Phân biệt rõ triệu chứng bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết

Emdep.vn - Triệu chứng của bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết có những nét tương đồng nhưng sốt xuất huyết nặng hơn.

Sau khi 2 trường hợp ở Việt Nam dương tính với virus Zika. Cục Y tế dự phòng đã đưa ra khuyến cáo đối với việc phòng chống virus này trong cộng đồng. Tuy nhiên, triệu chứng của Zika khá giống với một số hiện tượng cảm cúm hay sốt xuất huyết. Vì vậy cần có sự lưu ý sự khác biệt giữa 2 chứng bệnh này.

Sự giống nhau giữa sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika là bệnh nhân đều có những biểu hiện như phát ban, sốt, đau nhức xương khớp, cơ, mệt mỏi và đau đầu...Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, bệnh do virus Zika là bệnh nhẹ với các biểu hiện như sốt, đau đầu, đau cơ thể. 

Phân biệt rõ triệu chứng bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết

Theo các chuyên gia, bệnh do virus Zika nhẹ hơn. Thậm chí, có đến 80% trường hợp không có những biểu hiện ban đầu của bệnh. Xét về bên ngoài, biểu hiện của bệnh do virus Zika như cảm cúm thông thường. Trong khi, với sốt xuất huyết có thể có những biểu hiện nặng hơn như chảy máu chân răng, chảy máu cam...nếu ở mức độ nặng có thể chảy máu nội tạng, sốt cao, sốc và có thể dẫn đến tử vong.

Với sốt xuất huyết, thể sốt đột ngột kèm với mức nhiệt cao. Cơ thể thấy mệt mỏi, rũ rượi, kèm theo đó là đau họng, đau ở vùng dạ dày, xuất hiện kèm tiêu chảy. Với trẻ em, triệu chứng chủ yếu là đau bụng. Sau khoảng 1 tuần có thể kèm xuất huyết trên da. Sau khi giảm sốt, có những ban nổi, có thể gây ngứa, mọc từ chân tay cho đến các lòng bàn tay, bàn chân. 

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, với những cặp vợ chồng hoặc bạn tình đang dự định có thai cần lưu ý. Với trường hợp vợ chồng hoặc bạn tình trở về từ vùng có dịch thì cần xét nghiệm kỹ càng trước khi mang thai. Còn với trường hợp phụ nữ có thai hoặc đang dự định mang thai thì không nên đi tới vùng có dịch.

Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Zika của Bộ Y tế nói về yếu tố nghi ngờ ở người bệnh có sinh sống, du lịch tới vùng đã lưu hành dịch trong 2 tuần trước khi khỏi bệnh. Ngoài ra, có ít nhất 1 trong 2 biểu hiện lâm sàng, hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh mà không xác định được căn nguyên gây bệnh như sốt xuất huyết, chikungunya… Việc chẩn đoán xác định sẽ được thực hiện thông qua các xét nghiệm có kết quả dương tính.

Chăm sóc phụ nữ trong thai kỳ

Với phụ nữ âm tính với virus Zika, trong trường hợp thai nhi không nghi ngờ mắc hội chứng đầu nhỏ hay những vấn đề ở não, cần theo dõi và siêu âm lại theo định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường. Nếu qua siêu âm phát hiện nghi ngờ đầu nhỏ hay bất thường về não cần đưa thai phụ đến nơi có thể chẩn đoán trước sinh để cân nhắc chọc ối hay thực hiện các sàng lọc xác định dị tật.

Trong trường hợp xác định thai nhi mắc chứng đầu nhỏ cần thực hiện các thăm dò khác để xác định nguyên nhân và tìm thêm các dị tật khác. Sau đó tư vấn và cung cấp thông tin để gia đình tự quyết định.

Còn nếu phụ nữ dương tính với virus Zika, qua siêu âm thai nhi không nghi ngờ mắc hội chứng đầu nhỏ hay vấn đề ở não cần theo dõi và siêu âm lại theo định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường. Nếu qua siêu âm phát hiện nghi ngờ đầu nhỏ hay bất thường về não cần đưa thai phụ đến nơi có thể chẩn đoán trước sinh để cân nhắc chọc ối hay thực hiện các sàng lọc xác định dị tật.

Trong trường hợp xác định thai nhi mắc chứng đầu nhỏ cần thực hiện các thăm dò khác để xác định nguyên nhân và tìm thêm các dị tật khác. Sau đó tư vấn và cung cấp thông tin để gia đình tự quyết định.

Về tiêu chí của một phụ nữ mang thai cần xét nghiệm để phát hiện có nhiễm virus Zika hay không khi đang mang thai trong vòng 3 tháng đầu mà có các triệu chứng như viêm kết mạc, sinh sống hoặc từng đến những vùng có dịch. Ngoài ra, có quan hệ với chồng, bạn tình mà những người này có xét nghiệm dương tính với virus Zika.

Với trường hợp thai phụ ở Tp.HCM dương tính với virus Zika. Hiện nay bệnh nhân đã hết sốt và được cho về nhà để tiếp tục theo dõi. Hiện nay, thai phụ này đã đi làm tại văn phòng của công ty nằm trên đường Lê Duẩn (Quận 1, Tp.HCM).

Trường hợp này đang mang thai nên Bộ Y tế cũng yêu cầu kiểm tra sức khỏe của thai phụ cũng như bào thai. Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo lấy mẫu bệnh phẩm của con gái thai phụ nói trên nhằm tiến hành xét nghiệm.

Tố Oanh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm