Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng mang chủng virus SARS-CoV-2 mới, lây nhanh hơn 5 chủng cũ

2020-07-27 16:42
- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế sáng 27/7 cho hay kết quả phân tích nguồn gene của virus từ các bệnh nhân Đà Nẵng cho thấy đây là chủng virus mới xuất hiện ở Việt Nam.

Sáng 27/7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp triển khai công tác phòng, chống dịch. 

Tại cuộc họp, các chuyên gia và thành viên Ban Chỉ đạo đã phân tích cơ chế lây nhiễm, diễn biến, dự báo tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng và đề ra các giải pháp tối ưu để ứng phó trong thời gian tới.  

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia sáng 27/7. 

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, kết quả phân tích nguồn gene của virus từ các bệnh nhân cho thấy đây là chủng virus mới xuất hiện ở Việt Nam. Trước đây Việt Nam đã phát hiện ra 5 chủng virus SARS-CoV-2 khác nhau.  

Chủng này có đặc tính lây lan nhanh hơn so với các chủng trước đây đã ghi nhận. Tuy nhiên, chưa có căn cứ xác định độc lực của virus này tăng lên so với các chủng trước. 

Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Đà Nẵng, cử những chuyên gia giỏi nhất, tinh nhuệ nhất vào Đà Nẵng để triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, tổng rà soát nhằm tìm ra nguồn lây sớm nhấ và tổ chức điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19.  

Đối với 2 bệnh nhân nặng (bệnh nhân 416 và bệnh nhân 418) đến sáng nay, 27/7, các chỉ số sức khoẻ tương đối ổn định,…Bệnh nhân 416 đang chạy ECMO, lọc máu liên tục; bệnh nhân 418 thì thở máy hỗ trợ. 

Về việc phong toả cụm 3 bệnh viện tại Đà Nẵng (Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng) ở rất sát nhau, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết sẽ áp dụng giống như Bệnh viện Bạch Mai trước đây.  

Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa nhất về nguồn lực để cùng với địa phương tổ chức hiệu quả cách ly, truy vết, điều trị, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch… 

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng đề xuất giải pháp để triển khai các biện pháp xét nghiệm phù hợp với từng khu vực để nâng cao hiệu quả tầm soát; tổ chức phân tuyến cơ sở khám chữa bệnh để bảo đảm đáp ứng nhu cầu của người dân; tổ chức công tác bảo đảm hậu cần phục vụ khu vực phong tỏa… 

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hoan nghênh Bộ Y tế cử các đội chuyên gia giỏi vào hỗ trợ Đà Nẵng khoanh vùng, dập dịch, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là kinh nghiệm xử lý các ổ dịch lớn như ở Bệnh viện Bạch Mai. 

Chúng ta vừa phải dập dịch nhanh, giữ xã hội ổn định và phát triển nên phải có những quyết định rất chính xác. Vai trò của lực lượng điều tra dịch tế học, phối hợp với công an, quân đội để xác định nhanh nhất nguồn lây, véc-tơ truyền bệnh là vô cùng quan trọng. 

Không chỉ Đà Nẵng, mà tất cả các tỉnh thành phố phải tăng cường công tác rà soát các bệnh nhân có triệu chứng đến khám ở các bệnh viện, phòng khám tư nhân; kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh.

Bộ Y tế phải khẩn trương đặt mua, tập huấn, triển khai xét nghiệm bằng các loại kit thử mà Việt Nam sản xuất; bảo đảm đầy đủ kit thử, trang thiết bị y tế và những điều kiện cần thiết khác để sẵn sàng ứng phó với các diễn biến của dịch bệnh khi xuất hiện các tình huống mới. 

Theo Phó Thủ tướng, tinh thần là chống dịch như đánh trận, quyết liệt nhưng phải bình tĩnh, bảo đảm ổn định kinh tế, xã hội. 

Theo Gia đình và Xã hội

qc-epoint
loading...
qc-epoint