Cách làm bánh xu xê truyền thống đơn giản mà ngon nhất

Emdep.vn - Bánh xu xê là món bánh truyền thống rất ngon và nổi tiếng của Hà Nội. Cách làm khá đơn giản nhưng cũng cần 1 chút tỉ mỉ trong khâu nhào bột và xào nhân nhưng đổi lại các bạn sẽ có đĩa bánh thật hấp dẫn, ngon miệng và đẹp mắt.
Cách làm bánh xu xê
 

Nguyên liệu làm bánh xu xê:

+ Bột năng: 500g

+ Đậu xanh: 150g

+ Dừa nạo: 50g

+ Đường: 200g

+ Nước hoa bưởi, giấy clingfrim, nến, nước hoa dành dành màu vàng.

Cách làm bánh xu xê

 

Cách làm:

- Đậu xanh ngâm nước 4h-6h cho nở đều, vo sạch, cho vào nồi hấp cách thủy cho đến khi đậu xanh chín mềm.

Cách làm bánh xu xê
 

- Cho đậu xanh vào giã nhuyễn, thêm dừa nạo và 100g đường vào xào cho tan hết đường và quyện lại thành khối dẻo dính.

Cách làm bánh xu xê
 

- Để đậu xanh xào dừa nguội, trộn vào 1 thìa nhỏ nước hoa bưởi hoặc bột vani tùy thích tạo mùi cho thơm và viên lại thành từng viên tròn khoảng 10g để lên đĩa riêng làm nhân bánh.

Cách làm bánh xu xê
 

- Cho phần bột năng ra âu to trộn đều với 100g đường còn lại. Đun 1 nồi nước nóng khoảng 80 độ, từ từ rót từng ít nước nóng và bột năng, vừa thêm nước vừa dùng muỗng khuấy nhẹ để tạo thành 1 phần bột nửa sống nửa chín. Dùng tay nhào lại phần bột thật kỹ để tạo thành khối bột dẻo mịn.

Cách làm bánh xu xê
 

Sau khi nhồi kỹ phần bột đã dẻo mịn, các bạn cho thêm từng chút nước màu vàng của hoa dành dành vào nhào cùng để tạo màu vàng tươi đẹp mắt cho bánh xu xê. Nếu không thích màu vàng, các bạn có thể dùng màu xanh từ lá dứa, màu hồng từ củ dền, từ gấc hoặc màu tím từ lá cẩm, bắp cải tím đều rất đẹp nhé.

Cách làm bánh xu xê
 

Nhào thật kỹ bột để màu hòa đều nhưng phải thật nhanh tay trong khi bột còn ấm nóng mới dễ nặn bánh, bột nguội sẽ bị cứng lại khó làm, các bạn có thể cho bột vào lò vi sóng quay lại ở mức thấp nhất khoảng 1 phút cho bột ấm lên và mềm ra.

Cách làm bánh xu xê
 

Lấy lượng bột vừa phải, cho nhân đậu xanh xào dừa đã chuẩn bị ở trên vào, vê kín và ấn thành bánh hơi dẹt, hình vuông hoặc chữ nhật.

Cách làm bánh xu xê
 

Dùng màng bọc thực phẩm gói lại thành từng cái bánh riêng biệt, làm lần lượt cho đến khi hết bột và nhân đã chuẩn bị.

Cách làm bánh xu xê
 

Chuẩn bị sẵn 1 nồi nước hấp cách thủy, cho toàn bộ bánh xu xê vừa gói vào nồi hấp chín.

Cách làm bánh xu xê
 

Hấp khoảng 20 phút cho đến khi nhìn thấy màu bánh chuyển sang trong veo, nhìn rõ nhân đậu xanh bên trong là bánh đã chín.

Cách làm bánh xu xê
 

Bỏ bánh xu xê ra cho thật nguội, dùng 1 cây nến đốt để gói lại thật chặt phần giấy bóng kính bên ngoài cho bánh căng mọng đẹp mắt.

Cách làm bánh xu xê
 

Sau khi bánh nguội và bày lên đĩa thưởng thức. Vỏ bánh trong veo, dai giòn sần sật với vị ngọt nhẹ lại thơm mùi nước hoa bưởi từ phần nhân đậu xanh bùi béo rất là ngon miệng.

Cách làm bánh xu xê
 

Đây là món bánh truyền thống cực kỳ ngon miệng, được các bà các mẹ xưa cho đến các em bé ngày nay cực kỳ ưa thích và đặc biệt là luôn có trong các lễ ăn hỏi từ xưa đến nay. Thưởng thức bánh xu xê nhân đậu xanh dừa thơm mát với chén trà nóng vào bữa xế chiều thì dù là các bậc tứ thân phụ mẫu hay trẻ nhỏ trong gia đình đều tấm tắc khen hết lời tài khéo tay, đảm đang của các mẹ đấy nhé.

Cách làm bánh xu xê truyền thống đơn giản mà ngon nhất

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh xu xê rất đơn giản này.

Moni Nguyễn

 

Xem thêm: 

Cách làm bánh gối nhân thịt ngon

Cách làm bánh bao truyền thống 

Cách làm sủi cảo nhân tôm ngon mê tơi

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa