Cảnh báo nguy cơ sinh non khi bà bầu dùng đồ nhựa "vô tội vạ"

Emdep.vn - Nghiên cứu kết luận, tiếp xúc nhiều với chất phthalates sẽ tăng nguy cơ sinh non 2-4 lần. Các nhà nghiên cứu cho rằng chất này dễ gây viêm nhiễm cho mẹ bầu, ảnh hưởng đến các gen gây sinh non.

Sinh non là hiện tượng thai nhi chào đời sớm, trước 37 tuần. Trẻ sinh non thường gặp các vấn đề về hô hấp, tiêu hóa. Sau sinh do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên trẻ được chăm sóc đặc biệt. Có nhiều nguyên nhân gây sinh non như thai dị dạng, nhiễm trùng màng ối, vỡ ối, mẹ hút thuốc, uống rượu, tử cung của mẹ dị dạng hoặc mẹ mắc các bệnh lý nghiêm trọng.

Mới đây các nhà nghiên cứu mới phát hiện chất phthalates – chất hóa học dùng nhiều trong đồ nhựa và làm dung môi cho các sản phẩm chăm sóc cá nhân có liên quan đến nguy cơ sinh non.

Nghiên cứu kết luận, tiếp xúc nhiều với chất phthalates sẽ tăng nguy cơ sinh non 2-4 lần. Các nhà nghiên cứu cho rằng chất này dễ gây viêm nhiễm cho bà bầu, ảnh hưởng đến các gen gây sinh non.

Cảnh báo nguy cơ sinh non khi bà bầu dùng đồ nhựa 'vô tội vạ'

Các bác sỹ khuyến cáo trong thời gian mang thai tuyệt đối tránh tiếp xúc  với hóa chất độc hại. Để thai kỳ luôn khỏe mạnh và sinh con chào đời, an toàn, mẹ bầu cần lưu ý thêm những điều quan trọng sau:

- Hạn chế sử dụng chất tạo mùi hương nhân tạo: Phthalates có trong nước hoa, sản phẩm dưỡng thể, xà phòng, nước rửa tay. Tuy nhiên nhà sản xuất không có nghĩa vụ phải liệt kê chất này trong phần thông tin sản phẩm. Vì thế mẹ bầu nên hạn chế sử dụng những sản phẩm có chất tạo mùi nhân tạo.

- Lựa chọn sản phẩm nhựa thông minh: Chỉ mua những đồ nhựa, hộp đựng cơm bằng chất liệu nhựa an toàn, không chứa phthalates và chất cấm BPA. Hạn chế dùng những sản phẩm nhựa dùng một lần. Hạn chế đựng thức ăn nhiều dầu mỡ trong hộp nhựa.

- Không cho đồ nhựa vào lò vi sóng: Chỉ hâm nóng hộp thủy tinh trong lò vi sóng, tuyệt đối không hâm nóng đồ nhựa, dù trên nhãn có ghi có thể sử dụng trong lò vi sóng. Ở nhiệt độ cao, chất độc hại trong nhựa có thể phân hủy và ngấm vào thức ăn, dùng lâu dài có thể gây hại cho mẹ bầu và thai nhi.

Việt Hà
Nguồn: FP

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm