Bộ Y tế công bố 2 trường hợp đầu tiên dương tính với virus Zika

Emdep.vn - Bộ Y tế vừa công bố 2 trường hợp đầu tiên là người Việt Nam dương tính với virus Zika.
Sáng 5/4, Bộ Y tế đã công bố 2 trường hợp người Việt Nam đầu tiên dương tính với virus Zika. Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ 64 tuổi (phường Phước Hòa, Nha Trang, Khánh Hòa) khởi phát ngày 26/03/2016. Bệnh nhân có các triệu chứng như: sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân, đau mắt đỏ. Bệnh nhân có uống thuốc hạ sốt tại nhà nhưng không đỡ.
Ngày 28/3/2016, bệnh nhân được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa. Kết quả xét nghiệm ngày 31/3/2016 tại Viện Pasteur Nha Trang dương tính với virus Zika; xét nghiệm khẳng định tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Tp.HCM ngày 4/4/2016 đều cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika.
Bộ Y tế công bố 2 trường hợp đầu tiên dương tính với virus Zika
Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân nữ 33 tuổi ở Phường Thạnh Mỹ Lợi (Quận 2, Tp.HCM). Trường hợp này khởi phát ngày 29/3/2016. Triệu chứng ban đầu là phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi, có đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Quận 2. Kết quả xét nghiệm ngày 31/3 và 1/4/2016 tại viện Pasteur Tp.HCM dương tính với virus Zika. 
Kết quả xét nghiệm tại Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 2/4/2016 và Đại học Nagasaki đặt tại Viện hôm 4/4/2016 cũng cho kết quả dương tính với virus Zika.
Kết quả giám sát các trường hợp người nhà và các hộ gia đình xung quanh chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm virus Zika. Như vậy, đây là hai trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên ghi nhận tại cộng đồng ở nước ta. Hiện tại, sức khỏe của hai bệnh nhân đều ổn.
Đến ngày 4/4, Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur đã xét nghiệm 1.215 mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp có biểu hiện tương tự như nhiễm virus Zika tại 32 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó đã phát hiện 02 trường hợp dương tính với virus Zika tại tỉnh Khánh Hòa và Tp.HCM. 
Trước tình hình như vậy, Bộ Y tế đã có công văn gửi các sở Y tế Khánh Hòa và Tp.HCM để tham mưu UBND tỉnh hoặc thành phố công bố dịch theo quy mô xã, phường theo Quyết định 02/2016/QĐTTg ngày 28/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ quy định điều kiện công bố dịch công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, chỉ đạo các địa phương thực hiện nâng mức cảnh báo, đáp ứng dịch lên mức 2 đối với tình huống đã có trường hợp mắc bệnh. 
Còn các viện Pasteur Nha Trang và Tp.HCM cần phối hợp địa phương điều tra mở rộng tại các ổ dịch. Ngoài ra, thực hiện triển khai xử lý ổ dịch. Bộ Y tế cho rằng, có thể tiếp tục ghi nhận trường hợp mắc Zika do sự giao lưu đi lại giữa các địa phương hoặc quốc gia. Mặt khác, Việt Nam có lưu hành muỗi vằn là véc tơ truyền bệnh và điều đáng nói là chưa có miễn dịch trong cộng đồng.
 
Phương Hà
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm