Cẩn trọng với viêm màng ối khi mang thai

Emdep.vn - Viêm màng ối có thể gây ra nhiễm trùng máu ở mẹ, gây ra sinh non ở con, hoặc thai nhi chết lưu, bệnh phổi mãn tính ở con, chấn thương sọ não ở con và khuyết tật thai nhi.
Phụ nữ mang thai thường gặp rất nhiều vấn đề sức khỏe, bệnh nhiễm trùng và biến động sinh lý. Tình trạng nhạy cảm và khả năng miễn dịch suy giảm là một trong những điều kiện gây ra các vấn đề sức khỏe, và viêm màng ối chỉ là một trong số đó. Bất kể bà mẹ nào cũng có thể bị viêm màng ối nếu chủ quan với sức khỏe. Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về viêm màng ối khi mang thai để bạn chủ động bảo vệ sức khỏe nói chung và ngăn ngừa viêm màng ối khi mang thai hiệu quả.
Viêm màng ối là gì?
Viêm màng ối là tình trạng viêm màng đệm và màng ối bao quanh thai nhi, thường xảy ra khi màng này bị nhiễm trùng (loại nhiễm trùng này có tên chuyên ngành là Chorioamnionitis hoặc Intraamniotic infection). Vi khuẩn phát triển xung quanh màng ối dẫn đến vỡ màng ối và nhiễm trùng. Tuy nhiên, nhiễm trùng vẫn có thể xảy ra ở phụ nữ có thai khi màng ối nguyên vẹn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, viêm màng ối có thể xảy ra do nhiễm trùng qua đường máu, ví dụ như trong trường hợp của vi khuẩn Listeria monocytogenes.
Viêm màng ối là một vấn đề mang thai phức tạp có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của cả mẹ và em bé sau này. Ví dụ, viêm màng ối có thể gây ra nhiễm trùng máu ở mẹ, gây ra sinh non ở con, hoặc thai nhi chết lưu, bệnh phổi mãn tính ở con, chấn thương sọ não ở con và khuyết tật thai nhi.
Cẩn trọng với viêm màng ối khi mang thai
Nguyên nhân của viêm màng ối
Sự hoạt động của vi khuẩn tại mang ối là nguyên nhân chính gây ra viêm màng ối. Nhiễm trùng có thể sinh sôi ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể, đặc biệt là các vùng kín như trực tràng, hậu môn và âm đạo. Vi khuẩn ở các khu vực đó tiến đến bào thai trong tử cung và làm tổn thương màng ối gây ra viêm màng ối. Viêm màng ối thường xảy ra trong quý thứ 2 và thứ 3 của thai kỳ. Tuy nhiên, bệnh này cũng có thể xảy ra ngay trong những tháng đầu tiên của thai kỳ gây nhiều biến chứng đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi.
Các loại vi khuẩn như Streptococcus nhóm B, khuẩn E. coli và nhiều loại vi khuẩn kỵ khí cũng có thể gây viêm màng ối. 
Các yếu tố nguy hiểm khác cho màng ối
Ngoài vi khuẩn, có rất nhiều các yếu tố nguy hiểm khác góp phần gây ra viêm màng ối ở phụ nữ có thai, bao gồm các yếu tố sau:
-    Tuổi của mẹ nhỏ hơn 21 tuổi
-    Các bà mẹ mang thai lần đầu tiên
-    Màng đệm và màng ối bị tổn thương trong một thời gian dài
-    Kiểm tra âm đạo trước khi sinh quá nhiều khiến màng âm đạo bị tổn thương
-    Bị nhiễm khuẩn Strep nhóm B và viêm âm đạo
-    Hệ miễn dịch của người mẹ hoặc thai nhi bị suy yếu
Triệu chứng của viêm màng ối
Thông thường, viêm màng ối xảy ra không có các triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài trừ khi người bị bệnh kiểm tra nước ối bị rò rỉ. Tuy nhiên, các trường hợp viêm màng ối nhẹ rất khó để nhận biết. Trong trường hợp viêm màng ối nặng, người bị bệnh sẽ gặp các triệu chứng chính như sau:
-    Sốt cao trên 40 độ C
-    Nhịp tim của thai nhi nhanh
-    Âm đạo của mẹ có mùi hôi
-    Tử cung đau 
-    Số lượng bạch cầu từ 15000 – 18000.
-    Màng ối không bị vỡ nhưng viêm màng ối vẫn phát triển
Ở phần tiếp theo của bài viết, bạn sẽ tiếp tục tìm hiểu các thông tin khác về viêm màng ối khi mang thai, bao gồm: chẩn đoán viêm màng ối, biến chứng của viêm màng ối, điều trị viêm màng ối bằng thuốc và thảo mộc cũng như các cách ngăn ngừa viêm màng ối hiệu quả.
Nguyễn Mai - Nguồn: MJ
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm