13 điểm khác biệt giữa người thành công và người thất bại

Emdep.vn - Người thành công luôn nhạy cảm và làm mọi thứ minh bạch, người thất bại luôn bảo thủ và tỏ ra bí mật.
Năm 2014, Dave Kerpen, giám đốc điều hành của Likeable Local và tác giả của cuốn “The Art of People” đã nhận được một tấm bưu thiếp minh họa các đặc điểm và hành vi của những người thành công và những người thất bại. Sau đó, tấm bưu thiếp đó nhanh chóng được lan truyền trên LinkedIn và các trang mạng xã hội.  Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider, Kerpen đã chia sẻ thêm về tấm bưu thiếp có sức lan truyền lớn này. Chúng ta hãy xem điểm khác biệt giữa người thành công và người thất bại là gì và đánh giá của Kerpen về điều này.
1. Người thành công thích thay đổi, người thất bại sợ thay đổi
“Chấp nhận thay đổi là một trong những thứ khó nhất mà con người có thể làm,” Kerpen cho biết. “Trong thời buổi công nghệ phát triển nhanh chóng như hiện nay, thay đổi thực sự là yếu tố để thích nghi và sinh tồn hơn là sợ hãi, từ chối và trú ẩn.” Những người thành công có khả năng làm được điều này tốt hơn ai hết.
2. Người thành công nói về các ý tưởng, người thất bại nói về con người
Thay vì tán gẫu về mọi người, những người thành công thích thảo luận về các yếu tố hơn. “Chia sẻ ý kiến với người khác giúp họ học hỏi được nhiều hơn,” Kerpen cho biết.
Những điểm khác biệt giữa người thành công và người thất bại
3. Người thành công sẵn sàng nhận trách nhiệm về sai lầm, người thất bại đổ lỗi cho người khác
Những nhà lãnh đạo thành công thường có rất nhiều thăng trầm trong cuộc sống và sự nghiệp, nhưng họ luôn là người dám nhận trách nhiệm về sai lầm của mình. Nguyền rủa người khác không giải quyết được vấn đề gì cả. “Điều này chỉ làm cho mọi người bị suy sụp và chắc chắn không ai có thể nên tốt đẹp hơn khi luôn sống trong nguyền rủa,” giám đốc điều hành của Likeable Local nói.
Những điểm khác biệt giữa người thành công và người thất bại
4. Người thành công đem lại niềm tin cho người khác, người thất bạn đánh mất niềm tin từ người khác
Hãy truyền cảm hứng và đem lại động lực cho mọi người để làm việc tốt hơn, kết quả, bạn sẽ trở thành một người tốt hơn, ví dụ như một người trưởng nhóm tài năng hoặc một đồng nghiệp đáng tin tưởng.
5. Người thành công muốn người khác thành công, người thất bại ngấm ngầm hi vọng người khác thất bại
“Khi bạn ở trong một tổ chức với một nhóm người, để thành công, tất cả những người trong nhóm đều phải cùng cố gắng,” Kerpen cho biết.
Những điểm khác biệt giữa người thành công và người thất bại
6. Người thành công không ngừng học hỏi, người thất bại luôn hài lòng với chính mình
Chỉ có một cách để phát triển cá nhân đó là tính chuyên nghiệp, và những người lãnh đạo không bao giờ ngừng học tập đi kịp thời đại.
7. Người thành công hỏi họ có thể giúp đỡ được ai đó không, người thất bại hỏi họ có thể làm gì cho mình
Kerpen trả lời với Business Insider rằng câu hỏi hay nhất mà bạn có thể hỏi khi gặp gỡ ai đó không phải là “Anh có thể giúp tôi được không?” mà là “Tôi có thể giúp gì cho bạn được không?”
8. Người thành công chớp thời cơ và đòi hỏi cái họ muốn, người thất bại chỉ lo sợ rủi ro
“Từ chối và thất bại 2 trong những nỗi sợ hãi lớn nhất,” Kerpen nói, và chúng thường ngăn cản bạn vươn tới những thứ bạn thực sự muốn. 
Những điểm khác biệt giữa người thành công và người thất bại
9. Người thành công luôn nhìn thấy mặt tốt của vấn đề, người thất bại đánh giá mọi thứ hời hợt
“Bước đầu tiên để học hỏi làm thế nào để gây ảnh hưởng tốt đến người khác trong cuộc sống và nghề nghiệp là hãy cố gắng hiểu bản thân mình trước”, Kerpen viết trong cuốn sách “The Art of People”. 
10. Người thành công lắng nghe trước tiên và không ngừng lắng nghe, người thất bại thường hay nói nhiều
Theo Kerpan, kĩ năng quan trọng nhất nhưng bị đánh giá thấp nhất trong cuộc sống, công việc và xã giao là kỹ năng lắng nghe. “Lắng nghe và cho phép người khác nói là chìa khóa để đắc nhân tâm, thành công trong sự nghiệp và các mối quan hệ.”
11. Người thành công luôn nhạy cảm và làm mọi thứ minh bạch, người thất bại luôn bảo thủ và tỏ ra bí mật
Trong cuốn sách của mình, Kerpen viết rằng chúng ta đều biết khóc và biểu hiện cảm xúc nói chung là dấu hiệu của điểm yếu. Tuy nhiên CEO của chúng ta cho rằng sức mạnh của những người thành đạt lại nằm trong sự yếu đuối của họ. 
13 điểm khác biệt giữa người thành công và người thất bại
12. Người thành công có quan điểm tích cực, người thất bại luôn tiêu cực
Bạn có biết rằng thái độ tích cực có khả năng truyền nhiễm giống như những cái ngáp ngủ hoặc những tràng cười sảng khoái. Những người thành công biết làm điều này. Họ khiến những người xung quanh họ cũng có thể thành công và có tư tưởng lớn như họ.
13. Người thành công thường tốt bụng và tỏ lòng biết ơn, người thất bại luôn đặt họ lên hàng đầu
Kết thúc cuốn sách The Art of People của mình, Kerpen tiết lộ những nghịch lý cuối cùng rằng: “Bí mật để đạt được những thứ bạn muốn ở chỗ làm và trong cuộc sống là đối xử với mọi người tốt, chứ đừng cố gắng đạt được những thứ bạn muốn.” 
Nguyễn MaiNguồn: BI 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa