2 trường hợp dương tính với Zika ở VN: Thai phụ cần chú ý gì?

Emdep.vn - Các bà bầu cần bình tĩnh khi có thông tin 2 trường hợp nhiễm virus Zika. Với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu chú ý siêu âm cẩn thận để theo dõi kích thước vòng đầu.

Sau khi Việt Nam công bố 2 trường hợp dương tính với virus Zika, nhiều bà bầu tỏ ra lo lắng. Chị Hương (Mỹ Đình, Hà Nội) đang mang thai ở tháng thứ 4. Đây là giai đoạn mà em bé vẫn tiếp tục hình thành, hoàn thiện các cơ quan nên chị Hương tỏ ra rất quan tâm.

Theo lời chị Hương, điều chị quan tâm và lo lắng hàng đầu là liệu virus Zika có thể gây chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh như thế nào. Mặc dù đang mang bầu nhưng chị Hương tỏ ra thờ ơ với thông tin quanh virus Zika. Chỉ khi đến hôm nay có thông tin về hai trường hợp dương tính ở Khánh Hòa và Tp.HCM, chị Hương mới bắt đầu tìm trên Google các cách phòng tránh.

2 trường hợp dương tính với Zika ở VN: Thai phụ cần chú ý gì?

 

"Mấy hôm trước, tôi cũng bận rộn mà chỉ nghĩ Zika ở đâu xa xôi chứ khó lây vào Việt Nam. Sáng nay đọc tin trên báo chí mới thực sự tá hỏa. Virus Zika gây hiện tượng như sốt xuất huyết nhưng điều lo lắng nhất là chứng đầu nhỏ. Con tôi đang trong quá trình phát triển nên hơi lo. Tuy nhiên, thông thường bà bầu trong 3 tháng đầu mới là thời gian quan trọng còn nay đã đến 4 tháng nên tôi sẽ chú ý giữ gìn cẩn thận", chị Hương nói.

Còn chị Linh (Hoàng Quốc Việt) đang mang bầu hơn 4 tháng, tuy nhiên gia đình chị ở chung cư cao tầng nên rất ít khi ngủ màn. Theo quan điểm cá nhân, chị Linh cho rằng, chỉ có các tầng thấp mới có muỗi hay côn trùng. Còn các khu vực tầng cao như gia đình chị thường ít có muỗi. Tuy nhiên, khi nghe thông tin về 2 trường hợp dương tính, chị Linh đã vội vàng đi chọn mua màn để tránh bị muỗi đốt.

"Trước đây, chỉ nghe thông tin các trường hợp nhiễm Zika ở Nam Mỹ hay các nước khác. Còn ở Việt Nam thì chưa có nên tôi chủ quan. Bây giờ việc đầu tiên là về dọn sạch các chai lọ có nước, thực hiện ngủ màn để tránh muỗi", chị Linh nói.

Trong các khuyến cáo gần đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng khuyên người dân thực hiện việc tiêu diệt loăng quăng, muỗi ngay tại khu dân cư. Trong đó chú ý đến các dụng cụ đựng nước thải hay các lọ hoa, các chai có nước bên trong. Bởi đó là nơi tiềm ẩn nguy cơ phát sinh muỗi.

Bác sĩ nói gì?

Trao đổi với chúng tôi, PGS - TS Nguyễn Danh Cường (Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương) khuyên, bà bầu không nên lo lắng, thực hiện các biện pháp phòng chống virus Zika. "Hiện nay cơ chế liên quan hội chứng đầu nhỏ và virus Zika chưa được khẳng định", bác sĩ Cường cho biết.

Virus Zika lây truyền qua muỗi, trong khi nước ta thuộc vùng nhiệt đới có nhiều muỗi nên việc phòng và phát hiện hội chứng đầu bé ở phụ nữ mang thai nhiễm Zika là cần thiết. 

"Cho nên khuyến cáo phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu ở trong vùng dịch nếu các triệu chứng sổ mũi, viêm kết mạc, sốt nhẹ...dương tính Zika cần tập trung theo dõi để phát hiện hội chứng đầu bé", bác sĩ Cường khuyến cáo.

Với kỹ thuật và trình độ hiện nay của sản khoa Việt Nam có thể phát hiện được hội chứng đầu bé. Về trường hợp thai phụ dương tính với Zika ở Tp.HCM, bác sĩ Cường cho rằng: "Thường nhiễm trùng ở 3 tháng đầu gây hậu quả nặng nề, ảnh hưởng sự phát triển của trẻ. Còn với trường hợp nhiễm muộn quý 2, quý 3 thì các cơ quan đã hình thành gọi là nhiễm trùng thai. Cho nên 28 tuần là tương đối an toàn, tiếp tục theo dõi như thông thường, khuyến cáo siêu âm 2 tuần 1 lần theo dõi sự phát triển của kích thước vòng đầu".

Tuy nhiên, bác sĩ Cường cũng khuyến cáo mạnh mẽ rằng, không phải 100% bà mẹ mang thai dương tính với virus Zika có thể dẫn đến trẻ mắc hội chứng đầu bé. Cho nên cần giám sát và theo dõi cẩn thận, đến khi xác định trẻ bị hội chứng đầu bé mới đưa ra xử trí. "Đầu bé tức là khi đo chu vi đầu thì kích thước dưới 3 lần so với chuẩn. Với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, siêu âm 2 tuần/lần để theo dõi kích thước, sự phát triển của vòng đầu", bác sĩ Cường nói.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, cần hết sức bình tĩnh. Bởi không phải khi mắc Zika là em bé sẽ bị chứng đầu nhỏ. Người dương tính với virus Zika có 80% triệu chứng nhẹ, tự khỏi. Cho nên, không cần hạn chế đi lại nhưng với phụ nữ có thai cần hạn chế đi tới vùng có ổ dịch. Bà mẹ mang thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ nếu có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm virus Zika mới đến làm xét nghiệm.

Hàn Phong

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm