Ninh Bình: Một bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2 sau khi xuất viện

2020-06-16 16:15
- Ngày 16/6, Sở Y tế Ninh Bình cho biết, vừa ghi nhận 1 bệnh nhân mắc Covid-19 đã xuất viện, đang cách ly ở huyện Gia Viễn có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Theo báo cáo ngày 16/6 của Sở Y tế Ninh Bình, ghi nhận 1 bệnh nhân mắc Covid-19 đã xuất viện, đang cách ly tại thị trấn Me, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.  

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Ninh Bình đã tiến hành điều tra, giám sát. Theo đó, đây là bệnh nhân Covid-19 thứ 325, giới tính nữ, có tên là P.T.N. (SN 1986, quốc tịch Việt Nam).  

Kết quả điều tra dịch tễ của bệnh nhân cho thấy, bệnh nhân làm nghề buôn bán ở Matxcơva, Liên Bang Nga. Ngày 3/4/2020, bệnh nhân xuất hiện đau mỏi vai gáy, kèm mệt mỏi, đau rát họng. Ngày 7/4, bệnh nhân đi khám và nhập viện điều trị với chẩn đoán dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 22/4, bệnh nhân đủ tiêu chuẩn xuất viện và được cho về tự theo dõi, cách ly tại nhà.  

  Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn đang cách ly, theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân P.T.N.    

Từ 22/4 – 12/5/2020, bệnh nhân tự cách ly, theo dõi tại nhà riêng ở Matxcơva, Liên Bang Nga. Ngày 12/5/2020, bệnh nhân cùng con trai sinh năm 2014 xuất cảnh từ Nga, đến 5h ngày 13/5 nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh và được vận chuyển đến cách ly tập trung tại Trung đoàn 125, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hải Dương.  

Tại đây, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1, cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 21/5, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 2, vẫn cho kết quả dương tính. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Hải Dương cách ly, theo dõi, điều trị.  

Từ 22/5 – 5/6, bệnh nhân nhiều lần được lấy mẫu xét nghiệm và đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Sau đó được ra viện, về Ninh Bình bằng xe riêng do chồng đưa về.  

Ngày 12/6, bệnh nhân được Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 15/6, đơn vị làm xét nghiệm là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thông báo kết quả xét nghiệm của bệnh nhân này dương tính với SARS-CoV-2.  

Tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân: Không ho, không sốt, không khó thở, không đau rát họng. Tiền sử bệnh nhân chưa phát hiện gì đặc biệt.  

Lúc 00h30 ngày 16/6, kết quả xét nghiệm lần 2 của bệnh nhân P.T.N tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã âm tính với SARS-CoV-2.    

Sau khi phát hiện ca bệnh tái dương tính với Covid-19, ngành Y tế Ninh Bình đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho bệnh nhân, sau đó chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn cách ly, theo dõi, điều trị.  

Có 6 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) đã được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Gia Viễn. Điều tra dịch tễ, lên danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F2).  

Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 ngày 15/6 và 06 người tiếp xúc gần với bệnh nhân có kết quả lúc 00h30 ngày 16/6/2020) cho thấy âm tính với SARS-CoV-2.  

Sở Y tế Ninh Bình tiếp tục triển khai cách ly, theo dõi, điều trị bệnh nhân tại cơ sở y tế. Tổ chức cách ly y tế, theo dõi những người tiếp xúc trực tiếp và tiếp xúc gần với bệnh nhân. Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và tuyên truyền để người dân không hoang mang.  

Theo Dân Trí

qc-mypoint