qc-epoint

Kết quả xét nghiệm hơn 100 mẫu nghi ngờ nhiễm virus Zika

2016-03-22 15:37
- Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thực hiện xét nghiệm với 3 trường hợp bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Zika từ bệnh viện Phụ sản Trung ương (2 trường hợp) và bệnh viện Bạch Mai (1 trường hợp).
Nhằm tăng cường giám sát phát hiện và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập, lây lan của vi rút Zika tại Việt Nam, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur tiến hành lấy khoảng hơn 200 mẫu xét nghiệm bệnh phẩm trên nhiều tỉnh, thành phố trọng điểm để tiến hành xét nghiệm phát hiện trường hợp nhiễm vi rút Zika.
Ở khu vực phía Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiếp nhận hơn 100 mẫu bệnh phẩm được lấy từ các bệnh viện trung ương tại Hà Nội, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Thanh Hóa và 16 mẫu được Viện Pasteur Nha Trang chuyển đến. Ngoài ra, viện còn thực hiện xét nghiệm với 3 trường hợp bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Zika từ bệnh viện Phụ sản Trung ương (2 trường hợp) và bệnh viện Bạch Mai (1 trường hợp).
Tại khu vực miền Trung, Viện Pasteur Nha Trang đã triển khai thu thập mẫu bệnh phẩm và tiến hành xét nghiệm tổng số trên 38 mẫu.
Khu vực miền Nam, từ ngày 15/02/2016, Viện Pasteur Tp.HCM cũng đã triển khai giám sát và lấy 83 mẫu bệnh phẩm tại 8 điểm gồm các bệnh viện: An Giang, Tiền Giang, Cần Thơ, Đồng Nai, Đồng Tháp, Tp.HCM, Tây Ninh, Vĩnh Long.
Kết quả cho thấy tất cả các trường hợp được thực hiện xét nghiệm đều âm tính với vi rút Zika. Như vậy,  Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm vi rút Zika.
Trong thời gian tới, Cục Y tế dự phòng sẽ tiếp tục tăng cường giám sát, truyền thông và phối hợp với các đơn vị hữu quan để ngăn chặn tối đa các nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan tại Việt Nam.
Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika xâm nhập và lây lan tại Việt Nam, Bộ Y tế đã tổ chức lễ phát động Chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết”. Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã ban hành Chỉ thị Về việc tổ chức chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng và triển khai công tác phòng chống bệnh do vi rút Zika, sốt xuất huyết, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi người dân.
Hàn Quốc phát hiện trường hợp đầu tiên
Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cho biết, chính phủ nước này đã thông báo phát hiện ca nhiễm virus Zika đầu tiên. 
Hãng Yonhap của Hàn Quốc ngày 22/3 đưa tin, chính phủ thông báo phát hiện ca nhiễm virus Zika đầu tiên ở nước này. Theo đó, trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên ở nước này là một nam giới 43 tuổi. Người này từng tới du lịch ở Brazil.
Đến nay Zika đã lan đến hơn 30 nước. Muỗi vằn Aedes Aegypti là thủ phạm lan truyền virus này, đến nay vẫn chưa có thuốc chữa. Cách đề phòng là tăng cường diệt muỗi, chống muỗi cắn. Hôm 1/2, Tổ chức Y tế Thế giới đã ban bố tình trạng khẩn cấp về Zika. Ngoài ra, WHO cũng cho biết, chưa chứng minh được Zika có thể gây ra dị tật đầu nhỏ nhưng càng ngày càng có nhiều bằng chứng cho giả thiết này.
Virus Zika do muỗi Aedes aegypti lây lan cũng là vật trung gian lây truyền bệnh sốt xuất huyết. Môi trường phát triển mạnh mẽ của muỗi Aedes aegypti là vùng nhiệt đới, trong đó có các nước Đông Nam Á.
Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, tại Mỹ đã có 116 trường hợp dương tính với virus Zika trong đó có 1 trẻ sơ sinh được xác định mắc bệnh đầu nhỏ.
75% bệnh nhân cho biết họ phát bệnh từ đầu năm 2016, độ tuổi  dao động từ trẻ sơ sinh đến người 81 tuổi. Theo CDC, 10% số bệnh nhân là trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi, 65% trường hợp nhiễm Zika là phụ nữ.
Hầu hết người mắc bệnh đều đến từ các vùng có dịch hoặc có quan hệ tình dục với người mắc bệnh. Hiện chưa có trường hợp nào nhiễm virus Zika do muỗi đốt ở Mỹ dù khả năng này có thể xảy ra, và Mỹ cũng xác nhận chưa có trường hợp tử vong nào liên quan đến căn bệnh này ở Mỹ.
Phương Hà
qc-epoint