Virus Zika gây teo não: Chưa có vắc xin phòng bệnh, thuốc đặc trị

Emdep.vn - Hiện vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có miễn dịch cộng đồng, bên cạnh đó, nước ta lại đang lưu hành dịch sốt xuất huyết cùng với vecto của muỗi truyền bệnh Aedes.
Với sự bùng phát của virus Zika tại Brazil, cũng như các trường hợp phát hiện tại Thái Lan, Australia đang đặt ra nỗi lo cho nhiều người nhất là phụ nữ có thai. Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý các đơn vị chức năng. Bộ trưởng cũng lưu ý các đơn vị chức năng cần kiểm tra tính nhạy cảm với hóa chất của muỗi Ades aegypty, vec tơ truyền bệnh sốt xuất huyết, đồng thời cũng là vật trung gian truyền bệnh do virus Zika. 
Với sự ảnh hưởng nguy hiểm đến phụ nữ mang thái, nên ngành y tế khuyến cáo người dân không có việc cần kíp cần hạn chế đi du lịch tới nơi đang có dịch nhất là phụ nữ mang thai.
Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho biết tính đến ngày 01/02/2016, đã có 31 quốc gia và vùng lãnh thổ thông báo các trường hợp nhiễm vi rút Zika, trong đó có 25 quốc gia có dịch lây lan mạnh như Braxin, Colombia, Mexico. Hiện có một sự liên hệ giữa việc nhiễm vi rút Zika trong thời điểm thai kỳ của người mẹ và chứng teo não ở trẻ sơ sinh, điều này đang được các nhà nghiên cứu tiếp tục làm rõ hơn.
Virus Zika gây teo não: Chưa có vắc xin phòng bệnh, thuốc đặc trị
Cục trưởng Trần Đắc Phu nhấn mạnh: "Sự lưu hành của muỗi Aedes sẽ tạo điều kiện để lây truyền vi rút Zika trên thế giới, nguy cơ vi rút xâm nhập vào Việt Nam là hoàn toàn có thể. Chúng ta vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có miễn dịch cộng đồng, bên cạnh đó, nước ta lại đang lưu hành dịch sốt xuất huyết cùng với vecto của muỗi truyền bệnh Aedes".
Việt Nam cũng đang là điểm đến của trung bình 200.000 lượt hành khách nhập cảng hàng tuần. Đây là những thách thức trong công tác phòng chống dịch do vi rút Zika xâm nhập và lây lan vào Việt Nam. Ngoài ra, người dân cũng cần đề phòng các dịch bệnh nguy hiểm khác trong dịp Tết sắp tới như cúm gia cầm lây truyền sang người, các chủng cúm mùa, dịch MERS-CoV, sốt xuất huyết Dengue,...
Viện trưởng Viện Pasteur Tp.Hồ Chí Minh, ông Phan Trọng Lân cho biết, trước nguy cơ vi rút Zika có thể xâm nhập vào Việt Nam, các bệnh viện và viện đã lên kịch bản sẵn sàng phối hợp với nhau trong các công tác giám sát, đáp ứng phòng chống dịch, truyền thông thông tin đến với mỗi người dân. Điểm đáng chú ý là Việt Nam có khả năng xét nghiệm chẩn đoán vi rút Zika và sẽ được WHO, CDC US hỗ trợ các thiết bị cần thiết, cũng như các chuyên gia về bệnh dịch để có thể triển khai các công tác xét nghiệm. chẩn đoán dịch. Về công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm trong đợt nghỉ lễ, các tỉnh, thành phía Nam cũng đã có những biện pháp mạnh mẽ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.
Phát hiện 1 công dân Thái Lan nhiễm virus Zika
Mới đây, một công dân Thái Lan đã phát hiện có virus Zika. Đây là một công dân 20 tuổi, đang điều trị ở bệnh viện Bhumibol ở Bangkok. Hiện các bác sĩ đang tìm hiểu xem người này bị nhiễm virus như thế nào.
Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu do sự lây lan của virus Zika. Hiện này, có hàng ngàn trẻ em bị dị tật do virus Zika được ghi nhận ở Brazil. Nhà chức trách nước này đã khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên đến Thế vận hội 2016 tại Rio de Janeiro, do virus Zika chưa bị khống chế hoàn toàn tại nước này.
Virus Zika được phát hiện ở một công dân Thái Lan 20 tuổi. Người này đang điều trị tại Bệnh viện Bhumibhol ở Bangkok với các triệu chứng sốt Zika. Các bác sĩ đang cố gắng tìm hiểu người này có thể bị nhiễm virus Zika trong hoàn cảnh nào.
Virus Zika đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ có thai, vì có thể biến chứng khiến thai nhi bị tật đầu nhỏ. Virus Zika có họ với virus sốt xuất huyết, thường gặp ở Thái Lan và các nước khác trong khu vực Đông Nam Á. Tại khu vực này, dịch sốt xuất huyết xảy ra mỗi năm và lan truyền do cùng loại muỗi Aedes Aegypti (muỗi vằn) thường chích đốt vào ban ngày.
Đông Anh
(Theo Congluan)
Xem thêm: Khả năng chữa bệnh của máy sấy tóc
 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm