hữu ích để bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất, kịp thời nhất tới nhà tuyển dụng. Chúc bạn tìm được việc làm như ý và thành công!
Nguyễn Mai Nguồn: BI
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa