Cơm nhà tối nay: Rau củ kho quẹt, bò hấp gừng thơm lừng căn bếp

Trần Phương Anh 2014-11-04 08:42
- (Em đẹp) - Mỗi khi cả gia đình quây quần bên mâm cơm, cùng hít hà cái không khí đầm ấm, cùng háo hức mong chờ những món ngon qua bàn tay nấu nướng của mẹ, chẳng có hạnh phúc nào đong đếm được.
Chẳng cần phải là cao lương mỹ vị gì xa xôi, mâm cơm tối nhiều khi rất đơn giản, nhưng nếu mình cố gắng nấu nướng và dồn tình yêu thương vào mỗi món ăn, thì bữa cơm bình thường cũng có hương vị mà không một món "sơn hào" nào sánh được.

 CƠM NHÀ TỐI  NAY 

Món chính: U vai bò hấp gừng sả 
Món phụ 1: Rau củ chấm kho quẹt
Món phụ 2: Dưa giá trộn dầu mè 
Tráng miệng: Sữa hạnh nhân 

1. U vai bò hấp gừng sả thơm lừng

Bạn nghe u vai có thấy lạ không? Mình mới được biết đến u vai bò qua lời giới thiệu của bạn, miếng u vai khi ăn mềm, ngọt, có mỡ giắt nhưng không ngấy. Cách làm cũng không hề khó, u vai bò thích hợp để luộc, hấp, chần hoặc làm bò thưng... (lưu ý là bạn đừng xào nhé, u vai khi xào bị dai và hơi cứng). Tối nay nhà mình đơn giản chỉ ướp u vai với chút muối, gia vị, đập dập 1/2 củ gừng, 1 củ sả, xát đều lên miếng thịt và để khoảng 30 phút cho thịt ngấm, sau đó đem hấp chín. Có thể thêm nước để luộc cũng được nhưng mình thích hấp vì miếng thịt hấp giữ được độ ngọt thịt tự nhiên. 


2. Rau củ chấm kho quẹt

Món ăn quá quen thuộc với mọi nhà mỗi dịp trời se lạnh. Kho quẹt có thể chấm với nhiều loại rau củ, từ su hào, su su, mướp, đậu, cà rốt, thậm chí là với cả một số loại rau có lá cũng rất ngon. Mình được người nhà cho mấy quả mướp Nhật, loại quả gần giống với quả lặc lè nhưng to và dầy cùi hơn nhiều. Và món mà mình nghĩ đến ngay là món kho quẹt, tiết trời thu se se, mưa bay bay như này mà ăn kho quẹt với củ quả là nhất.


3. Dưa giá trộn dầu mè

Món này mình làm theo công thức của Hàn Quốc nhưng có một chút thay đổi để phù hợp với khẩu vị của gia đình thích các món ăn "thuần Việt" như gia đình mình.

Nguyên liệu:
+ 100gr giá đậu xanh
+ 1/2 củ cà rốt nạo sợi dài
+ Rau mùi, húng, thơm...
+ 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè. Nếu có tương ớt Hàn Quốc các bạn cho vào sẽ làm món ăn thơm ngon hơn.

Thực hiện:
- Giá đậu xanh và carot các bạn chần qua với nước sôi, vớt ra thật nhanh để giá không bị chín quá mềm. Rau thơm rửa sạch và thái nhỏ. Trộn các nguyên liệu trên với nhau và để khoảng 10 phút cho ngấm.


4. Sữa hạnh nhân

Hạnh nhân từ lâu đã được biết đến là một loại thực phẩm vàng rất tốt cho sức khỏe. Hạt hạnh nhân có thể được dùng trong làm bánh, ăn hạt, chế thành các loại sữa. Tăng cường ăn, uống hạnh nhân là các bạn giúp cho cơ thể mình có thêm chiếc "áo giáp" chống lại các căn bệnh như béo phì, ung thư... Để làm sữa hạnh nhân thực ra khá đơn giản, bạn ngâm 100gr hạt hạnh nhân với nước đun sôi để nguội qua đêm, bóc lớp vỏ lụa nâu ra, cho vào máy xay sinh tố với 500ml nước và xay nhuyễn. 

Lọc lấy nước và bỏ bã. Theo 1 số food blogger nước ngoài thậm chí không cần đun sôi, lọc xong là uống luôn (với điều kiện nước xay là nước đun sôi để nguội). Mình thì do vấn đề an toàn vệ sinh nên vẫn đun tới khi sữa hơi lăn tăn thì tắt bếp. Uống nóng hay nguội, thêm đường hay không thêm đường tùy thuộc vào sở thích của bạn và gia đình.


Chi tiêu:
- U vai bò: 66.000VNĐ/300gr
- Giá: 1.500VNĐ/100gr
- Carot: 10.000VNĐ/3 củ
- Hạt hạnh nhân: 45.000VNĐ/100gr
Nàng chủ bếp Trần Phương Anh 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Trước khi đàn bà trở nên bất cần thì họ cũng đã từng yêu một người hơn cả bản thân mình