Kháng sinh sẽ gieo rắc cái chết khủng khiếp hơn cả ung thư?

Emdep.vn - “Mua thuốc kháng sinh dễ như mua rau” khiến cho chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng kháng kháng sinh vi sinh vật (AMR). Kháng kháng sinh đang trở thành mối đe dọa thường trực­ tới tính mạng con người.

3 giây sẽ có 1 người tử vong

Trong hội nghị AMR mới đây của FAO và WHO tại Việt Nam, các chuyên gia đã cảnh báo nguy cơ, đến năm 2050, AMR có thể là nguyên nhân gây tử vong cho 10 triệu người trên toàn cầu mỗi năm, cứ 3 giây có 1 trường hợp tử vong lớn hơn so với nguyên nhân bệnh ung thư hiện nay.

Thuốc kháng sinh là một vũ khí khoa học quý giá cứu hàng triệu sinh mạng do nhiễm trùng. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh đang mất đi sức mạnh vốn có do bị sử dụng bừa bãi trên con người và vật nuôi. Việt Nam là nước đang phải đối mặt hiểm họa ngày càng nghiêm trọng của hiện tượng kháng kháng sinh.

Tương lai gần kháng kháng sinh gieo dắt cái chết khủng kiếp hơn cả ung thư

Ông Cao Hưng Thái ngồi thứ 2 từ trái qua phải: Kháng kháng sinh đang diễn ra rất phổ biến ở Việt Nam.

Ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh cho biết: “Hầu hết các chủng vi khuẩn tại Việt Nam đã kháng với kháng sinh. Có chủng vi khuẩn đã kháng với nhiều loại kháng sinh thậm chí nhiều vi khuẩn đã biến đổi gen để kháng mọi loại kháng sinh”.

Hậu quả của kháng kháng sinh vô cùng nguy hiểm, người bệnh sẽ phải điều trị kéo dài không thể khỏi bệnh. Người bệnh có thể tử vong nhanh chỉ vì viêm phổi hoặc mổ đẻ nếu kháng sinh kháng thuốc.... Vi khuẩn kháng thuốc có thể lây truyền trong cộng đồng gây ra những dịch bệnh nguy hiểm.

Theo ông Cao Hưng Thái, lý do gây ra kháng thuốc cao ở Việt Nam là do nhận thức của người dân, cộng đồng và đội ngũ bác sĩ về vấn đề thuốc kháng sinh chưa cao. Người dân tự ý dùng thuốc kháng sinh không có sự chỉ dẫn của thầy thuốc, đội ngũ y tế đang lạm dụng kháng sinh.

“Tôi biết có nhiều trường hợp bác sĩ đã kê kháng sinh cho bệnh nhân khi chưa nhất thiết phải dùng, đặc biệt ở đối tượng trẻ em”, ông Cao Hưng Thái nói.

Đồng quan bác sĩ đang quá lạm dụng kháng sinh cho bệnh nhân, TS.Socorro Escalalante, Điều phối viên của tổ chức Y tế Thế giới cho hay, 39% chi phí thuốc ở Việt Nam là thuốc kháng sinh. Bác sĩ nhiều khi phóng tay kê 2 loại thuốc kháng sinh trong một đơn thuốc.

Tại Việt Nam, các dược sĩ bán thuốc kháng sinh không cần có đơn thuốc…Việc sử dụng kháng sinh tùy tiện không chỉ được dùng cho con người ngay cả động vật cũng vậy. Nếu động vật sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể khiến vi khuẩn phát triển thành siêu vi khuẩn kháng thuốc. Những siêu vi khuẩn này có thể lây sang những người thường xuyên tiếp xúc với động vật hoặc ăn thịt động vật chưa nấu chín.

Xem xét lại chuyên môn bác sĩ kê kháng sinh không đúng phác đồ

Trao đổi với báo chí về việc giúp cho cộng đồng phòng chống kháng thuốc, ông Cao Hưng Thái cho biết: “Bộ Y tế đã có kế hoạch chống kháng thuốc 2013- 20120 nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức trong sử dụng thuốc kháng sinh của người dân. Sử dụng kháng sinh đúng mục đích, kiểm soát nhiễm khuẩn, rác thải bệnh viện, lây nhiễm chéo trong bệnh viện...”.

Tương lai gần kháng kháng sinh gieo dắt cái chết khủng kiếp hơn cả ung thư

Theo ông Cao Hưng Thái, hiện đã có chế tài xử phạt dùng thuốc kháng sinh không đúng. Trong đó đã có quy định cấm các dược sĩ không được bán thuốc kháng sinh cho người dân khi không đơn thuốc.

Bác sĩ sử dụng kháng sinh cho bệnh nhân không đúng chẩn đoán điều trị bệnh sẽ bị cắt lương, cắt thưởng. Hoặc có thể xem xét lại vấn đề chuyên môn của bác sĩ để cho phép bác sĩ đó có được hành nghề không.

“Hiện nay, Bộ y tế đã ban hành gần 700 phác đồ điều trị các loại bệnh. Nếu bác sĩ kê thuốc không đúng như phác đồ này thì sẽ bị cắt lương, xem xét lại chuyên môn… Đa phần các thầy thuốc hành nghề trong cơ sở nhà nước sử dụng kháng sinh phù hợp. Nhưng các thầy thuốc hành nghề tư thì lại lạm dụng kháng sinh”, ông Cao Hưng Thái nói.

Để hạn chế tình trạng vi khuẩn kháng thuốc ông Cao Hưng Thái khuyến cáo, cần đưa chương trình giáo dục về dùng thuốc kháng sinh vào trường học như giáo dục tuân thủ đúng luật giao thông. Khi biết được tác hại ghê gớm của nó, các em học sinh sẽ không bao giờ sử dụng sai cách. Bên cạnh đó cần phải nâng cao ý thức của người dân, đội ngũ bác sĩ khi sử dụng thuốc kháng sinh.

 

Kháng kháng sinh là tình trạng tự nhiên khi các vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng thích ứng với các loại thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh. Kháng kháng sinh thường là hậu quả của việc sử dụng thuốc kháng sinh sử dụng không đúng cách.

Ngọc Minh

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm