3 ‘mindset’ ai cũng ước được biết khi ở tuổi đôi mươi, giúp bạn rút ngắn con đường chạm đến ước mơ

Nghiêng Nhiên 2024-01-31 16:14
- Bạn biết không, những người thành đạt sớm ở độ tuổi đôi mươi mà bạn thấy ngoài đời, không phải vì họ có siêu năng lực hay thông minh hơn bạn. Mà đó là vì họ có “mindset” tốt từ sớm. Đó là gì?

Mình tin rằng ở một mức độ nào đó mọi người đều có những suy nghĩ này: Tại sao mọi người xung quanh dường như có cuộc sống tốt hơn tôi? Tại sao mọi người đều tiến bộ còn tôi là người duy nhất vẫn mắc kẹt? Tại sao một số người sinh ra đã mạnh mẽ như vậy?

Không thể phủ nhận rằng giữa con người có sự khác biệt khách quan, dù là xuất thân gia đình, tưởng tượng trưởng thành, tính cách, tài năng, khả năng học tập,... tất cả mọi người đều không thể được tạc từ cùng một khuôn. Nhưng càng lớn lên, chúng ta càng nhận ra rằng không phải những khác biệt khách quan này thực sự khiến chúng ta khác biệt với những người khác, mà chính là hai từ - "tư duy" hay mọi người thường gọi là “mindset”. 

3 ‘mindset’ ai cũng ước được biết khi ở tuổi đôi mươi, giúp bạn rút ngắn con đường chạm đến ước mơ

Youtuber nổi tiếng có định hướng tăng trưởng " Elena Lin Qingqing " mới đây đã chia sẻ một video trên kênh cá nhân của mình với tiêu đề "Cần có thời gian để hiểu được những sự thật này". Đây chính là “tư duy then chốt” mà cô nàng rút ra được sau một hành trình dài,  góp phần không nhỏ vào những thành tựu hiện tại của cô. 

1. Đừng lo lắng quá nhiều về những điều không thể thay đổi được

Khi vấn đề xảy ra, đừng quá tập trung vào vấn đề, hãy tập trung mọi suy nghĩ của bạn vào việc “giải quyết vấn đề”. Năng lượng của mỗi người là có hạn, nếu bạn cứ mãi tập trung vào những điều không thể thay đổi, chẳng hạn như phàn nàn về sự bất công của số phận, ghen tị với vẻ đẹp của người khác, hối hận vì đã làm điều gì đó ngu ngốc,... những điều này tiêu hao năng lượng mà bạn không hề hay biết. 

3 ‘mindset’ ai cũng ước được biết khi ở tuổi đôi mươi, giúp bạn rút ngắn con đường chạm đến ước mơ

Đối mặt với những điều không thể thay đổi được, ta có hai lựa chọn, hoặc là chấp nhận và rút ra bài học từ nó, hoặc là cứ hậm hực, tiếc nuối, trách móc và chẳng thay đổi được gì. Nghe qua sẽ chẳng ai chọn cái thứ 2 nhưng thực tế đấy lại là cách mà rất nhiều người thất bại lựa chọn.

Những gì người khác có: của cải, sắc đẹp, khả năng,.. dù chúng ta có phấn đấu đến đâu, nó cũng không ảnh hưởng gì đến họ; những gì chúng ta đã phạm phải: sai lầm, xấu hổ, những điều ngu ngốc,.. cho dù chúng ta có tiếc nuối đến đâu, chúng ta không thể quay lại quá khứ và thay đổi mọi thứ. Tốt hơn hết bạn nên tập trung vào bản thân và trân trọng thời điểm hiện tại để có thể phát triển.

3 ‘mindset’ ai cũng ước được biết khi ở tuổi đôi mươi, giúp bạn rút ngắn con đường chạm đến ước mơ

2. Bạn phải có trách nhiệm với chính mình 

Mình tin rằng nhiều cô gái đã từng mơ mộng về một chàng hoàng tử quyến rũ xuất hiện trong cuộc đời mình, hoặc mong rằng bố mẹ sẽ luôn che chở cho chúng ta khỏi mưa gió, nhưng bước đầu tiên khi trưởng thành là hãy phá bỏ những tưởng tượng đó và bình tĩnh đối mặt với thực tế - sẽ không có một người vĩnh viễn bảo vệ bạn, thậm chí sẽ không có ai trở thành anh hùng để cứu bạn, ngoại trừ chính bạn.

3 ‘mindset’ ai cũng ước được biết khi ở tuổi đôi mươi, giúp bạn rút ngắn con đường chạm đến ước mơ

Đâu là biểu hiện của một người có trách nhiệm với bản thân? Đó là người biết ăn ngủ khoa học, tranh thủ tập thể dục vì có trách nhiệm với sức khỏe. Đó cũng là người biết nỗ lực học tập và làm việc, để tự có trách nhiệm với mơ ước và nhu cầu của bản thân trong tương lai. Và cũng vì là một người có trách nhiệm với bản thân, tự họ sẽ trở thành người có trách nhiệm với xã hội và gia đình.

Qingqing chia sẻ, khi đi du học, cô phải đăng ký một giấy tờ rất quan trọng, lúc đó cô tưởng bố mẹ sẽ giúp cô hoàn thành nhưng hóa ra bố mẹ cô lại không biết phải làm gì. Sau đó cô mới nhận ra rằng việc tự mình tìm ra cách giải quyết vấn đề là một “sự thật phũ phàng”, từ đó cô có ý thức trau dồi khả năng giải quyết vấn đề một cách độc lập, tập trung suy nghĩ vào “làm thế nào để giải quyết vấn đề” hơn là hơn là "ai có thể đến giúp tôi giải quyết vấn đề của tôi."

3 ‘mindset’ ai cũng ước được biết khi ở tuổi đôi mươi, giúp bạn rút ngắn con đường chạm đến ước mơ

Thật vậy, khi mặc định là trách nhiệm của bản thân, ta sẽ rất nhanh tìm cách xử lý vấn đề khi nó phát sinh. Ngoài ra lối tư duy này cũng sẽ giúp ta tự rút kinh nghiệm thậm chí sáng tạo ra nhiều phương pháp hơn, giúp xây dựng tư duy đa chiều và khiến bạn ngày càng độc lập, mạnh mẽ hơn.

3. Làm hết sức mình và thật nghiêm túc

Khi chúng ta gặp vấn đề, những cảm xúc tiêu cực như trầm cảm, trì hoãn và nóng giận sẽ tự nhiên xuất hiện, khiến trạng thái chung của chúng ta trở nên rất tồi tệ. Con người phạm sai lầm là điều bình thường, chúng ta không cần quá khắt khe với bản thân mà quan trọng hơn là chúng ta nên phân loại “những thứ mình có thể kiểm soát” càng sớm càng tốt và cố gắng hết sức trong những việc này, đồng thời đừng chìm đắm trong sự tủi thân giữa những cảm xúc.

3 ‘mindset’ ai cũng ước được biết khi ở tuổi đôi mươi, giúp bạn rút ngắn con đường chạm đến ước mơ

Hãy quan niệm thế này, đối mặt với bất kỳ thử thách nào, việc của bạn là nỗ lực hết sức có thể, không cần quan tâm đến ánh nhìn của người khác, thậm chí không cần đặt nặng kết quả. Dù thành công hay thất bại nó cũng sẽ mang lại cho bạn một bài học rất đáng giá. Và vì bạn đã cố hết mình, nên bạn chẳng có gì phải tiếc nuối cả.

Đừng để nỗi lo sợ lấn át tâm trí bạn. Bạn sẽ làm được gì nên trò và ai sẽ dám tin tưởng bạn khi chính bạn còn không chịu đặt lòng tin vào bản thân mình chứ? Nỗ lực hết sức là việc của bạn, còn lại, hãy để cho vũ trụ sắp xếp nhé.

3 ‘mindset’ ai cũng ước được biết khi ở tuổi đôi mươi, giúp bạn rút ngắn con đường chạm đến ước mơ

Cũng giống như trải nghiệm của chính Qingqing, cô ấy không bắt đầu học tiếng Trung cho đến năm 12 tuổi và cô ấy không bắt đầu học tiếng Anh cho đến năm 13 tuổi. Tuy xuất phát muộn hơn mọi người nhưng cô ấy đã rất chăm chỉ học tập để theo kịp mọi người, giờ đây kỹ năng giao tiếp của cô ấy không khác gì những người khác, cách diễn đạt của cô ấy càng trôi chảy và logic hơn vì cần phải quay video.

Nói về việc làm video, chính vì đang du học và lo lắng sau khi ra trường sẽ không tìm được việc làm nên cô mới nảy ra ý tưởng tự làm Youtube. Một mặt, làm Youtuber có thể giúp cô áp dụng những kiến ​​thức đã học ở trường, mặt khác, cô còn có thể kiếm thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt ở nước ngoài, một mũi tên trúng hai con chim.

Bạn thấy không, chính thái độ nghiêm túc và dám thử sức bắt đầu làm Youtube, đã giúp Qingqing có được nhiều thứ mà những người khác không có. Bạn hiểu ra điều gì không, bạn cần phải bắt đầu đã, bắt đầu một cách nghiêm túc, thì sau đó cơ hội mới đến với bạn được.

Nghiêng Nhiên (Tổng hợp/ Theo GirlStyle)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Mắt không rời chiếc điện thoại, vẫn tập được 5 bài tập để có eo thon, chân dài miên man