Phòng chống Zika: Chú ý diệt loăng quăng, bọ gậy tại hộ gia đình

Emdep.vn - "Thực hiện chỉ thị tăng cường giám sát, diệt muỗi loăng quăng. Thông tin cho cơ quan báo chí chính xác, kịp thời, minh bạch", bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Tại cuộc họp giao ban ban chỉ đạo phòng chống dịch Zika, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho hay, tình hình Zika trên thế giới diễn biến phức tạp, tính đến 30/3/2016, có 61 quốc gia lưu hành virus Zika chủ yếu ở Nam Mỹ và Caribe. Ở Đông Nam Á có Philippines, Thái Lan, Lào, Campuchia đã có bệnh nhân nhiễm virus Zika.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 30/3/2016, chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus Zika. Từ đầu năm 2016 đến tháng 3/2016, hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, các viện vệ sinh dịch tễ và Pasteur đã thu thập và xét nghiệm 784 mẫu tìm virus Zika tại 32 tỉnh, thành kết quả đều âm tính với virus Zika.

Ông Trần Đắc Phu (Cục trưởng Cục Y tế dự phòng) một lần nữa khẳng định thông tin 4 trường hợp nhiễm virus Zika ở Khánh Hòa là không chính xác.

Trước tình hình gia tăng dịch bệnh tại một số nước trên thế giới đặc biệt các nước trong khu vực như Thái Lan, Phillippines, Lào, Campuchia cũng đã lưu hành virus Zika do đó nguy cơ dịch bệnh do virus Zika xâm nhập vào nước ta và lây lan tại cộng đồng là hoàn toàn có thể. Do nước ta có sự giao lưu, đi lại, thương mại, du lịch, rộng rãi với các quốc gia đang có dịch.

Phòng chống Zika: Chú ý diệt loăng quăng, bọ gậy tại hộ gia đình

Ông Phu cho hay, muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết lưu hành phổ biến tại các địa phương. Đây cũng là loại muỗi truyền bệnh do virus Zika, phần lớn bệnh nhân nhiễm virus Zika (80%) không có biểu hiện triệu chứng nên khó phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch. "Thêm vào đó, do chưa có miễn dịch trong cộng đồng và người dân còn chưa tự giác, chủ động thực hiện việc ngăn ngừa muỗi đốt, diệt muỗi, loăng quăng bọ gậy nên khi virus Zika xâm nhập vào nước ta dễ lây lan trên diện rộng", ông Phu nhấn mạnh.

Đại diện Trung tâm kiểm soát Y tế Quốc tế của Hà Nội và Tp.HCM cho biết, việc kiểm soát đối tượng từ vùng dịch nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Nội Bài và Tân Sơn Nhất khó khăn vì nhiều hành khách, đi nhiều hãng máy bay và quá cảnh ở nhiều sân bay khác nhau, ngoài ra phụ thuộc vào máy kiểm soát thân nhiệt, chưa thực hiện khai báo y tế.

Đại diện Viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện đã tiến hành tập huấn cho các cán bộ y tế, chuẩn bị cơ sở vật chất khu cách ly, cơ sở xét nghiệm.

Đại diện Vụ Thông tin của Bộ Y tế cho hay, để tránh tâm lý hoang mang trong dư luận, Bộ sẽ cung cấp thông tin nhất quán, chính xác, theo quy trình của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành. Sắp tới sẽ có ban hành về kế hoạch truyền thông phòng chống dịch Zika.

Đại diện tỉnh Khánh Hòa cho biết, địa phương này đã kiểm soát phòng chống virus Zika tại cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. Tuy nhiên, ngoài khách du lịch đi qua sân bay Cam Ranh còn có nhiều du khách đi qua các cửa khẩu khác đi xuyên việt nên việc kiểm soát khó khăn. Hiện nay, cửa khẩu sân bay Cam Ranh đã đặt máy theo dõi thân nhiệt của khách.

Tiếp tục thực hiện diệt muỗi, loăng quăng phòng Zika

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay Việt Nam đã nâng mức báo động lên cấp 2 vì xung quanh các nước láng giềng như Lào, Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan đã có ca nhiễm virus Zika. "Thực hiện chỉ thị tăng cường giám sát, diệt muỗi loăng quăng. Thông tin cho cơ quan báo chí chính xác, kịp thời, minh bạch", bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Tiếp tục truyền thông để mọi người hiểu rõ về việc phòng chống bệnh, những phụ nữ mang thai trong các tháng đầu không nên đi đến vùng có dịch. Kiểm dịch tại các cửa khẩu vẫn tiếp tục thực hiện. Tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất phối hợp công an cửa khẩu thực hiện tờ khai đối với hành khách đến từ vùng dịch. Đề nghị các phòng thí nghiệm kiểm tra chéo, có kết luận cuối cùng mới thông báo ra ngoài tránh gây hoang mang.

Tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam có 11 đơn vị có khả năng chuyên môn để xét nghiệm, bao gồm 6 tuyến Trung ương và 5 đơn vị tuyến tỉnh, trong đó có 3 đơn vị đã tiến hành xét nghiệm. Ngoài công tác xét nghiệm Bộ Y tế cũng yêu cầu giám sát các trường hợp đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh thông qua hệ thống sản nhi...

 

Cách phòng Zika

- Áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng):

Phòng muỗi đốt: ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi.

Diệt muỗi: dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch.

Loại bỏ bọ gậy (loăng quăng): đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu dọn các vật dụng, lật úp dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. 

- Không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương. Tuy nhiên, người đi/đến/về từ vùng có dịch bệnh do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày. Nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.  

- Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnh hoặc đi/đến/về từ vùng dịch do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) trong ít nhất 28 ngày để phòng lây truyền vi rút Zika qua đường tình dục.

- Thông tin chi tiết về bệnh do vi rút Zika tham khảo tại Website Cục Y tế dự phòng: vncdc.gov.vn và Bộ Y tế: moh.gov.vn. Điện thoại đường dây nóng: 0989. 671. 115. 

Anh Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm